Hiệu quả giám sát giao thông trên Quốc lộ 1A bằng camera

(Baonghean) - Ngày 01/11/2012, Nghệ An đã đưa vào vận hành thí điểm hệ thống giám sát trật tự ATGT trên tuyến Quốc lộ 1A. Sau 12 ngày triển khai,  bước đầu đã cho thấy hiệu quả.

ột ngày làm việc khá bận rộn của cán bộ chiến sỹ phòng CSGT đường bộ- đường sắt Công an tỉnh tại Trung tâm chỉ huy đặt tại Trạm CSGT Diễn Châu, chúng tôi được Đại úy Trần Hiếu Hạnh cho biết: Trung bình một ngày hệ thống camera ghi nhận trên 30 trường hợp vi phạm. Tính đến nay (12/11), qua 12 ngày triển khai, hệ thống camera đã phát hiện được gần 400 trường hợp vi phạm, trong đó chủ yếu là ôtô. Đã xử lý được 102 trường hợp, thu phạt gần 80 triệu đồng. 

Hiệu quả giám sát giao thông trên Quốc lộ 1A bằng camera ảnh 1

Lưu trữ hình ảnh các trường hợp vi phạm làm căn cứ buộc các chủ phương tiện nộp phạt.

Anh Phạm Văn Dìn, trú tại tỉnh Hưng Yên, là chủ xe tải vi phạm lỗi vượt xe không đúng quy định, cho biết: “Lúc bị CSGT dừng xe tôi chưa biết mình bị lỗi gì nhưng khi được cho xem hình ảnh ghi lại tại Quỳnh Lưu thì biết là mình đã vượt mà không ra tín hiệu đèn. Tôi nghĩ việc giám sát trật tự ATGT bằng camera sẽ bảo đảm được tính khách quan trong phát hiện lỗi vi phạm”. Còn anh Nguyễn Đức Đồng (trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh), là chủ phương tiện vi phạm vào ngày 2/11. Hôm nay đến tại Trạm CSGT Diễn Châu nộp phạt, anh cho biết: “Hôm về quê ở Diễn Châu, tôi không biết mình đã vi phạm ATGT. Tuy nhiên, 2 hôm sau thì nhận được giấy báo nộp phạt kèm theo ảnh ghi lại bằng chứng vi phạm thì mới biết hôm đó mình đã chạy quá tốc độ và bị máy camera ghi hình đoạn qua xã Diễn An vào lúc 16h”.

Đến nay, trên toàn tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An, từ km 383 đến 467 dài 84km, có 7 camera với độ phân giải, xử lý hình ảnh sắc nét được lắp đặt tại địa bàn các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và TP Vinh để ghi hình các vi phạm như: chạy quá tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; dừng xe, đỗ xe, tránh xe, vượt xe không đúng quy định; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Thượng tá Cao Minh Phượng- Phó trưởng phòng CSGT đường bộ- đường sắt, Công an tỉnh, cho biết: Từ khi lắp đặt thiết bị camera giám sát, tình trạng vi phạm ATGT đã giảm hẳn. Bởi lái xe biết mình đang bị giám sát, nên sẽ cẩn trọng hơn trong việc điều khiển phương tiện. Qua hệ thống camera giám sát trên đường, hình ảnh phương tiện vi phạm sẽ được truyền về Trung tâm chỉ huy đặt tại Trạm CSGT Diễn Châu, đồng thời tự động truyền đến máy tính được lắp đặt trên xe ôtô của tổ tuần tra kiểm soát trên đường để phát hiện, dừng phương tiện vi phạm, kiểm soát và xử lý hoặc căn cứ vào hình ảnh phương tiện vi phạm để xử lý. Đối với các trường hợp vi phạm chưa dừng được phương tiện để kiểm tra xử lý, tổ giám sát thông báo cho tổ tuần tra kiểm soát địa phương liền kề biết để dừng phương tiện và xử lý; hoặc in hình ảnh phương tiện vi phạm, tra cứu xác minh chủ phương tiện, gửi thông báo đến chủ phương tiện vi phạm để yêu cầu đến Trạm CSGT Diễn Châu hoặc phòng CSGT tỉnh để xử lý. 

Có thể nói, việc triển khai thí điểm hệ thống giám sát trật tự ATGT bằng hệ thống camera ngoài giảm được lực lượng cảnh sát giao thông trên đường thì bước đầu đã góp phần giải quyết tình trạng mất trật tự ATGT trên tuyến Quốc lộ 1A, giảm dần tai nạn giao thông, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao thì cần một quy chế phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh để thuận lợi hơn trong xử lý vi phạm. Cùng với đó, tại các điểm đặt hệ thống giám sát, vạch kẻ đường cần được sơn vẽ rõ ràng; hệ thống đèn chiếu sáng về ban đêm phải bảo đảm, giúp bộ phận ở Trung tâm chỉ huy nhận được thông tin chính xác để xử lý kịp thời.

Đặng Nguyễn

Tin mới

Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước đã ban hành Quy trình thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Tại Kho bạc Nhà nước Nghệ An, việc triển khai diện rộng ở tất cả các đơn vị bước đầu mang lại hiệu quả.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.