Hạnh phúc "một bề"!

(Baonghean) - Quan niệm “sinh con trai để nối dõi tông đường” tưởng chừng như đã ăn sâu vào nếp nghĩ của người nông dân. Thế nhưng khi cuộc sống ngày càng phát triển, ý nghĩ ấy dần thay đổi, bởi với họ việc nuôi con ngoan học giỏi, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc quan trọng hơn việc sinh con trai hay con gái...

Người ta thường nói phải có con trai con gái mới vẹn toàn, với tôi điều đó không quan trọng. Bởi gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn với hai con một bề là gái" - anh Lê Viết Hùng, khối Đóng - phường Quang Phong - Thị xã Thái Hòa chia sẻ, khi chúng tôi đến thăm gia đình anh với vợ là chị Nguyễn Thị Gấm. Rót chén nước mời khách, chị Gấm kể: "Gia đình tôi hiện ba thế hệ đang sinh sống trong một mái nhà. Mỗi thành viên đều ý thức được trách nhiệm của mình, đoàn kết, chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc. Năm nay, thật vinh dự khi được chọn là một trong những gia đình nông dân tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, được cấp trên biểu dương, khen thưởng. Đây là động lực để chúng tôi thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước”. 

Gia đình anh Lê Viết Hùng.
Gia đình anh Lê Viết Hùng.

Hạnh phúc lớn nhất của gia đình anh chị là các con chăm ngoan, học giỏi, thành đạt và có hiếu với ông bà, cha mẹ. Con gái đầu là Lê Thị Kiều Trang, sinh năm 1989, suốt 12 năm học đều là học sinh giỏi của trường, của huyện. 3 năm học điều dưỡng Trang luôn là sinh viên xuất sắc của lớp. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Nghệ An với tấm bằng loại giỏi, hiện chị Trang đang làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn, được Trung tâm Y tế tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào “chữa bệnh cứu người”. Con gái thứ hai của anh chị là cháu Lê Thủy Nhung, sinh năm 1997, hiện đang là học sinh lớp 12, suốt 11 năm học, cháu đều đạt học sinh tiên tiến và học sinh giỏi trường; hiếu thảo, chăm chỉ. 

Anh Hùng chia sẻ: “Đối với việc dạy dỗ con cái, điều trước tiên cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con cái noi theo, quan tâm chia sẻ, gần gũi, giáo dục cho các con biết lễ phép, học theo những tấm gương sáng xung quanh mình...".

Gia đình anh Lê Viết Hùng được công nhận là “Nông dân tiểu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới”; năm 2011 – 2012, đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá tiêu biểu” cấp thị xã; từ 2007 - 2013 đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu” của phường và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Là địa phương có đến hơn 90% dân số sinh sống ở vùng nông thôn, trong đó, phần đa người dân Nghi Xuân – Nghi Lộc đều gắn với những chuyến đi biển, công việc nặng nhọc cần sức lực của những người đàn ông, nghề đi biển lại lắm hiểm nguy. Đó là lý do các gia đình làm nghề chài lưới luôn mong muốn sinh con con trai, coi trọng con trai. Tuy nhiên, với gia đình anh Hoàng Văn Kính, chị Đậu Thị Nho ở xóm Xuân Cảnh lại khác: Gia đình anh chị hạnh phúc với 2 cô con gái ngoan ngoãn, học giỏi là Hoàng Thị Phương Chi, học lớp 11 và Hoàng Thị Tuyết Nhung, học lớp 8... Nhưng, để có gia đình nhỏ yên ấm và hạnh phúc này anh chị đã phải vượt qua bao định kiến, sức ép của gia đình, dèm pha của bạn bè.

Gia đình anh Hoàng Văn Kính.
Gia đình anh Hoàng Văn Kính.

Anh Kính chia sẻ: “Trai hay gái có quan trọng gì đâu. Tôi làm nghề đánh cá, mỗi chuyến 7 – 10 ngày, đủ ăn nhưng vẫn nhiều vất vả. Ở vùng biển, nhiều người nói ra nói vào, rằng phải có con trai để đi biển, làm trụ cột gia đình sau này,… Nhưng quan điểm của tôi là không sinh nhiều, chỉ dừng lại ở 2 cháu để nuôi dạy các cháu cho tốt, chứ sinh nhiều vất vả lắm!”. Và vợ chồng anh chị đã bàn bạc, thống nhất không sinh thêm nữa mà quyết tâm dồn sức nuôi con ăn học thành người. 

Chị Đậu Thị Thương, chuyên trách dân số xã Nghi Xuân - Nghi Lộc cho biết: Gia đình anh Kính, chị Nho theo đạo Thiên chúa, sinh sống tại vùng biển nhưng anh chị luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có chính sách DS - KHHGĐ. Hơn nữa gia đình anh chị còn là một tuyên truyền viên dân số của xóm; anh thường chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng gia đình hạnh phúc cũng như kiến thức nuôi dạy con cái cho các gia đình khác trong giáo xứ, giáo họ. Gia đình anh chị cũng rất tích cực hưởng ứng, gương mẫu trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.

* Ở xóm 11, xã Nghi Liên, Thành phố Vinh ai cũng coi gia đình anh Nguyễn Phi Hùng và chị Nguyễn Thị Hải Lan, là tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ, làm ăn giỏi ở địa phương.

Gia đình anh Nguyễn Phi Hùng.
Gia đình anh Nguyễn Phi Hùng.

Lấy nhau năm 1991, từ hai bàn tay trắng, anh Hùng và chị Hải Lan chăm chỉ làm ăn, tìm cách vươn lên làm giàu chính đáng. Sau 5 năm, hạnh phúc của gia đình càng nhân lên khi anh chị đón hai đứa con gái xinh xắn và mạnh khỏe lần lượt chào đời. Anh chị vẫn luôn quan niệm: con cái chính là "của để dành", "của trời cho", và "dù gái hay trai, chỉ hai là đủ". 

Nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn về kiến thức trồng trọt và chăn nuôi, nên  ngoài mấy sào ruộng lúa, anh chị mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nghề chăn nuôi bò sinh sản, gà siêu đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tranh thủ thời gian nông nhàn, anh chị còn mở một kiốt nhỏ để bán vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, hàng tạp hóa cho bà con quanh xóm. Nhờ thực hiện tốt chính sách dân số/KHHGĐ, chăm chỉ cần mẫn làm ăn đã giúp họ có điều kiện nuôi các con ăn học tử tế, có nguồn vốn tích lũy để tiếp tục đầu tư phát triển lâu dài. Hàng năm gia đình anh chị có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Hùng còn hăng hái, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội. Là một Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận xóm, anh gương mẫu, đi đầu trong tất cả các phong trào hoạt động; tích cực tuyên truyền, vận động người thân và nhân dân trong xóm thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách DS - KHHGĐ và phong trào xây dựng nông thôn mới.

Khi nhắc đến gia đình nhỏ của mình, anh chị không giấu nổi niềm tự hào. Anh Hùng tâm sự: "Với mình, hạnh phúc chính là thuận vợ, thuận chồng, nuôi con khỏe, dạy con ngoan... Tài sản lớn nhất của vợ chồng chúng tôi không phải nhà cửa hay tiền bạc, mà chính là hai cô con gái. Các cháu rất ngoan, có ý thức và học giỏi". Chị Lan chia sẻ: "May mắn nhất của mình là làm dâu trong gia đình mà bố mẹ chồng quan niệm hết sức hiện đại, chồng rất hiểu và thông cảm, trong gia đình mọi người dù nam hay nữ đều bình đẳng và tôn trọng nhau. Mình chưa bao giờ cảm thấy bị áp lực khi sinh con một bề là gái".

Không phụ lại công sức của bố mẹ, hai cô con gái vừa chăm ngoan, vừa học giỏi. Cô con gái đầu Nguyễn Thị Phương sinh năm 1992, sau khi tốt nghiệp THPT, thi đậu vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và tốt nghiệp đại học loại giỏi, hiện đang làm việc trong ngành Viễn thông. Con gái thứ hai của anh chị là cháu Nguyễn Mai Anh, sinh năm năm 1996. Kỳ thi đại học vừa qua, Mai Anh thi đậu Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội với số điểm khá cao. Mơ ước của Mai Anh là đem những kiến thức mà mình lĩnh hội ở trường đại học để phục vụ cho quê hương.

Với những thành tích đã đạt được, trong nhiều năm liền gia đình anh Nguyễn Phi Hùng được công nhận “Gia đình văn hóa tiêu biểu” cấp xã. Năm 2013, gia đình anh đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu của Hội Nông dân xã Nghi Liên và là điển hình được tuyên dương tại Hội nghị “Nông dân tiêu biểu trong thực hiện chính sách Dân số/KHHGĐ năm 2014”.

Ngọc - Hường - Hà

(Chi cục Dân số/KHHGĐ tỉnh)

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.