Hàng Việt cạnh tranh khốc liệt với hàng Trung Quốc trên sân nhà

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hàng hóa Trung Quốc có mặt khắp nơi, từ trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống đến cửa hàng tạp hóa nhỏ.

Trước đây, hàng hóa Trung Quốc được người tiêu dùng quan tâm vì giá rẻ. Thời điểm này, sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân nhân tệ, giá cả hàng hóa Trung Quốc đương nhiên càng rẻ hơn.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hàng hóa Trung Quốc có mặt khắp nơi, từ trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống đến cửa hàng tạp hóa nhỏ.

Tuần lễ hàng Việt đồng giá trong chương trình Tự Hào hàng Việt 2015 sẽ diễn ra từ 14 - 20/9.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh, tại các chợ truyền thống lớn như: Tân Bình, An Đông, Bà Chiểu, Bình Tây... khách hàng dễ dàng mua hàng Trung Quốc.

Nhìn chung các loại hàng của Trung Quốc đều có mẫu mã phong phú, đa dạng, giá thấp hơn hàng Việt cùng loại từ 10% đến 30%. Tại chợ Bình Tây, Quận 6, hàng hóa bán buôn tràn đầy cả lối đi, trong đó có khá nhiều hàng Trung Quốc. Với người mua buôn, hàng Trung Quốc có giá mềm, chiết khấu cao, được "gối đầu" nên mua về bán lại dễ hơn hàng Việt.

Chị Nguyễn Thị Vân đang mua buôn ở chợ Bình Tây về bán ở Quận 12 cho biết: “Tôi hay qua chợ này lấy hàng về bán. Hàng Trung Quốc ở đây giá rẻ dễ bán, khách hàng của chúng tôi chủ yếu là người lao động, công nhân. Giá các mặt hàng chỉ từ vài nghìn đến vài chục nghìn nên người mua cũng không yêu cầu cao về chất lượng”.

Trước thực trạng này, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Thành phố Hồ Chí Minh sớm xác định, không đổi mới, cải tiến  sản xuất thì sẽ thua ngay trên sân nhà.

Công ty TNHH Minh Long Hưng, chuyên sản xuất quần áo trẻ em là một trong những doanh nghiệp như vậy. Chỉ trong vòng hai năm nay, công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng để đổi mới trang thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành.

Đồng thời, công ty cũng liên tục đổi mới mẫu mã sản phẩm, cập nhật  những hoa văn, màu sắc, hình  ảnh mà trẻ em yêu thích. Sản phẩm Minh Long Hưng vẫn được người tiêu dùng chọn dù giá thành cao hơn từ 30- 40% sản phẩm cùng loại của Trung Quốc.  

Ông Lý Thành Sinh, Giám đốc công ty cho biết: “Đã từ lâu chúng tôi có chiến lược dài hơi là đi theo hướng chất lượng và nhắm đến người tiêu dùng thu nhập thấp. Sản phẩm bán ra giá khá rẻ, chất lượng ổn định, chất liệu an toàn cho trẻ em sử dụng.

Chúng tôi cũng đầu tư lớn vào mẫu mã, tạo tín nhiệm của người tiêu dùng, chúng  tôi đã có thị phần. Chúng tôi không sợ hàng Trung Quốc, hàng của chúng tôi lên các tỉnh biên giới phía Bắc vẫn bán tốt”.

Tuy nhiên, ở Thành phố Hồ Chí Minh, không phải doanh nghiệp nhỏ và vừa nào như Minh Long Hưng có điều kiện đổi mới, cải tiến sản xuất. Nguyên nhân là do thiếu vốn, thiếu chiến lược, thiếu cả sự năng động sáng tạo.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” vài năm nay đã hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong tác động vào ý thức người tiêu dùng. Nhưng doanh nghiệp cũng cần chủ động nhiều hơn nữa trong nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã và nhất là hạ giá thành.

Ông Nguyễn Văn Hai, một người tiêu dùng ở Quận 5 nói: “Là người Việt chúng ta phải ủng hộ hàng Việt. Nếu hàng Việt Nam chất lượng cao thì người tiêu dùng sẽ lựa chọn thay vì hàng Trung Quốc giá rẻ chất lượng kém”.

Bên cạnh nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, các doanh nghiệp Việt cũng cần chú ý đến dịch vụ hậu mãi, nhất là các sản phẩm tiêu dùng thuộc lĩnh vực điện tử  gia dụng. 

Ông Trần Tấn Hoàng Hậu, Giám đốc Marketing Trung tâm điện máy và nội thất Thiên Hòa cho rằng: “Doanh nghiệp Việt Nam cần phải quan tâm hơn nữa tới dịch vụ sau bán hàng, không chỉ chất lượng sản phẩm mà cần chất lượng về dịch vụ sau bán hàng, hậu mãi để người tiêu dùng càng tin tưởng hơn. Đó là yếu tố tiên quyết đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa trong nước”.

Hội nhập để phát triển thì cạnh tranh là điều tất yếu. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển được, trước hết phải chiếm được ưu thế ngay trên sân nhà. Cạnh tranh với hàng hóa Trung Quốc và sắp tới là hàng hóa từ các nước trong khu vực khi Cộng đồng kinh tế ASEAN có hiệu lực vào cuối năm nay, là điều mà các doanh nghiệp sẽ phải đương đầu./. 

Theo VOV.VN

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.
Truyện ngắn: Hai giọt nước

Truyện ngắn: Hai giọt nước

(Baonghean.vn) -  Rồi gã soi mình trong gương, lòng nhói đau khi thấy hình hài của thằng Tiến trong đó. Người ta nói hai anh em giống nhau như hai giọt nước. “Chắc là hai giọt nước mắt”, gã nghĩ thầm…