Hiệu quả chiếc máy tời mía chế tác từ động cơ xe máy cũ

Thu Trang - Quang Huy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chỉ với vài trăm ngàn đồng để mua các động cơ xe máy cũ, anh Phạm Đức Tân (SN 1987), người dân tộc Thổ ở phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa đã chế tạo thành công máy tời mía (máy bốc mía). Chiếc máy này vừa giảm bớt nhân công vừa tiết kiệm thời gian lao động.
Từ động cơ xe máy hỏng anh Phạm Đức Tân mày mò chế tạo ra máy tời mía. Ảnh Quang Huy 1
Từ động cơ xe máy cũ anh Phạm Đức Tân mày mò chế tạo ra máy tời mía. Ảnh Quang Huy 1

Với bản tính cần cù, chịu khó và nhất là thích khám phá, anh Phạm Đức Tân đã tận dụng một số động cơ của xe máy cũ để chế tạo ra máy tời mía.

Ý tưởng của anh xuất phát từ một lần theo nhóm người đi bốc mía thuê. Một công việc nặng nhọc nên khó tìm nhân công mỗi khi vào vụ.

Theo lời anh Tân kể, trước vụ mía năm 2016 khoảng 2 tháng, anh đã tập trung nghiên cứu, mày mò lắp ghép từng bộ phận từ thang đỡ, xích tời và động cơ. Ban đầu khi đưa vào chạy thử nghiệm đã gặp ngay thất bại.

Chiếc máy tời mía của anh tân hoạt động rất hiệu quả. Ảnh Quang Huy
Chiếc máy tời mía của anh tân hoạt động rất hiệu quả. Ảnh Quang Huy

 “Khi tôi đưa máy ra đồng lần đầu tiên do mía khi buộc ngược khi buộc xuôi không theo quy tắc nên nó rối vào nhau không tời lên được. Lúc đó nhiều người cười rồi bảo làm sao mà làm được. Tôi nghĩ đã thế thì phải bấm chí làm cho bằng được” - anh Phạm Đức Tân chia sẻ.

Chiếc máy tời mía của anh Tân gồm 2 thang đỡ, xích tời và động cơ. Thế nhưng đó là cả một quá trình mày mò tháo vào lắp ra của anh Tân.

Hiệu suất của máy tời rất lớn. Trước đây, khi chưa có máy anh phải cần từ 5 - 6 người mới có thể bốc được 20 tấn mía trong thời gian 4 giờ đồng hồ. Từ ngày có máy, nhóm chỉ cần tầm 3 người và thời gian cũng thu ngắn còn 3 giờ. Đặc biệt, máy tời có thể nâng cao lên đến hơn 5m nên thuận tiện cho việc vận chuyển mía lên xe.

Máy tời mía của anh Tân có thể tời mía từ ruộng mía lên xe cao trên 5m. Ảnh Quang Huy
Máy tời mía của anh Tân có thể tời mía từ ruộng mía lên xe cao trên 5m. Ảnh Quang Huy

 Theo ông Vũ Văn Bình  ở xóm U, xã Nghĩa Thắng, một thành viên nhóm bốc mía của anh Tân, từ ngày có máy tời chúng tôi khỏe hơn hẳn, nhàn hạ lắm. Trước đây mía nặng mà xe cao nên người có tuổi như tôi  rất vất vả...

Với chiếc máy tời này, người nông dân chỉ việc vác mía đặt lên máy, phần vận chuyển lên xe đã có máy  xử lý. Đến nay,  đã là vụ mía thứ 2, máy tời mía đã theo anh Tân đi từ cánh đồng này đến cánh đồng khác.

Đến nay, đã là vụ mía thứ 2, máy tời mía đã theo anh Tân đi từ cánh đồng này đến cánh đồng khác ảnh Quang Huy
Đến nay, đã là vụ mía thứ 2, máy tời mía đã theo anh Tân qua nhiều cánh đồng. Ảnh Quang Huy

Một chế tạo với tổng kinh phí hơn một triệu đồng nhưng hiệu quả  lớn của anh Tân đã cho thấy trí thông minh, sự nhạy bén của những người nông dân. Hiện, anh đang tiếp tục tìm tòi để  sản xuất máy cuốc cỏ, máy dập đất.                  

Tin mới

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.