Hãy thử là người trong cuộc?

(Baonghean) - Cuối cùng thì con số trọn trịa 100 ngàn người cũng được đưa ra ở dự thảo Nghị định về đề án tinh giản biên chế trong vòng 6 năm (2014-2020) của Bộ Nội vụ trình xin ý kiến.
Dư luận hình không tránh khỏi chút sửng sốt, bởi sự xuất hiện khá bất ngờ của một chủ trương thuộc vào diện “nóng”, lại vào ngay thời điểm “Mừng Đảng - Mừng xuân” này. Dẫu đang chỉ là một văn bản ở dạng dự thảo, nghĩa là còn phải qua rất nhiều bước rà soát, nhiều cấp thẩm định, nhiều chuyên gia cho ý kiến, đặc biệt cuối cùng là phải được Thủ tướng chấp thuận phê duyệt, mới có thể đi vào cuộc sống. Nói vậy là, như độ trễ lâu nay của các chính sách thì có lẽ vẫn còn một khoảng thời gian khá dài cho cái chủ trương giảm bớt một phần “công chức cắp ô” mới trở thành sự thực. Tuy nhiên, ngay lập tức dự thảo Nghị định đã nhận được sự quan tâm, đặc biệt không chỉ với giới công chức mà cả toàn xã hội. 
Người ta quan tâm là phải, bởi đây là một vấn đề bức xúc khá dai dẳng của bộ máy, một đòi hỏi khách quan của tiến trình phát triển, một câu chuyện được xem là rất khó. Nó khó bởi đụng chạm trực tiếp đến con người, mà hơn thế lại là người… cán bộ. Khi một chủ trương ra đời, dù đang phôi thai đã nhận được sự quan tâm nhiều như thế thì chắc không phải là "những văn bản trên trời” (lời trong chương trình Táo quân, 2014). Lâu nay, hiệu quả hoạt động của đội ngũ công chức được nhắc đến như một trong những hạn chế “bền vững” nhất. Dư luận thì dường như đã bão hòa, mọi thứ thì vẫn đâu "trơ" ra đấy. Thuật ngữ “công chức cắp ô” nhan nhản khắp các diễn đàn.
Người dân đóng thuế có lý do để bức xúc khi nghe thông tin có đến 30% công bộc đang ngày đêm tiêu tiền Nhà nước bằng hình thức "ăn không ngồi rồi"! Ở đâu đó dư luận bày tỏ sự phàn nàn bằng cách chế nhạo: “Ai cũng có việc làm nhưng không ai chịu làm việc - không ai chịu làm việc, nhưng ai cũng có lương - ai cũng có lương nhưng lương ai cũng không đủ sống - lương ai cũng không đủ sống nhưng ai cũng cứ… sống”. Người ta đã mong đợi khá lâu rằng, Nhà nước hãy làm một việc gì đó nhằm thể hiện trước hết là thái độ, sau đó là góp phần từng bước “giải tỏa” vấn nạn bộ phận công chức "tồn kho” này. Trong một phát biểu gần đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào". Như vậy từ lãnh đạo cấp cao đến thường dân đều nhận thấy, đều lên án thực trạng. Dự thảo Nghị định tinh giản biên chế bởi thế ra đời như góp phần giải toả cơn khát chính sách là vậy. 
Tuy nhiên, trước vấn đề này, dư luận đặt ra không ít nhưng băn khoăn. Trước hết là về con số 100 ngàn, một con số “đẹp”, tròn trịa, nhưng có vẻ như không xuất phát từ một điều tra mang tính khoa học nào. Người ta mường tượng về một sự cảm tính trước con số quan trọng này. Ai đó cũng đã thử làm phép tính: hiện cả nước có khoảng 2,8 triệu công chức. Nếu lấy tỉ lệ 30% của 2,8 triệu thì con số này là khoảng 840 ngàn người... Vậy mà, trong những 6 năm chỉ “giải” được chưa đầy một phần tám trong số ấy thì đã gọi là “căn bản” chưa? Với tiến độ này thì đến bao giờ trong bộ máy công chức của chúng ta mới “gọn” được? Giả sử sau 6 năm "gỡ" được 100 ngàn rồi thì 740 ngàn nữa biết về đâu? Chả nhẽ, phải cần đến khoảng thời gian "tám lần sáu" (48 năm) ư? Bởi vậy, không có gì là quá khi ai đó cho rằng chủ trương thì đúng, thì hay, miễn bàn, nhưng mức độ "chỉ tiêu" thì  hơi…"vui vẻ" .
Cái thứ hai mà người ta băn khoăn là, bản dự thảo dường như đang chưa đủ để làm cho người ta tin cậy về một khả năng không có tiêu cực trong quá trình giảm biên. Đã xuất hiện những lo ngại kiểu "giảm" thì có nhưng "tinh" thì chưa chắc, liệu rồi có hay không chuyện “mượn gió bẻ măng”? Chuyện tiêu cực này nọ, rồi cả chuyện từ "nể" đến "né" nữa! Người thì bảo "chưa làm đã sợ", kẻ thì nói "phải biết sợ mới làm". Dư luận là vậy, nhưng rõ ràng là những băn khoăn ấy không phải là không có và cũng không phải là không có lý.
Một băn khoăn nữa, đó là có đến 80% trong số tinh giản thuộc diện "về hưu non" Nghĩa là chỉ ít năm nữa, dù không "tinh giản" thì họ vẫn cứ phải nghỉ theo chế độ. Vậy thì ý nghĩa của việc tinh giản ở đây đến mức độ nào? Chỉ có 20% là thuộc diện cho nghỉ việc, trong lúc thực tế khẳng đinh rằng "công chức cắp ô" vốn dĩ không có tuổi! Đành rằng, đây chỉ là dự thảo, nên chúng ta phải có trách nhiệm góp tiếng nói xây dựng. Chúng tôi vẫn nghiêng về phương án chưa nên định ra một con số "dài hơi" như vậy. Nên chăng, đặt ra một mục tiêu chung, rồi xây dựng đề án thí điểm trong vòng một hai năm sau đó tổng kết đánh  giá đồng thời xây dựng lộ trình giải quyết dứt điểm "quân số" còn lại.
Vẫn là câu chuyện "nói thì dễ...", bởi vậy chúng tôi muốn tất cả chúng ta thử một lần đặt mình làm người trong cuộc để hiểu, để thông cảm và để cùng hành động một cách đúng đắn nhất. Đặt mình vào vị trí của những người hoạch định chính sách để thấy được cái khó, đặt mình vào vị trí của công chức để hợp tác... Đặc biệt, nếu bạn là công chức, hãy mạnh dạn đặt mình vào vị trí của những người “bị giảm biên” để cảm thông. Biết đâu, điều ấy vừa làm cho chúng ta phấn đấu tốt hơn và có thể cũng là sự chuẩn bị tinh thần cần thiết cho một sự đổi thay với chính bản thân. Suy cho cùng, việc tự nhận thấy sức mình, tự rút khỏi vị trí để nhường chỗ cho một sự tiến bộ cũng là văn hóa… cũng là sự đóng góp, cũng là một cách thức xây dựng?!
Nguyễn Khắc An

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.