Hạt nhân đoàn kết

(Baonghean) - Để phát huy khối đại đoàn kết toàn dân vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Tương Dương luôn phát huy vai trò tích cực của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng.
Quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng mối đoàn kết toàn dân, Ủy ban MTTQ huyện Tương Dương gắn với việc triển khai Chỉ thị 06/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg về “Chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số” và Đề án số 07/ĐA/MTNA ngày 28/3/2008 về “Xây dựng đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Nghệ An”. Qua đó, cùng đồng bào các dân tộc bình bầu, tôn vinh được 154 già làng, người có uy tín. 
Triển lãm hàng dệt thổ cẩm của đồng bào các dân tộc huyện Tương Dương.	Ảnh: thanh lê
Triển lãm hàng dệt thổ cẩm của đồng bào các dân tộc huyện Tương Dương. Ảnh: thanh lê
Ngay từ mỗi bản, làng, Ban công tác mặt trận tích cực phối hợp chặt chẽ với các chi bộ, ban cán sự động viên các già làng, người có uy tín tham gia vào các công tác của hệ thống chính trị ở cơ sở. Và chính những già làng, người có uy tín đã trở thành những hạt nhân quan trọng trong vận động đồng bào phát triển kinh tế, chăm lo xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bảo vệ an ninh, trật tự ở mỗi bản làng.
Ủy ban MTTQ huyện Tương Dương tặng bò giống cho hộ nghèo  ở xã Yên Na.	Ảnh: nguyên sơn
Ủy ban MTTQ huyện Tương Dương tặng bò giống cho hộ nghèo ở xã Yên Na. Ảnh: nguyên sơn
Già làng Cụt Kim Liên ở bản Lở, xã Xá Lượng năm nay đã 70 tuổi. Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông vẫn còn khỏe, nhanh nhẹn lắm. Gần 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng và hiện là Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện Tương Dương nên già Liên càng hiểu hơn tất thảy mọi người trong bản về những chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng đối với đồng bào các dân tộc. Bởi vậy, trong cuộc sống thường ngày, già luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào do cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể phát động. Ông phối hợp chặt chẽ với các đảng viên, các tổ chức chính trị, xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trong bản xóa bỏ tập tục lạc hậu, học cái chữ, tiếp cận khoa học kỹ thuật để phát triển trồng rừng, hoa màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bởi vậy, những năm qua, bản Lở không còn tình trạng con em bỏ học, dân bản đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Cuộc sống đồng bào vì thế ngày càng khấm khá, đẩy lùi đói nghèo. Trong đại hội MTTQ huyện, nhiệm kỳ 2014 - 2019, già làng Cụt Kim Liên được tuyên dương về những thành tích trong công tác vận động nhân dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới và bầu đi dự Đại hội MTTTQ tỉnh trong tháng 6 này.
Còn đối với già làng Xồng Chông Của ở bản Pá Lõm, xã Tam Hợp lại có nhiều nỗ lực trong vận động đồng bào Mông xuống núi, gần nguồn nước để thuận lợi cho cuộc sống. Những năm qua, ông luôn là một trong những hạt nhân quan trọng cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai nhiều giải pháp vận động người Mông vùng biên ải không di dịch cư tự do mà quây quần định cư ở bản mới, tổ chức chăn nuôi, trồng rừng nâng cao đời sống và bảo vệ vững chắc an ninh trật tự. Đặc biệt trong năm 2012 - 2013, khi biết có nhóm “người lạ” vào bản truyền đạo trái phép, già Xồng Chông Của đã chủ động khuyên dân bản không nghe theo kẻ xấu, cảnh giác với các âm mưu của các thế lực thù địch; Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy đuổi đối tượng, làm trong sạch địa bàn. Vì thế, ông Của được UBMTTQ, UBND, các đoàn thể huyện Tương Dương ghi nhận là một trong những già làng mẫu mực. Tấm gương của già Xồng Chông Của không chỉ riêng dân bản Pá Lõm kính nể mà còn được đồng bào Mông, Thái, Tày Pọong... ở các bản làng khác tôn vinh. 
 Để phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước đến các làng bản, gia đình, họ tộc, UBMTTQ các cấp huyện Tương Dương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Bên cạnh việc kiện toàn tổ chức, các cán bộ trong Ban mặt trận từ cơ sở đến huyện thường xuyên tiếp xúc, cung cấp thông tin, tài liệu, kiến thức cho các già làng, người có uy tín để họ truyền bá lại cho con cháu trong bản làng. Hàng năm đều tổ chức đánh giá, sơ, tổng kết để động viên, tuyên dương, khen thưởng những già làng, người có uy tín tích cực, tiêu biểu; Đồng thời qua đó, triển khai lồng ghép các phong trào thi đua với các hoạt động như “Ngày hội Đại đoàn kết” ở các thôn bản; tổ chức các hội nghị tập huấn, làm cho người uy tín tiếp tục khẳng định vai trò, uy tín của mình đối với dân bản. Chính vì vậy, đồng bào luôn nhiệt huyết tham gia vào các tổ chức đoàn thể, vì mục tiêu giảm nghèo bền vững, từng bước vươn lên khá, giàu. Nhờ vậy, những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc; Ngày càng tập hợp nhiều người dân vào các tổ chức, hội. Đến nay, tỷ lệ tập hợp của Đoàn thanh niên ở các cơ sở đạt 70%; Hội Nông dân huy động được 63% dân bản tham gia hội viên; Hội Phụ nữ huy động 90% chị em vào tổ chức; Tỷ lệ này ở Hội Cựu chiến binh đạt 98,5%, Hội Người cao tuổi đạt gần 92%. Thống kê của Ủy ban MTTQ huyện, có 107/154 Ban công tác mặt trận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt trên 70%, không có đơn vị yếu kém hoặc không hoàn thành nhiệm vụ.
Từ những kết quả đạt được, Ủy ban MTTQ huyện đang tích cực triển khai các nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ 2014 - 2019. Bên cạnh việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết về công tác mặt trận, Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị về “Ban hành quy chế giám sát và phản biện xã hội” và “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị, xã hội và nhân dân tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền”, UBMTTQ huyện Tương Dương tiếp tục chú trọng phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng. Đối với một địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc cùng chung sống, gồm: Kinh, Thái, Mông, Khơ Mú, Tày Pọong, Ơ Đu thì việc tăng cường vai trò của các già làng, người có uy tín càng có ý nghĩa quyết định trong triển khai các phong trào phát triển KT-XH, thi đua xây dựng gia đình văn hóa, bản làng tiên tiến. Ông Lô Thanh Tuân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện khẳng định: “Những già làng, trưởng bản thực sự là điểm tựa tinh thần cho bà con ở các thôn bản, họ tộc trong việc giải quyết các thắc mắc hay hòa giải các mâu thuẫn ở cộng đồng. Họ có nhiều ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Chính vì vậy, việc tiếp tục phát huy vai trò của già làng, người có uy tín được xem là điểm chốt quan trọng để xây dựng mối đoàn kết toàn dân ở địa bàn miền núi, vùng đồng bào dân tộc…”.
Nguyên Sơn

tin mới

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.