“Hậu thể thao” công sở

(Baonghean) - Thành phố Vinh có bao nhiêu công sở của các ban ngành thì có bấy nhiêu cái sân thể thao mi-ni không bóng chuyền thì cầu lông. Có đơn vị có cả sân cầu lông, có cả bóng chuyền. Chưa nói dưới nữa có các trung tâm, đơn vị trực thuộc cũng vậy. Thêm nữa, là các sân chơi thể thao tư nhân thuê đất mở phục vụ theo giờ, có nơi bán vé tháng, lại “phát hành” cả thẻ vip (bóng đá, ten-nit). Nghĩa là, có hàng trăm “sân chơi” và dễ có ngót hàng nghìn “vận động viên nghiệp dư” là công chức, chiều chiều sau giờ làm việc hăng say lao vào rèn luyện sức khỏe.
 
Ngày vài, ba tiếng như thế, hoan nghênh cho tinh thần thể dục thể thao của cán bộ công chức ta! Nhưng quãng bảy, tám giờ đêm dạo qua các quán nhậu, bãi bia hơi trên khắp trung tâm thành phố thử xem. Không đâu không có các nhóm “vận động viên” của các bộ môn thể thao “thi đấu ngồi” hăng say không kém…
 
Thế là có bao nhiêu chuyện phát sinh sau những giờ thể thao công sở.
 
Thường “hậu thể thao công sở”, các chị sồn sồn và các sếp lớn chỉn chu về nhà, tắm rửa thay đồ thoáng mát, thảnh thơi bữa cơm gia đình, hỏi han răn dạy dâu con vài lời nêu gương giữ nếp nhà, rồi xem xong thời sự ti-vi là tổng kết một ngày bằng giấc ngủ sâu; như thế đáng “thể thao công sở muôn năm”! Nhưng cánh công chức “mới nổi”, thì thế nào? Mùa hè, một rưỡi chiều rời nhà đi làm. Đêm tám, chín giờ mới về, còi xe quát cửa ầm ĩ, quần đùi áo số lấm lem, nồng nặc bia rượu và tóc tai mặt mũi thì nhìn không ra “cái giống” gì nữa! Có khi không kịp tắm, ập xuống ngủ như chết, mũi ca bài “chồng một nơi và vợ một nơi”. Riết thế, đến đoạn cơm chẳng lành canh chẳng ngọt. Sáng ra len lén dậy, lên cơ quan mặt mũi bơ phờ, nhiều khi chẳng còn hồn phách đâu mà làm việc.     
 
Ở các bãi bia quanh Hồ Goong, hay các quán bia gần các công sở như Nhà Văn hóa Lao động, quán bia đối diện Sở Công Thương đường Nguyễn Thị Minh Khai, phố bia gần chợ Quán Lau, vỉa hè bia đường Phan Đình Phùng, “sàn” bia Cầu Thông đường Trần Phú… nếu dẫn giải theo kiểu “từ ngõ vào nhà”, thoạt tiên là sự lộn xộn của ô tô, xe máy đậu kín vỉa hè, tràn xuống lòng đường. Xe máy đương nhiên là còn của giới “đại đồng bia hơi” (chữ của nhà văn Trần Chiến) nói chung; nhưng ô tô đại đa số là của cánh công chức “mới nổi”. Bước vô bãi bia, quán nhậu, nhắm mắt lại cũng biết bàn nào, góc nào là của cánh “hậu thể thao công sở”. Giải quyết tức khí được thua, chuyện quốc gia đại sự, kim cổ Đông Tây… đều nhỏ như miệng ly miệng chén. Đầu là giải khát, nhã nhặn hẹn nhau vài lượt tý về ngon cơm với vợ con. Nhưng chuyện cú đập dở, pha bóng tài nó dẫn thêm vài lượt nữa; tranh cãi không ngã ngũ thì làm thêm vài lượt “xử hòa”. Đã ưng ửng mặt, thòi ra vài chuyện bực bõ gia đình, cơ quan – thêm vài lượt để đoàn kết tăng dũng khí tố đứa vợ khỏe ghen hay sếp Y, sếp Z xấu chơi… Chuyện “khun” đùn chuyện dại. Lỡ mồm nhưng còn biết sợ nên thêm tiếp vài lượt để trấn an tinh thần. Lúc này thì con “ma men” nó đã thập thò sau bóng rồi…
 
Cao trào khi chỉ mình nói mình nghe còn đỡ. Khổ là mấy anh khỏe chấp, “ma men” nó làm lú lẫn, nghe “ô” tưởng ra “a” thì nhẹ là đồ nọ đồ kia, nặng là bể ly bể chén. Tại họa nhất là đường về bỗng “ngàn dặm khuya”, hung thần xa lộ nó điểm chỉ, hậu quả khôn lường; chưa nói “ma men” nó bắt tay “ma lạc” dắt mình vào chốn đèn xanh đèn đỏ không ra gì, đôi khi chuyện bể ra, khóc dở mếu dở…
 
Người viết không có khiếu thể thao, nhưng chuyện bãi bia quán nhậu khó tránh. Đôi dịp được chứng kiến nhiều tình huống ngặt nghèo của cánh “hậu thể thao công sở” bạn hữu. Nhiều khi bê cho được một vị say oặt ra về bàn giao cho vợ, nhìn “nửa kia” của bạn chuyển hộ khẩu ra xứ Hà Đông vội lủi nhanh, phó mặc cho bão giông chớp giật, mấy tháng sau tình bằng hữu chưa hết ngại ngùng. Có hôm phải “liều mình như chẳng có”, ôm cổ khóa tay kìm cho được một vị trưởng phòng chính sách đóng vai huấn luyện viên võ thuật; xong mình cũng tơ tướp. Bữa thì về nhà chưa kịp chào vợ, đã vội vọt ra ngã tư X bê một vị cán bộ tài chính đi cấp cứu tai nạn xe máy, vào viện rồi đến lúc bạn tỉnh rượu, bông băng xong nhoẻn cười thì mình…xỉu vì sợ và mệt.
 
“Hậu thể thao công sở” - chuyện kể lai rai không hết. Hậu quả là thế, nhưng cánh “vận động viên” rất ít người chịu rút kinh nghiệm. Tìm hiểu cũng được biết chưa công sở nào ở tỉnh mình lãnh đạo nhắc nhở chuyện này cả. Nghĩ lẩn thẩn, nếu cấm ngặt cánh “vận động viên” ra bãi bia, vô quán nhậu sau những giờ thể thao công sở, chắc “sân chơi” chỉ còn lại mấy sếp lớn và mấy chị sồn sồn đỡ, đập nữa thôi!

Đình Sâm

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.