Hành trình đến thành công

(Baonghean) - Câu chuyện của anh Hồ Văn Bình từ công nhân trở thành phó giám đốc một công ty chuyên kinh doanh các mặt hàng về điện tử, điện lạnh lớn ở Thành phố Vinh thực sự là tấm gương sáng về một người trẻ dám nghĩ và dám làm. Với xu hướng “hãy bơi theo dòng”, với nguyên tắc sống “hãy vững như bàn thạch” chính là “kim chỉ nam” của người thanh niên ấy trên hành trình vươn tới thành công.

Tôi thực sự bất ngờ khi gặp anh, một thanh niên mới ngoài 30 tuổi, trẻ trung và xởi lởi, vui tính trong khi chuyện trò, thế nhưng khi hỏi về công việc thì anh rất trầm tính, toát lên vẻ cương nghị. Anh thành thật rằng, trở thành quản lý và điều hành công ty kinh doanh quy mô tới hàng chục công nhân “không nằm trong ước mơ của mình”. Anh ở xã Hưng Yên (Hưng Nguyên), một vùng quê nghèo mà ngày trước dân ở đây vẫn ví là “chó ăn đá, gà ăn sỏi”. Bố anh là bác sỹ quân y phục vụ trong một đơn vị quân đội, còn mẹ anh ở nhà một mình cày cuốc nuôi 3 anh em ăn học. Thấm cái nghèo, khổ của người dân quê, anh luôn mong ước sẽ thi đỗ vào một trường đại học để thay đổi cuộc sống. Ngày đó, anh được định hướng thi vào chuyên ngành Y khoa để sau này nối nghiệp bố. 

Năm đầu tiên thi đại học không đỗ. Lúc đó, anh đành chấp nhận vào học ngành Điện tử Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Về sau, càng theo học anh càng thấy đam mê, thích tìm hiểu các loại máy móc điện tử và khám phá ra những sở trường của bản thân mà trước đây anh chưa từng biết đến như: nhận diện các loại máy, bắt bệnh các đồ điện tử… Bởi thế, anh quyết tâm phấn đấu học tập. Những năm theo học tại trường nghề anh đều là học sinh xuất sắc và là lớp trưởng tích cực, năng nổ.

Ngay sau khi tốt nghiệp ra trường, để có được công việc tốt, anh tự luyện tay nghề và trải nghiệm bằng cách xin làm công nhân kỹ thuật tại một vài công ty tư nhân chuyên về sửa chữa và kinh doanh các mặt hàng điện tử, điện lạnh. Quãng thời gian gần 2 năm là nhân viên trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng các loại máy điện tử, anh đã tự tích lũy cho mình vốn kinh nghiệm quý báu. Anh nhận thấy kết hợp giữa kinh doanh và dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng sẽ mang lại sự tin cậy cho khách hàng hơn và hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.

Năm 2005, khi còn là nhân viên kỹ thuật cho Cửa hàng điện tử Bình An (đường Quang Trung), anh vừa tự học thêm ngành Quản trị kinh doanh để phát triển nghề. Với vốn kiến thức về kỹ thuật và hiểu biết các loại máy móc để có thể tư vấn một cách chi tiết và thuyết phục các khách hàng khó tính nhất, anh đã được chủ cửa hàng tin tưởng giao phụ trách mảng bán lẻ. Để cạnh tranh với các cửa hàng kinh doanh cùng mặt hàng trên địa bàn thành phố, anh đã định hướng chú trọng chăm sóc khách hàng, kết hợp bảo hành miễn phí và sửa chữa theo yêu cầu. Nhờ đó cửa hàng ngày càng thu hút khách, doanh số bán hàng tăng lên hàng tháng. 

Anh Hồ Văn Bình (trái) giới thiệu sản phẩm cho khách hàng.
Anh Hồ Văn Bình (trái) giới thiệu sản phẩm cho khách hàng.

Đáp ứng yêu cầu phát triển, cửa hàng nâng cấp thành Công ty cổ phần Thương mại điện tử Bình An, anh được chủ cửa hàng mời tham gia cổ phần. Với một thanh niên mới ra trường, chỉ có đồng lương “còm”, thì đó là ý tưởng thực sự táo bạo. Thế nhưng anh lại có lý do của riêng mình, “Thời điểm đó, trên thị trường Thành phố Vinh có rất ít doanh nghiệp bán buôn các mặt hàng điện tử, điện lạnh, bởi thế đây thực sự là “mảnh đất màu mỡ” để khai thác. 

Anh Bình nhớ lại: Kinh doanh mặt hàng điện tử, điện lạnh việc quay vòng vốn khá nhanh nên tôi mạnh dạn vay mượn từ gia đình, bạn bè mỗi người một ít, được chừng hơn 200 triệu đồng để đầu tư. Khó khăn lớn nhất là tìm kiếm thị trường và bạn hàng. Những năm đầu mới thành lập công ty, anh đã một mình một xe hàng đi khắp các huyện trong tỉnh để thiết lập các mối quan hệ, tìm mối để “bỏ” hàng. Rồi những chuyến hàng vươn ra các tỉnh lân cận như Hà Tĩnh, Thanh Hoá (nơi mà các nhà bán buôn ở Hà Nội chưa vào tới nơi). Có những đợt, anh rong ruổi cả tháng trời tìm kiếm khách hàng ở các  huyện để tư vấn, giới thiệu sản phẩm, mặt hàng mà cửa hàng phân phối. Vừa kinh doanh, vừa đầu tư phát triển dịch vụ chăm sóc khách hàng và sửa chữa theo yêu cầu, bởi thế công ty của anh ngày càng tạo được niềm tin và lượng khách hàng bán buôn của công ty tăng lên mỗi năm. 

Khi đã “mở đường” thị trường bán buôn ở các huyện, một số công ty điện tử lớn đã lựa chọn công ty của anh làm nhà phân phối cấp 1. Năm 2007, Công ty cổ phần Thương mại điện tử Bình An thành lập thêm một siêu thị bán lẻ các mặt hàng điện tử, điện lạnh như: ti vi, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện… Chỗ đứng trên thị trường ngày càng vững chắc bởi thế doanh thu hàng năm của công ty lên tới hàng trăm tỷ đồng. Thành công bước đầu đó đã giúp anh mở rộng quy mô công ty, từ chỗ chỉ trên dưới chục nhân viên, đến nay công ty do anh làm phó giám đốc, lượng nhân viên đã tăng lên tới 60 người; với mức thu nhập bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. 

Nói về hành trình đi đến thành công của một học viên tốt nghiệp trường nghề trở thành ông chủ, anh bộc bạch: “Tôi thấy mình thực sự may mắn vì đã theo học nghề đúng sở trường và thực sự yêu thích. Khi đã có được một nghề cầm tay thì chúng ta phải biết tự trau dồi, nâng cao tay nghề và tự định hướng để phát triển được nghề đó theo cách mà bạn muốn. Bởi vậy mà giờ đây khi đã là một quản lý doanh nghiệp, tiêu chí  tuyển dụng của tôi chỉ dựa vào bằng cấp mà đánh giá trên năng lực thực tế và hiệu quả công việc mà họ mang lại”. Hướng sắp tới của công ty anh là sẽ phối hợp với Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tạo điều kiện cho các học viên vào thực tập, sau đó tuyển dụng các em thực sự có năng lực vào làm việc cho công ty. Bởi anh hiểu hơn ai hết rằng, muốn thành công thì phải tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, tự tin quyết định công việc và theo đuổi đam mê bằng sự nhạy bén thời cuộc.

Giờ đây với vai trò là Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh của công ty, Hồ Văn Bình vẫn luôn phấn đấu cho những mục tiêu tự bản thân đặt ra. Kế hoạch trong tương lai gần của anh là mở rộng thị trường bán buôn tới các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Trong quan niệm sống của ông chủ trẻ giàu đam mê ấy “thành công là một cuộc hành trình chứ không phải là điểm đến”!

Đ.N

Tin mới

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

(Baonghean.vn) - Sau khi thay giày mới, vào phút thứ 19, Nguyễn Đức Đô đã chọc thủng lưới đối phương bằng một bàn thắng đẹp mắt, nâng tỷ số cho Nhi đồng Nam Đàn. Đúng là “Thay giày, đổi vận”!
Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.
Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.