Hành động phải đi đôi với nhận thức

(Baonghean) - Mấy hôm trước tôi phải làm một việc hơi khó, ông ạ!

- Việc gì?

- Ấy là thực hiện một cuộc điện thoại vừa chúc mừng lại vừa chia buồn.

- Sao lại có kiểu “nửa dơi, nửa chuột” vậy?

- Mừng vì bạn mình được lên chức, nhưng lại chia buồn vì lên ngồi ở chỗ không được như ý muốn.

- Chắc lại là từ bên ủy ban chuyển sang bên đảng chứ gì?

- Chính xác! Cụ thể là từ Phó Chủ tịch huyện sau Đại hội được đôn lên giữ chức Trưởng ban Dân vận Huyện ủy. Về vai vế, thứ bậc thì coi như lên, nhưng về tầm ảnh hưởng và các thứ "a, bê, xê" trong cuộc sống… thì coi như là đi xuống. Nên cậu ta được lên chức mà buồn chẳng khác gì bị giáng chức, ông ạ!

- Đâu phải mình bạn ông như vậy mà đó là tâm lý phổ biến chung của không ít cán bộ, đảng viên bây giờ. Chỉ thích làm việc ở bên chính quyền, không thích làm việc bên đảng. Nếu sang bên đảng thì chỉ thích ngồi ở "Tổ chức", "Kiểm tra" chứ mấy ai muốn công tác ở tuyên giáo, dân vận đâu.

- Thế mà khi nói thì ai cũng biết, cũng khẳng định công tác dân vận là quan trọng. Bởi “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong ”. Khi có sự cố, xảy ra điểm nóng thì công tác dân vận luôn đi đầu, luôn được khẳng định là “hết sức quan trọng”. Nhưng khi “trời yên, biển lặng” thì chẳng mấy ai nhớ tới. 

- Tôi cũng thấy tình trạng đó là phổ biến. Chính vì lối suy nghĩ lệch lạc và cách hành xử không đúng mực như vậy nên công tác dân vận ở không ít nơi thiếu sự quan tâm, chăm chút thành ra chưa phát huy hiệu quả. Người làm công tác dân vận cảm thấy bị lép vế. Thậm chí là có lúc tủi thân, tủi phận. Dĩ nhiên trong việc này cũng có phần trách nhiệm của những người làm công tác dân vận đã không vượt khó vươn lên để chứng minh, khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của mình. Bởi vị thế nằm trong những việc làm cụ thể có những đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự nghiệp chung. Còn không thì…

- Ừ “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Cứ phải tự soi mình trước đã. Nhưng mà về nhận thức thì hầu như ai cũng biết tầm quan trọng của công tác dân vận. Chỉ có hành động là chưa tương xứng. Thế nên, để thay đổi tình hình chỉ có mỗi một cách là thay đổi hành động. Phải có những hành vi, việc làm phù hợp, tương xứng với nhận thức. Đừng để “ông chẳng, bà chuộc” như hiện tại.

Phúc Vinh

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1