Hiệu quả mô hình trồng rau ngót ở Hưng Nhân

(Baonghean.vn) - Với đặc điểm dễ trồng và lợi ích kinh tế cao, cây rau ngót đang là hướng đi mới được bà con nông dân ở xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên) lựa chọn. Từ vườn ra đồng, rau ngót giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống…

Gia đình anh Lê Ngọc - chị Phan Thị Hiền ở xóm 4 (Hưng Nhân) có 2 sào trồng rau ngót, nhờ kỹ thuật chăm bón tốt nên vườn rau của anh chị bao giờ cũng xanh tốt và cho thu nhập cao nhất nhì trong xóm. Chỉ tính riêng năm nay đã cho thu hoạch 5 lứa được khoảng 30 triệu đồng. Chị Hiền cho biết: “Đặc điểm của giống rau ngót là dễ trồng, dễ chăm sóc, cho thu hoạch nhanh, hơn 1 tháng thu hoạch một lần, bình quân 1 sào 1 lần thu hoạch được khoảng 4 triệu đồng, cao hơn nhiều so với cây màu khác…”.  Xóm 4 hiện có 5 ha trồng rau ngót. Không ít thì nhiều, gần như nhà nào cũng trồng loại rau này. Rau ngót trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Rau ngót ít bị sâu bệnh, không phải phun thuốc trừ sâu nên là loại rau an toàn được các bà nội trợ ưa thích. Trong dân gian loại rau lành tính này còn được dùng để bổ sung vitamin C, chất khoáng và chữa 1 số bệnh thường gặp như viêm phổi, bí tiểu, tiểu đường, sót nhau thai….

Vườn rau ngót của gia đình chị Phan Thị Hiền xóm 4 Hưng Nhân

Ông Trần Công Hoan - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hưng Nhân, cho hay: Xã đã có chủ trương đưa mô hình rau ngót từ vườn ra đồng. Toàn xã hiện có khoảng 20 ha rau ngót được trồng rải rác khắp các xóm, nhưng tập trung chủ yếu ở xóm 4, 5, 6, 7 với khoảng 40% người dân tham gia trồng. Hộ trồng nhiều khoảng 3 sào, điển hình như anh Thuận, anh Tân xóm 5, anh Ngọc xóm 4… Rau ngót trồng một lần có thể thu hoạch từ 3 - 4 năm mới phải trồng lại. Nhiều hộ dân ở đây chia sẻ kinh nghiệm: Để rau ngót phát triển nhanh, lá dày và to, sau mỗi vụ thu hoạch nên dùng phân DAP, phân chuồng ủ hoai mục để bón. Theo tính toán, một sào rau ngót có thể cho thu nhập 20 - 25 triệu đồng/ năm.
 
Mô hình đưa rau ngót từ vườn ra đồng đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ dân xã Hưng Nhân.

Gia Huy

tin mới

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.