'Hạnh phúc là đấu tranh'

(Baonghean.vn) - Các Mác (1818-1883), người sáng lập chủ nghĩa cộng sản khoa học, chủ nghĩa duy vật biện chứng, chủ nghĩa duy vật lịch sử, lãnh tụ và người thầy của giai cấp công nhân thế giới. Ông là người suốt đời đấu tranh không mệt mỏi cho quyền lợi của giai cấp vô sản.

Các Mác (1818-1883). Ảnh: tư liệu
Các Mác (1818-1883). Ảnh: tư liệu

Lịch sử xã hội loài người là lịch sử đấu tranh giai cấp, các giai cấp đối lập trong xã hội luôn luôn đấu tranh với nhau, nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn về mặt lợi ích mà cơ bản là lợi ích kinh tế. Các cuộc đấu tranh này suy cho cùng đều nhằm mục đích cải tạo hoặc thay thế xã hội đã lỗi thời nhằm xây dựng một xã hội mới tốt đẹp hơn và mang lại những lợi ích thiết thực hơn cho đa số người dân trong xã hội. Và một khi cuộc sống của đại đa số quần chúng nhân dân được cải thiện thì với họ là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao.

Còn trong mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, con người luôn đấu tranh chống động đất, lũ lụt, hạn hán… để khắc phục những trở ngại do tự nhiên gây ra, phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cho đời sống của con người được cải thiện thì khi đó con người cảm thấy hạnh phúc.

“Hạnh phúc là đấu tranh”, chỉ cần nhìn thực tế trên đất nước Việt Nam đã thấy rõ chân lý ấy. Để có cơ đồ như hôm nay, suốt mấy nghìn năm lịch sử, người Việt Nam sống trên dải đất hình chữ S đã phải đấu tranh với thiên nhiên, với giặc ngoại xâm không mệt mỏi để sinh tồn. Từ khi có Đảng lãnh đạo (3/2/1930), dân tộc Việt Nam đã kiên cường đấu tranh để giành độc lập, tự do; biết bao đồng chí, đồng bào đã hy sinh vì hạnh phúc của nhân dân để làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975 lịch sử.

Sau ngày đất nước thống nhất, cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội, toàn Đảng, toàn dân ta lại bước vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi người Việt Nam lại bước vào cuộc đấu tranh chống nghèo nàn, lạc hậu. Kể từ Đại hội VI, Đảng thừa nhận có sản xuất hàng hóa trong chủ nghĩa xã hội. Tiếp đó, những kỳ đại hội sau, Đảng đã xác định phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là đường lối chiến lược nhất quán nhằm huy động mọi nguồn lực phát triển, đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Kiên trì phát triển theo mô hình này, sau 30 năm đổi mới, cơ cấu kinh tế nước ta có sự chuyển biến tích cực, kết cấu hạ tầng KT-XH đã được cải thiện đồng bộ và hiện đại hơn; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. QPAN được giữ vững. Công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế được chủ động triển khai sâu rộng và có hiệu quả, đưa đất nước hội nhập khu vực và thế giới ngày càng toàn diện, sâu rộng hơn, tạo môi trường hòa bình, ổn định, qua đó, làm tăng thế và lực cho công cuộc phát triển kinh tế đất nước.

Một cuộc diễu hành chào mừng quân đội Bắc Việt tại miền Nam Việt Nam sau 30/4/1975.
Một cuộc diễu hành chào mừng quân đội Bắc Việt tại miền Nam Việt Nam sau 30/4/1975.

Những năm gần đây, trước những diễn biến chính trị phức tạp trên thế giới và tác động tiêu cực của nền kinh tế thị trường, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã kiên trì đấu tranh góp phần duy trì đoàn kết, thống nhất, phát huy cao độ khả năng lãnh đạo của Đảng trong thực hiện sứ mệnh lịch sử giao phó, giữ gìn mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân. Trong đấu tranh đã thể hiện tính Đảng nghiêm túc, tức là đấu tranh không khoan nhượng đối với những tư tưởng và hành động sai trái, từ đó, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng Đảng vững mạnh.

Hơn 130 năm kể từ lúc Các Mác về cõi vĩnh hằng, chúng ta vẫn luôn nhớ tới ông với quan niệm hạnh phúc của con người là đấu tranh. Và cũng chính Mác đã dành cả cuộc đời mình đấu tranh cho sự tiến bộ của xã hội loài người. Cả cuộc đời ông đã đấu tranh không ngừng nghỉ để bảo vệ và hoàn thiện chủ nghĩa duy vật biện chứng, nội dung cốt lõi của chủ nghĩa Mác - Lê-nin, kim chỉ nam cho cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân, cho phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

“Hạnh phúc là đấu tranh”, mỗi người Việt Nam sẽ noi gương Các Mác đấu tranh để xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh, góp phần xây dựng một thế giới ổn định và phát triển phồn vinh.

“Chủ nghĩa Mác - Lê-nin soi phương hướng, đường lối cho chúng ta đi. Có phương hướng đúng thì làm việc mới đúng. Hết lòng hết sức phụng sự nhân dân, phụng sự Tổ quốc; bất kỳ việc to việc nhỏ cũng nhằm mục đích ấy; đó là chủ nghĩa Mác - Lê-nin”.

Thái Bình (Tổng hợp)

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.