Hiệu quả mô hình trồng rau ngót ở Hưng Nhân

(Baonghean.vn) - Với đặc điểm dễ trồng và lợi ích kinh tế cao, cây rau ngót đang là hướng đi mới được bà con nông dân ở xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên) lựa chọn. Từ vườn ra đồng, rau ngót giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống…

Gia đình anh Lê Ngọc - chị Phan Thị Hiền ở xóm 4 (Hưng Nhân) có 2 sào trồng rau ngót, nhờ kỹ thuật chăm bón tốt nên vườn rau của anh chị bao giờ cũng xanh tốt và cho thu nhập cao nhất nhì trong xóm. Chỉ tính riêng năm nay đã cho thu hoạch 5 lứa được khoảng 30 triệu đồng. Chị Hiền cho biết: “Đặc điểm của giống rau ngót là dễ trồng, dễ chăm sóc, cho thu hoạch nhanh, hơn 1 tháng thu hoạch một lần, bình quân 1 sào 1 lần thu hoạch được khoảng 4 triệu đồng, cao hơn nhiều so với cây màu khác…”.  Xóm 4 hiện có 5 ha trồng rau ngót. Không ít thì nhiều, gần như nhà nào cũng trồng loại rau này. Rau ngót trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Rau ngót ít bị sâu bệnh, không phải phun thuốc trừ sâu nên là loại rau an toàn được các bà nội trợ ưa thích. Trong dân gian loại rau lành tính này còn được dùng để bổ sung vitamin C, chất khoáng và chữa 1 số bệnh thường gặp như viêm phổi, bí tiểu, tiểu đường, sót nhau thai….

Hiệu quả mô hình trồng rau ngót ở Hưng Nhân ảnh 1

Vườn rau ngót của gia đình chị Phan Thị Hiền xóm 4 Hưng Nhân

Ông Trần Công Hoan - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hưng Nhân, cho hay: Xã đã có chủ trương đưa mô hình rau ngót từ vườn ra đồng. Toàn xã hiện có khoảng 20 ha rau ngót được trồng rải rác khắp các xóm, nhưng tập trung chủ yếu ở xóm 4, 5, 6, 7 với khoảng 40% người dân tham gia trồng. Hộ trồng nhiều khoảng 3 sào, điển hình như anh Thuận, anh Tân xóm 5, anh Ngọc xóm 4… Rau ngót trồng một lần có thể thu hoạch từ 3 - 4 năm mới phải trồng lại. Nhiều hộ dân ở đây chia sẻ kinh nghiệm: Để rau ngót phát triển nhanh, lá dày và to, sau mỗi vụ thu hoạch nên dùng phân DAP, phân chuồng ủ hoai mục để bón. Theo tính toán, một sào rau ngót có thể cho thu nhập 20 - 25 triệu đồng/ năm.
 
Mô hình đưa rau ngót từ vườn ra đồng đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ dân xã Hưng Nhân.

Gia Huy

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.