HĐND tỉnh làm việc với Sở NN&PTNT về thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Thực hiện khảo sát Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, chiều nay 7/7, Đoàn công tác của Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở NN&PTNT.

Đến ngày 30/6, toàn tỉnh đã có 422/435 xã đã phê duyệt xong quy hoạch chung NTM (đạt trên 97%), số xã đã thẩm định chờ phê duyệt là 13 xã; 259 xã đã hoàn thành đề án xây dựng NTM cấp xã và 176 xã đang xây dựng đề án. Ngành NN&PTNT đã tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện của 133 mô hình phát triển sản xuất, các mô hình đều có mức thu nhập cao hơn so với sản xuất đại trà. UBND tỉnh đã có văn bản trình Thường vụ Tỉnh ủy và thường trực HĐND tỉnh về chủ trương vay xi măng làm đường GTNT đợt 1 với khối lượng 123.291 tấn để cấp cho 38 xã làm đường GTNT trong năm 2012. Đến nay, ngân sách tỉnh, huyện đầu tư cho Chương trình là 517 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 119 tỷ đồng, ngoài ra, nguồn vốn tín dụng và lồng ghép và do các doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ. Hiện tại, toàn tỉnh đã có 6 xã đạt từ 13- 16 tiêu chí; 15 xã đạt từ 10- 15 tiêu chí; 196 xã đạt 5- 9 tiêu chí và 218 xã đạt dưới 5 tiêu chí...

Tuy nhiên, hiện vẫn còn những khó khăn, vướng mắc: Một bộ phận cấp ủy và cán bộ đảng viên, nhân dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại; khối lượng công việc rất nhiều trong khi đội ngũ cán bộ địa phương vừa ít, vừa hạn chế về năng lực, trong khi đó, đây là nhiệm vụ hoàn toàn mới, chưa có mô hình điểm thành công, phải vừa làm vừa học hỏi nên việc tổ chức thực hiện vẫn còn lúng túng. Từ đó, ngành NN&PTNT đã kiến nghị với đoàn công tác một số vấn đề như: Cân đối ngân sách tỉnh để đầu tư, hỗ trợ cho 6 xã phấn đấu đạt NTM vào năm 2013 theo phương án năm 2012 (mỗi xã 4,5- 5 tỷ đồng cho xây dựng cơ bản); ban hành cơ chế chính sách huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng NTM; phê duyệt phương án hỗ trợ làm đường GTNT và ưu tiên đầu tư, hỗ trợ các xã phấn đấu đạt NTM vào năm 2013 bằng nguồn ngân sách tỉnh.

 Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trần Quốc Chung- phó ban Kinh tế- Ngân sách HĐND tỉnh đồng tình cao với những đánh giá của BCĐ Chương trình, đồng thời đề nghị cần có những đánh giá cụ thể hơn về kết quả cũng như nguyên nhân tồn tại; xác định rõ những hạng mục cần ưu tiên chỉ đạo thực hiện trước. Đồng thời ghi nhận các kiến nghị, đề xuất để có hướng giải quyết hoặc trình cấp trên xem xét, giải quyết những vấn đề không thuộc thẩm quyền của HDND tỉnh./.

Phú Hương

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.