HĐND tỉnh Nghệ An sẽ giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất

(Baonghean.vn) - Thông tin này được đưa ra tại phiên họp giao ban thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh được tổ chức sáng 22/1.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc giao ban. Cùng tham gia có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc giao ban. Cùng tham gia có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng dự. Ảnh: Mai Hoa

Tích cực giải quyết khiếu nại của người dân

Từ đầu tháng 1/2019 đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp nhận 36 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; trong đó có 11 đơn khiếu nại, 9 đơn tố cáo, 16 đơn kiến nghị, phản ánh. Phân chia theo nhóm nội dung, trong 36 đơn thì có 19 đơn liên quan đến đất đai, nhà ở. 

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa nêu một số vấn đề cử tri và nhân dân kiến nghị, phản ánh trong tháng 1/2019. Ảnh: Mai Hoa
Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa nêu một số vấn đề cử tri và nhân dân kiến nghị, phản ánh trong tháng 1/2019. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở đơn thư, phản ánh của công dân, Thường trực HĐND đã xử lý 36/36 đơn; trong đó có 19 đơn chuyển các cấp, các ngành giải quyết theo thẩm quyền và lưu 17 đơn theo quy định của pháp luật.

Thường trực HĐND tỉnh cũng đã ban hành 18 văn bản chuyển 53 ý kiến, kiến nghị của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh đến các sở, ban, ngành và địa phương giải quyết theo thẩm quyền.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh tiếp tục theo dõi, đôn đốc các cấp, các ngành, địa phương giải quyết và trả lời kịp thời đơn thư, phản ánh, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Về phía UBND tỉnh cũng cần nâng cao trách nhiệm.

Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung cho rằng, có tình trạng nương nhẹ trong xử lý vi phạm về ANTT. Ảnh: Minh Chi
Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung cho rằng cần tăng cường trao đổi, phối hợp  với HĐND cấp huyện trong giám sát lĩnh vực pháp chế. Ảnh: Mai Hoa

Tiến hành giám sát 10 chuyên đề

Tại cuộc giao ban, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã thảo luận, thống nhất 10 nội dung giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh trong năm 2019.

Đáng chú ý là giám sát về công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh từ năm 2016 đến năm 2018; giám sát việc thực hiện các Nghị quyết HĐND tỉnh về giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau các kỳ họp HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay; công tác xử lý tai nạn giao thông và vi phạm pháp luật về ATGT trên địa bàn tỉnh; công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh…

Cũng trong sáng nay, Thường trực HĐND tỉnh cũng nghe, cho ý kiến về một số vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh về việc tạm ứng ngân sách tỉnh năm 2019 cấp cho các đơn vị để mua sắm trang thiết bị y tế; đồng thời thống nhất nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2 của Thường trực HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường  phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng, bên cạnh lựa chọn nội dung giám sát thì ở mỗi chuyên đề giám sát cần xác định đúng đối tượng, phạm vi giám sát chính xác để đảm bảo khai thác sâu thông tin và đúng bản chất vấn đề nội dung giám sát. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc làm việc, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn, cho rằng, tháng 2 với thời gian nghỉ Tết nguyên đán dài, vì vậy yêu cầu các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh cần khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch, nhất là chuẩn bị các nội dung phục vụ hoạt động giám sát, khảo sát để ra tết triển khai ngay công việc.

Khẳng định, chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh có kết quả phối hợp giữa các cơ quan, ngành, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh quan tâm rà soát lại các quy chế phối hợp giữa Đoàn ĐBQH, UBND tỉnh và Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh để đánh giá, bổ sung, đảm bảo phối hợp hiệu quả hơn trong thời gian tới.

HĐND tỉnh cũng tham gia các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, chăm lo Tết cho người nghèo, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;...

Ảnh tư liệu: Một phiên đấu giá đất tại thị trấn Nghĩa Đàn.
HĐND tỉnh sẽ giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Ảnh tư liệu: Một phiên đấu giá đất tại thị trấn Nghĩa Đàn.
Liên quan đến việc xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2019, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các ngành rà soát kỹ các nội dung để xác định rõ các danh mục nghị quyết cần ban hành; đồng thời phải làm rõ căn cứ pháp lý và nguồn lực đảm bảo để khi nghị quyết sớm thực hiện có hiệu quả.       

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.