Hiến đất, ủng hộ tiền xây dựng nông thôn mới ở xã Quỳnh Thạch

(Baonghean) Xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu có diện tích đất tự nhiên 634,06 ha, địa hình đa dạng, có đồi núi, đồng bằng, vùng sâu trũng, vì vậy việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn.

Để chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới của xã giai đoạn 2011 – 2020 sớm thực thi, xã đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, ủng hộ công sức, tiền của để xây dựng nông thôn mới, tổ chức tập huấn cho Ban vận động các khu dân cư, phân công điểm chỉ đạo cho các đồng chí trong Ban Thường trực UBMTTQ xã.

Cùng với đó, xã phối hợp với các đoàn thể tổ chức hội nghị nhân dân các thôn; hội nghị cán bộ, đảng viên; hội nghị quân dân chính đảng để góp ý vào đề án xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh đến các thôn xóm, khu dân cư, đồng thời công bố quy hoạch chi tiết để nhân dân thực hiện. Thông qua công tác tuyên truyền, xã đã động viên khích lệ tinh thần trách nhiệm của cộng đồng dân cư chung tay xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2011 đến tháng 6/2012, bà con nhân dân Quỳnh Thạch đã hiến 12.875m2 đất làm đường giao thông, ủng hộ 1,145 tỷ đồng để xây dựng công trình cơ sở hạ tầng. Tiêu biểu như bà Hồ Thị Lan (thôn 1) hiến 158m2 đất, ông Nguyễn Đình Hanh (thôn 2) hiến 93m2 đất, ông Nguyễn Bá Xuyến (thôn 2) hiến 80m2 đất. Ngoài ra, bà con các thôn xóm còn ủng hộ hàng ngàn ngày công, nhiều loại vật liệu để xây dựng đường bê tông, làm kênh mương thủy lợi. Đến nay, 13/13 thôn của xã đã có nhà văn hóa và giữ vững danh hiệu làng văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 82%; 100% khu dân cư thôn xóm không có tệ nạn xã hội, không có người nghiện ma túy.

Hệ thống trường học được nâng cấp xây dựng mới, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đã có nhà cao tầng, nhà văn hóa bưu điện xã diện tích sử dụng 400m2, có sân vận động xã diện tích 2.500m2, đường giao thông các xóm được quy hoạch, giải tỏa cắm mốc mở rộng. Trong đó, đã nhựa hóa 7,5 km đường giao thông, bê tông hóa 4,9 km kênh mương thủy lợi; các công trình trụ sở làm việc của xã thiết kế 3 tầng, trạm y tế xã thiết kế 2 tầng, nhà máy nước công suất 1.450m3/ngày với tổng dự toán xây dựng 17 tỷ đồng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012.

Bên cạnh đó, xã còn vận động các nhà hảo tâm, cán bộ công chức, các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, xây tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, trên địa bàn xã không còn hộ nhà ở tranh tre dột nát, hộ nghèo giảm còn 8,9%; 100% gia đình có điện thắp sáng, sinh hoạt, công tác khám chữa bệnh cho người dân, chế độ bảo hiểm y tế được quan tâm đầy đủ, quyền lợi an sinh xã hội cơ bản đảm bảo tốt, công tác vệ sinh môi trường được các gia đình, khu dân cư duy trì thường xuyên.

Đi đôi với việc chăm lo phát triển đời sống văn hóa, Quỳnh Thạch vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng làng nghề góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của xã.

Từ những hoạt động thiết thực nêu trên, đến nay xã Quỳnh Thạch đã đạt được 6 tiêu chí nông thôn mới, đó là: quy hoạch và thực hiện quy hoạch; tổ chức sản xuất của hợp tác xã; văn hóa; hệ thống chính trị; an ninh trật tự; điện; tiêu chí trường học và tiêu chí hộ nghèo sẽ đạt trong năm 2013.

Nguyễn Hữu Viên

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.