Hiệu quả giống lạc L26 ở Diễn Châu

(Baonghean) - Vụ đông xuân năm nay, huyện Diễn Châu gieo trồng hơn 3.000 ha lạc. Thời tiết không thuận lợi, nên năng suất ở các vùng không đồng đều. Bình quân toàn huyện đạt khoảng hơn 2 tấn/ha. Tuy nhiên, giống lạc L26 sau 2 năm thử nghiệm đang thể hiện được tính ưu việt của mình về năng suất vượt trội.
 
Lạc L26 là vấn đề đang được quan tâm của bà con nông dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An). Về xã Diễn Lộc -  địa phương năm thứ 2 trồng khảo nghiệm giống lạc mới, ông Phan Công Hồng, xóm trưởng xóm 10, người đi tiên phong trong việc trồng lạc giống mới trao đổi với chúng tôi: Vụ xuân năm 2010, Viện Đậu đỗ Hà Nội liên kết với địa phương trồng thí điểm giống lạc mới. Ông nhận được 5 kg giống, kết quả khi thu hoạch thấy năng suất vượt trội, ông quyết định để toàn bộ làm giống cho vụ sau. Năm nay, với số giống đó, ông trồng được 1,5 sào trên tổng diện tích 3 sào đất màu của gia đình. Cuối vụ thu hoạch, qua khảo nghiệm của phòng Nông nghiệp cùng Trạm Khuyến nông huyện tại ruộng nhà ông Hồng thì 1m2 lạc L26 (gồm 22 bụi) thu hoạch 1,5 kg lạc tươi. Đối chứng với giống lạc L14 trên chân ruộng nhà 1m2 đạt 1 kg củ. Như vậy, năng suất lạc L26 hơn 0,5 kg trên 1m2 so với giống lạc L14.

Qua 2 năm trồng giống lạc L26, ông Hồng rút ra: lạc L26 xây xanh cho đến lúc thu hoạch không bị rũ lá bảo đảm chất dinh dưỡng nuôi củ nên lạc chắc hơn, lá nhỏ hơn nên ít bị nấm hại, chuôi lạc ăn sâu giúp lạc đỡ bị khô trong mùa nam nắng. Giống lạc này ra hoa tập trung nên tránh được củ lép, nhân lạc to đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu.
 
Theo ông Đậu Ngọc Ân, Chủ nhiệm Hợp tác xã, với kết quả của 2 vụ sản xuất vừa qua, vụ xuân 2012 nếu có đủ giống, Hợp tác xã sẽ vận động trồng cả 120 ha diện tích trong toàn xã. Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An sẽ đảm bảo bao tiêu toàn bộ sản phẩm để cung ứng lạc giống cho các địa phương trong tỉnh, phục vụ cho chiến lược xuất khẩu của Công ty nên không lo đầu ra. Hợp tác xã hiện nay cũng đang lo nguồn giống để cung ứng cho bà con. Về năng suất đã được khẳng định qua 2 vụ trồng đạt từ 4,8 tấn - 5,2 ha. Năng suất này chưa có giống lạc nào đạt được từ trước đến nay.

Trao đổi với ông Phạm Ngọc Thắng, chủ một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu lạc ở Diễn Châu, năm vừa qua doanh nghiệp đã xuất được 20 tấn lạc vỏ giống L26 sang Trung Quốc. Giống lạc L26 củ to, màu sáng đẹp, đáp ứng thị trường khó tính. Nhân lạc đạt to đảm bảo làm lạc Supe một mặt hàng đang được thị trường ưa chuộng.
 
Đây là những lợi thế để bà con phát triển giống lạc này. Được biết, lạc L26 cũng đã lọt vào “tầm ngắm” trong chiến lược xuất khẩu nông sản của Công ty CP Vật tư nông nghiệp tỉnh. Công ty cũng đang có kế hoạch để xây dựng vùng nguyên liệu riêng cho mình.
 
Từ những ưu điểm về năng suất cũng như lợi thế về xuất khẩu của giống lạc này, các cơ quan chức năng cần có kế hoạch giúp bà con nông dân nhanh chóng phát triển để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Anh Tuấn

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.