HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức giám sát tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc

(Baonghean.vn) - Báo cáo với đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Giám đốc cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc số I Nghệ An cho rằng, qua theo dõi học viên ra vào tại trung tâm thì có khoảng hơn 40% người tái nghiện.

Khó khăn về biên chế

Ngày 12/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có cuộc làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc số I Nghệ An và Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Phúc Sơn theo chương trình giám sát tổ chức và hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Ngày 12/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có cuộc làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc số I Nghệ An và Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Phúc Sơn tại huyện Anh Sơn theo chương trình giám sát tổ chức và hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Đoàn giám sát làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc số I Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Khảo sát trực tiếp hoạt động và làm việc với cán bộ 2 cơ sở cai nghiện, đoàn giám sát đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của cả 2 cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ quản lý và tổ chức cai nghiện cho các đối tượng cai nghiện bắt buộc và cai nghiện tập trung.

Ngoài thực hiện công tác điều trị, cắt cơn, giải độc và chăm sóc sức khỏe cho người nghiện, các cơ sở cũng tổ chức nhiều biện pháp tư vấn, quản lý, tái hòa nhập cộng đồng cho học viên như tư vấn, phổ biến pháp luật nói chung cũng như các chuyên đề về tác hại của ma túy, phòng chống lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho học viên tại các cơ sở.

Ông
Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc số I Nghệ An cho rằng, lực lượng cán bộ, nhân viên phục vụ tại cơ sở mỏng, gây khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ của cơ sở. Ảnh: Mai Hoa

Các trung tâm cũng tiến hành công tác dạy nghề và tổ chức truyền nghề mộc dân dụng, gò hàn, chăn nuôi gà, lợn và trồng trọt cho học viên. Tại các cơ sở đều tổ chức cho các học viên lao động sản xuất như làm mộc dân dụng, gia công vàng mã, chăn nuôi và trồng rau xanh, chăm sóc cảnh quan trong khuôn viên từng cơ sở…

Bên cạnh đó, đoàn giám sát cũng chia sẻ những khó khăn, bất cập trong quá trình hoạt động của các cơ sở. Đáng quan tâm nhất là đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động tại các cơ sở còn mỏng.

Đơn cử tại Cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc số I Nghệ An, hiện tại số học viên được cơ sở tiếp nhận, quản lý gần 200 người, trong khi đó tổng số cán bộ, nhân viên chỉ có 21 người. Hay ở Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Phúc Sơn hơn 220 học viên và chỉ có tổng 20 cán bộ làm việc, trong đó có 11 biên chế; 1 hợp đồng 68 và 8 đội viên thanh niên xung phong.

Đoàn giám sát tìm hiểu trực tiếp từ học viên về việc cai nghiện cũng như đảm bảo chế độ sinh hoạt tại
Đoàn giám sát tìm hiểu trực tiếp từ học viên về việc cai nghiện cũng như đảm bảo chế độ sinh hoạt tại Cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc số I Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Trong khi đó việc quản lý học viên  là 24/24 giờ nên các trung tâm phải bố trí cán bộ luân viên thay nhau 3 ca, mỗi ca số lượng người làm việc lại càng mỏng, đó là chưa kể có một số người luân phiên thay nhau nghỉ theo Luật Lao động và khi có học viên ốm đau đi viện thì nhân viên cơ sở cũng phải đi theo để quản lý.

Ông
Ông  Lê Tiến Dũng - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Phúc Sơn cho rằng, các công cụ hỗ trợ trong quản lý học viên còn thiếu thốn. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh biên chế hiện tại mỏng, các cơ sở đang phải thực hiện chủ trương tinh giản biên chế theo lộ trình giảm 10%, trong khi đó yêu cầu tiếp nhận học viên ngày càng tăng.

Cùng với khó khăn về biên chế thì cơ sở vật chất tại các trung tâm còn bất cập. Đơn cử tại Cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc số I Nghệ An, khu ở của học viên và phòng công vụ của cán bộ, nhân viên đang còn chung một dãy, chưa có phân khu riêng biệt.
s
Đoàn giám sát làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Phúc Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Mai Hoa

40% người tái nghiện

Tại buổi làm việc, trả lời đoàn giám sát về tỷ lệ cai nghiện thành công tại các cơ sở, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc số I Nghệ An cho rằng, thông qua theo dõi học viên ra vào tại trung tâm thì có khoảng hơn 40% người tái nghiện, có người vào lần 2, lần 3, lần 4; có người cai nghiện được 10 năm lại tái nghiện.  

Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng gợi mở cho các cơ sở về một số biện pháp quản lý người nghiện trên cơ sở phân loại đối tượng để nắm bắt tâm lý, hoàn cảnh từ học viên gắn với tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan để quản lý, giáo dục phù hợp, từ đó nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện.

Đoàn giám sát cũng đề nghị các cơ sở chủ động xây dựng đề án vị trí việc làm theo các quy định của Nhà nước về mô hình cai nghiện và quy mô phát triển của từng cơ sở để kiến nghị với các cấp liên quan phê duyệt, đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tin mới

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.