Hiệu quả nuôi gà bằng thức ăn sạch

(Baonghean) Từ cuối năm 2011, Trung tâm NCMT và CT nông nghiệp - Trường ĐH nông lâm Huế phối hợp với sở Nông nghiệp và PTNT triển khai dự án “Nuôi gà bằng thức ăn sạch là giun quế và ngũ cốc không qua chế biến”. Đây là dự án thuộc chương trình cạnh tranh nông nghiệp của tỉnh.

Phạm vi xây dựng của dự án gồm 15 mô hình nuôi gà bằng giun quế và ngũ cốc, trong đó xã Nghi Đức 8 mô hình, xã Nghi Hương 7 mô hình. Quy mô nuôi gồm 200 con gà/mô hình. Để triển khai đến tận hộ, ban dự án đã mở lớp tập huấn kỹ thuật cho hơn 240 hộ nông dân, đào tạo gần 40 cán bộ khuyến nông về kỹ thuật nuôi gà bằng giun quế. Các hộ nuôi được hỗ trợ toàn bộ gà con giống ri 1 tháng tuổi, trọng lượng gà giống trên 33g/con có nguồn gốc từ Hải Phòng, 20 kg phân và giun giống/ hộ, 4 tạ  thức ăn cho gà tương đương 3 triệu đồng, thuốc kháng sinh, vắcxin và chi phí 7 triệu đồng/ chuồng giun…

Để tạo ra cách thức chăn nuôi mới, nâng cao giá thành và chất lượng gà nuôi trong các hộ dân , dự án “nuôi gà bằng thức ăn sạch là giun quế và ngũ cốc không qua chế biến” tại 2 xã Nghi Đức  (TP.Vinh) và Nghi Hương thuộc huyện (Nghi Lộc) bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Hiệu quả nuôi gà bằng thức ăn sạch ảnh 1

  Nông dân xã Nghi Đức chăm sóc gà bằng thức ăn pha trộn ngũ cốc và giun quế

Chị Nguyễn Thị Hoa- xóm Xuân Hương - được đánh giá là hộ, nuôi gà thành công. Chị chia sẻ:  nuôi giun quế  rất dễ,  tưới nước 1 ngày/lần, 1 tuần cho giun ăn 1 lần phân bò là được. Để tránh sự phá hoại của chuột, xung quanh chuồng nuôi giun phải có lưới bảo vệ, kín vì giun không chịu được ánh sáng. Giun nuôi  sau 2 tháng là có thể có cho gà ăn. Nuôi gà ở giai đoạn từ 4 tuần đến 5 tuần tuổi cho ăn cám hỗn hợp, ngô, lúa xay nhỏ. Đến tuần thứ 6,bắt đầu cho gà  ăn giun theo tỷ lệ 5 con giun/ ngày/con gà. Chị Hoa cho biết thêm “Nuôi gà bằng giun quế và ngũ cốc không qua chế biến rất dễ làm và phù hợp với điều kiện và khả năng của người dân chúng tôi.

Ở hộ ông Phạm Xuân Tiến- xóm 1, Xuân Đức- Nghi Đức, chúng tôi được chứng kiến kỹ thuật nuôi giun và cách pha trộn thức ăn có hiệu quả trong nuôi gà bằng giun quế và ngũ cốc. Trong lô thí nghiệm của mình, ông Tiến đã xay 20 kg lúa, 30 kg ngô, 3kg đậu tương và 5kg cá, sau đó dùng nước pha trộn cho gà ăn 3 lần/ngày, giun quế sau khi tách lấy từ môi trường sinh sản phải trộn với thức ăn ngũ cốc cho gà ăn 2 lần/tuần. Lượng thức ăn cho gà ăn đêm nhiều hơn ban ngày vì  gà sẽ hấp thụ tốt. Theo quan sát của chúng tôi, đàn gà rất đẹp, nhanh nhẹn, chân nhỏ, cân nặng trung bình từ 1,2- 1,7 kg/con, tăng trọng bình quân 13g/ngày. Theo tính toán của ông Tiến, với giá bán gà thịt bình quân 100 ngàn/kg, trừ chi phí lãi ròng 60 ngàn đồng/kg gà, cả lô thí nghiệm của ông có lãi trên 12 triệu đồng/3 tháng nuôi gà.

Ngoài 2 mô hình trên, đến nay, qua gần 3 tháng triển khai dự án, 15 mô hình nuôi gà bằng giun quế và ngũ cốc không qua chế biến tại Nghi Đức và Nghi Hương đã bước đầu mang lại hiệu quả. Dự án đã cung cấp trên 3 ngàn con gà giống Ri lai và 10 kg giun giống/hộ để triển khai các mô hình. Theo đánh giá ban đầu, tại Nghi Đức tỷ lệ nuôi sống gà trung bình đạt 94,8%, trong đó có nhiều hộ như hộ chị Nguyễn Thị Hoa tỷ lệ nuôi sống đạt 100%, hộ anh Nguyễn Đình Tuyển đạt trên 98%... Tại xã Nghi Hương tỷ lệ nuôi sống đạt trên 93%. Khối lượng gà tăng trọng đạt 120g so với thời điểm bắt đầu nuôi.

Ông Bạch Hữu Tùng-  Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Đức, phấn khởi cho biết: Kỹ thuật và cách thức nuôi gà theo dự án giúp người dân địa phương hướng việc chăn nuôi vào chất lượng vừa đảm bảo tính an toàn khoa học, đồng thời tận dụng được sức lao động nông dân, sử dụng nguồn hữu cơ có hiệu quả như phân trâu bò, rác thải hữu cơ…Đặc biệt, bà con biết cách theo dõi và chăm sóc gà đề phòng dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, quản lý tốt vắcxin, hạn chế sử dụng kháng sinh cho gà trước khi bán.  Hiện nay, rất nhiều hộ có nhu cầu và đã đăng ký được tham gia mô hình để nuôi gà bằng thức ăn giun quế và ngũ cốc không qua chế biến. Nếu thuận lợi, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình ra toàn xã.

Hiện nay, việc chăn nuôi gà theo hình thức nông hộ chiếm tỷ lệ cao (trên 80% ).  Dự án “Nuôi gà bằng giun quế và ngũ cốc không qua chế biến ” là phù hợp, mang lại hiệu quả thu nhập, đồng thời khẳng định tính thích nghi của hình thức nuôi gà theo phương thức mới cho nông dân trong chăn nuôi.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Bá- PGĐ Trung tâm NCMT& CT nông nghiệp Việt Nam thì giun quế là nguồn thức ăn giàu đạm, tỷ lệ prôtêin trong một con giun quế  đạt 70%, trong khi giun đất chỉ đạt 9%. kích thích được tính thèm ăn và chống được bệnh khô chân cho gà.                                                                             

Lương Mai

Tin mới

Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.