Hiệu quả giám sát giao thông trên Quốc lộ 1A bằng camera

(Baonghean) - Ngày 01/11/2012, Nghệ An đã đưa vào vận hành thí điểm hệ thống giám sát trật tự ATGT trên tuyến Quốc lộ 1A. Sau 12 ngày triển khai,  bước đầu đã cho thấy hiệu quả.

ột ngày làm việc khá bận rộn của cán bộ chiến sỹ phòng CSGT đường bộ- đường sắt Công an tỉnh tại Trung tâm chỉ huy đặt tại Trạm CSGT Diễn Châu, chúng tôi được Đại úy Trần Hiếu Hạnh cho biết: Trung bình một ngày hệ thống camera ghi nhận trên 30 trường hợp vi phạm. Tính đến nay (12/11), qua 12 ngày triển khai, hệ thống camera đã phát hiện được gần 400 trường hợp vi phạm, trong đó chủ yếu là ôtô. Đã xử lý được 102 trường hợp, thu phạt gần 80 triệu đồng. 

Hiệu quả giám sát giao thông trên Quốc lộ 1A bằng camera ảnh 1

Lưu trữ hình ảnh các trường hợp vi phạm làm căn cứ buộc các chủ phương tiện nộp phạt.

Anh Phạm Văn Dìn, trú tại tỉnh Hưng Yên, là chủ xe tải vi phạm lỗi vượt xe không đúng quy định, cho biết: “Lúc bị CSGT dừng xe tôi chưa biết mình bị lỗi gì nhưng khi được cho xem hình ảnh ghi lại tại Quỳnh Lưu thì biết là mình đã vượt mà không ra tín hiệu đèn. Tôi nghĩ việc giám sát trật tự ATGT bằng camera sẽ bảo đảm được tính khách quan trong phát hiện lỗi vi phạm”. Còn anh Nguyễn Đức Đồng (trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh), là chủ phương tiện vi phạm vào ngày 2/11. Hôm nay đến tại Trạm CSGT Diễn Châu nộp phạt, anh cho biết: “Hôm về quê ở Diễn Châu, tôi không biết mình đã vi phạm ATGT. Tuy nhiên, 2 hôm sau thì nhận được giấy báo nộp phạt kèm theo ảnh ghi lại bằng chứng vi phạm thì mới biết hôm đó mình đã chạy quá tốc độ và bị máy camera ghi hình đoạn qua xã Diễn An vào lúc 16h”.

Đến nay, trên toàn tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An, từ km 383 đến 467 dài 84km, có 7 camera với độ phân giải, xử lý hình ảnh sắc nét được lắp đặt tại địa bàn các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và TP Vinh để ghi hình các vi phạm như: chạy quá tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; dừng xe, đỗ xe, tránh xe, vượt xe không đúng quy định; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Thượng tá Cao Minh Phượng- Phó trưởng phòng CSGT đường bộ- đường sắt, Công an tỉnh, cho biết: Từ khi lắp đặt thiết bị camera giám sát, tình trạng vi phạm ATGT đã giảm hẳn. Bởi lái xe biết mình đang bị giám sát, nên sẽ cẩn trọng hơn trong việc điều khiển phương tiện. Qua hệ thống camera giám sát trên đường, hình ảnh phương tiện vi phạm sẽ được truyền về Trung tâm chỉ huy đặt tại Trạm CSGT Diễn Châu, đồng thời tự động truyền đến máy tính được lắp đặt trên xe ôtô của tổ tuần tra kiểm soát trên đường để phát hiện, dừng phương tiện vi phạm, kiểm soát và xử lý hoặc căn cứ vào hình ảnh phương tiện vi phạm để xử lý. Đối với các trường hợp vi phạm chưa dừng được phương tiện để kiểm tra xử lý, tổ giám sát thông báo cho tổ tuần tra kiểm soát địa phương liền kề biết để dừng phương tiện và xử lý; hoặc in hình ảnh phương tiện vi phạm, tra cứu xác minh chủ phương tiện, gửi thông báo đến chủ phương tiện vi phạm để yêu cầu đến Trạm CSGT Diễn Châu hoặc phòng CSGT tỉnh để xử lý. 

Có thể nói, việc triển khai thí điểm hệ thống giám sát trật tự ATGT bằng hệ thống camera ngoài giảm được lực lượng cảnh sát giao thông trên đường thì bước đầu đã góp phần giải quyết tình trạng mất trật tự ATGT trên tuyến Quốc lộ 1A, giảm dần tai nạn giao thông, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao thì cần một quy chế phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh để thuận lợi hơn trong xử lý vi phạm. Cùng với đó, tại các điểm đặt hệ thống giám sát, vạch kẻ đường cần được sơn vẽ rõ ràng; hệ thống đèn chiếu sáng về ban đêm phải bảo đảm, giúp bộ phận ở Trung tâm chỉ huy nhận được thông tin chính xác để xử lý kịp thời.

Đặng Nguyễn

Tin mới

Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.