Hiệu quả các câu lạc bộ

(Baonghean) Xác định rõ tầm quan trọng công tác DS/KHHGĐ trong sự phát triển KT-XH ở địa phương, các cấp hội phụ nữ đã chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện chính sách dân số, đặc biệt là thành lập và nhân rộng các câu lạc bộ.

Chị Nguyễn Thị Bình ở xóm 3, xã Thượng Sơn (Đô Lương) được trong làng ngoài xã khen ngợi là người dạy con ngoan và làm kinh tế giỏi. Lập gia đình năm 2000 từ hai bàn tay trắng, hai vợ chồng tất bật làm ăn nhằm cải thiện đời sống khó khăn, thiếu thốn. Khi CLB “Không có người sinh con thứ ba trở lên” ra đời, chị được chị em hội viên vận động tham gia. Chị tâm sự: “Sinh hoạt trong CLB, chúng tôi vừa được trao đổi kinh nghiệm sản xuất, cách chăm sóc con cái, lại được tham gia phong trào văn hóa văn nghệ để tuyên truyền KHHGĐ. Gia đình tôi hiện cũng có của ăn của để và có điều kiện nuôi hai con gái đang tuổi ăn tuổi học. Nhìn con cái chăm ngoan, học giỏi, cuộc sống khấm khá tôi hạnh phúc lắm rồi”.

Trạm Y tế xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) duy trì chế độ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

Mô hình “Gia đình phát triển bền vững”, CLB “Không có người sinh con thứ ba trở lên” của Hội LHPN xã Thượng Sơn đã thu hút hàng trăm hội viên tham gia sinh hoạt. Hàng tháng, hàng quý, thông qua các hình thức sinh hoạt như: nói chuyên đề, lồng ghép tuyên truyền kiến thức chăm sóc SKSS, thực hiện KHHGĐ; xây dựng các tiểu phẩm; tọa đàm, trao đổi..., chị em được chia sẻ những “vướng mắc” trong sử dụng các biện pháp tránh thai; được tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản; đăng ký không sinh con thứ ba, không vi phạm pháp lệnh dân số. Nhờ đó, là xã miền núi còn khó khăn song công tác dân số ở Thượng Sơn có những chuyển biến tích cực, tỷ lệ sinh con thứ ba được hạn chế, mức sinh giữ ổn định.

Chị Vương Thị Quý, Chủ tịch Hội LHPN Đô Lương cho biết: “Hội LHPN huyện chỉ đạo xây dựng các loại hình câu lạc bộ, các mô hình truyền thông về công tác dân số phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nên có khả năng tác động trực tiếp chuyển đổi từ nhận thức đến hành động. Hiện nay, toàn huyện có 571 CLB với 42.156 hội viên tham gia. Các loại hình CLB phát huy hiệu quả như: CLB “Mẹ chồng nàng dâu”, CLB “Không sinh con thứ ba trở lên”, CLB “Gia đình hạnh phúc”, CLB “Phụ nữ với phát triển kinh tế”, CLB “Phụ nữ với pháp luật”...

Xác định nâng cao nhận thức cho hội viên về công tác  DS – KHHGĐ là một nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, hàng năm, Hội LHPN tỉnh luôn chủ động phối hợp với ngành DS - KHHGĐ xây dựng kế hoạch triển khai công tác cụ thể cho các cấp hội. Trung bình mỗi năm hội phối hợp với các ngành liên quan tổ chức trên 548 lớp chuyên đề về công tác DSKHHGĐ và CSSKSS tại các huyện, thành, thị cho 812.000 lượt hội viên, phụ nữ.  Tổ chức các hội thi “Truyền thông dân số, KHHGĐ”, “Kiến thức mẹ, sức khỏe con”. “Những điều cần cho sự sống”. 

Đặc biệt, thời gian qua, hội phụ nữ các cấp thành lập và nhân rộng các câu lạc bộ như: “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Không có người sinh con thứ ba trở lên”, “Chăm sóc SKSS cho phụ nữ”, “Tiền hôn nhân”… Tính đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 1.761 mô hình câu lạc bộ chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ trẻ em, DSKHHGĐ với gần 500.000 thành viên tham gia sinh hoạt. Riêng  mô hình câu lạc bộ “Không sinh con thứ ba trở lên” thu hút 62.568 thành viên tham gia, nhất là sự tham gia của các đối tượng nam giới, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

Song song với đó, hội LHPN các cấp đã chủ động khai thác các nguồn lực từ các tổ chức quốc tế, các chương trình dự án như: ANESVAD (Tây Ban Nha), JiCa (Nhật Bản), phối hợp với ngành Y tế tổ chức hàng trăm lớp truyền thông, cung cấp hàng trăm ngàn tờ rơi, áp phích, hàng chục ngàn cuốn sách, các phương tiện phục vụ truyền thông về SKSS/KHHGĐ đến tận cơ sở. Thông qua các chương trình dự án, các cấp hội phụ nữ đã đào tạo được đội ngũ báo cáo viên, tình nguyện viên có kỹ năng tư vấn cho cộng đồng về CSSKSS, KHHGĐ. Hiện, toàn tỉnh có trên 6.000 báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp hội là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động truyền thông về Dân số/KHHGĐ, CSSKSS tại các cơ sở.

Với những hoạt động thiết thực, các cấp hội phụ nữ  đã  đồng hành cùng ngành dân số  thực hiện tốt mục tiêu “Dân số ổn định, xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc”.

Duy Nam

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.