Hé lộ kế hoạch phát triển "vũ khí bí mật" của Nga

Nga nhiều khả năng sẽ tập trung nỗ lực chủ chốt vào phát triển các hệ thống quân sự không người lái - mà có thể sẽ trở thành vũ khí bí mật của nước này, như một phần chương trình hiện đại hóa vũ khí quy mô lớn.

Trên đây là nhận định của chuyên gia Blake Franko được ông đưa ra trong một bài viết đăng trên báo National Interest.

"Về mặt khái niệm, ý tưởng tập trung vào các hệ thống không người lái của Nga là không mới. Đã có những tiến bộ lớn về các hệ thống robot-hóa này trong những năm gần đây", vị chuyên gia viết.

Xe tăng Armata T-14 trong lễ tổng duyệt Diễu binh Ngày Chiến thắng ở Moscow. Ảnh: SputnikNews
Xe tăng Armata T-14 trong lễ tổng duyệt Diễu binh Ngày Chiến thắng ở Moscow. Ảnh: SputnikNews

Hiện tại, phương tiện chiến đấu Armata tân tiến của Nga được đồn thổi là đang trên đà trở thành loại xe tăng tự động hóa toàn bộ đầu tiên trên thế giới. Và trong khi vũ khí ấn tượng này "vươn đến đích" thì quân đội Nga hiện đã đang vận hành các hệ thống robot.

Một trong số các hệ thống đó, được gọi là Platform-M, mới đây đã được trưng bày ở Crimea. Nó được thiết kế để thực hiện những sứ mệnh bao gồm trinh sát, tuần tra, chuyên chở hàng hóa và cả tham gia chiến đấu.

Các cuộc thử nghiệm trên hệ thống robot khác, có khả năng biến đổi thành nhiều vũ khí chiến đấu thiện nghệ - từ một phương tiện dọn đường đến một hệ thống tác chiến điện tử - được cho là sẽ bắt đầu vào cuối năm 2015.

Chuyên gia Blake Franko nêu ra rằng, Mỹ và Trung Quốc cũng đang phát triển các hệ thống quân sự không người lái và thực tế này có thể sẽ dẫn tới một cuộc chạy đua vũ khí tự động hóa trên quy mô toàn cầu.

Theo Vietnam+

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.