Hiệu quả nuôi gà bằng thức ăn sạch

(Baonghean) Từ cuối năm 2011, Trung tâm NCMT và CT nông nghiệp - Trường ĐH nông lâm Huế phối hợp với sở Nông nghiệp và PTNT triển khai dự án “Nuôi gà bằng thức ăn sạch là giun quế và ngũ cốc không qua chế biến”. Đây là dự án thuộc chương trình cạnh tranh nông nghiệp của tỉnh.

Phạm vi xây dựng của dự án gồm 15 mô hình nuôi gà bằng giun quế và ngũ cốc, trong đó xã Nghi Đức 8 mô hình, xã Nghi Hương 7 mô hình. Quy mô nuôi gồm 200 con gà/mô hình. Để triển khai đến tận hộ, ban dự án đã mở lớp tập huấn kỹ thuật cho hơn 240 hộ nông dân, đào tạo gần 40 cán bộ khuyến nông về kỹ thuật nuôi gà bằng giun quế. Các hộ nuôi được hỗ trợ toàn bộ gà con giống ri 1 tháng tuổi, trọng lượng gà giống trên 33g/con có nguồn gốc từ Hải Phòng, 20 kg phân và giun giống/ hộ, 4 tạ  thức ăn cho gà tương đương 3 triệu đồng, thuốc kháng sinh, vắcxin và chi phí 7 triệu đồng/ chuồng giun…

Để tạo ra cách thức chăn nuôi mới, nâng cao giá thành và chất lượng gà nuôi trong các hộ dân , dự án “nuôi gà bằng thức ăn sạch là giun quế và ngũ cốc không qua chế biến” tại 2 xã Nghi Đức  (TP.Vinh) và Nghi Hương thuộc huyện (Nghi Lộc) bước đầu đã mang lại hiệu quả.

  Nông dân xã Nghi Đức chăm sóc gà bằng thức ăn pha trộn ngũ cốc và giun quế

Chị Nguyễn Thị Hoa- xóm Xuân Hương - được đánh giá là hộ, nuôi gà thành công. Chị chia sẻ:  nuôi giun quế  rất dễ,  tưới nước 1 ngày/lần, 1 tuần cho giun ăn 1 lần phân bò là được. Để tránh sự phá hoại của chuột, xung quanh chuồng nuôi giun phải có lưới bảo vệ, kín vì giun không chịu được ánh sáng. Giun nuôi  sau 2 tháng là có thể có cho gà ăn. Nuôi gà ở giai đoạn từ 4 tuần đến 5 tuần tuổi cho ăn cám hỗn hợp, ngô, lúa xay nhỏ. Đến tuần thứ 6,bắt đầu cho gà  ăn giun theo tỷ lệ 5 con giun/ ngày/con gà. Chị Hoa cho biết thêm “Nuôi gà bằng giun quế và ngũ cốc không qua chế biến rất dễ làm và phù hợp với điều kiện và khả năng của người dân chúng tôi.

Ở hộ ông Phạm Xuân Tiến- xóm 1, Xuân Đức- Nghi Đức, chúng tôi được chứng kiến kỹ thuật nuôi giun và cách pha trộn thức ăn có hiệu quả trong nuôi gà bằng giun quế và ngũ cốc. Trong lô thí nghiệm của mình, ông Tiến đã xay 20 kg lúa, 30 kg ngô, 3kg đậu tương và 5kg cá, sau đó dùng nước pha trộn cho gà ăn 3 lần/ngày, giun quế sau khi tách lấy từ môi trường sinh sản phải trộn với thức ăn ngũ cốc cho gà ăn 2 lần/tuần. Lượng thức ăn cho gà ăn đêm nhiều hơn ban ngày vì  gà sẽ hấp thụ tốt. Theo quan sát của chúng tôi, đàn gà rất đẹp, nhanh nhẹn, chân nhỏ, cân nặng trung bình từ 1,2- 1,7 kg/con, tăng trọng bình quân 13g/ngày. Theo tính toán của ông Tiến, với giá bán gà thịt bình quân 100 ngàn/kg, trừ chi phí lãi ròng 60 ngàn đồng/kg gà, cả lô thí nghiệm của ông có lãi trên 12 triệu đồng/3 tháng nuôi gà.

Ngoài 2 mô hình trên, đến nay, qua gần 3 tháng triển khai dự án, 15 mô hình nuôi gà bằng giun quế và ngũ cốc không qua chế biến tại Nghi Đức và Nghi Hương đã bước đầu mang lại hiệu quả. Dự án đã cung cấp trên 3 ngàn con gà giống Ri lai và 10 kg giun giống/hộ để triển khai các mô hình. Theo đánh giá ban đầu, tại Nghi Đức tỷ lệ nuôi sống gà trung bình đạt 94,8%, trong đó có nhiều hộ như hộ chị Nguyễn Thị Hoa tỷ lệ nuôi sống đạt 100%, hộ anh Nguyễn Đình Tuyển đạt trên 98%... Tại xã Nghi Hương tỷ lệ nuôi sống đạt trên 93%. Khối lượng gà tăng trọng đạt 120g so với thời điểm bắt đầu nuôi.

Ông Bạch Hữu Tùng-  Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Đức, phấn khởi cho biết: Kỹ thuật và cách thức nuôi gà theo dự án giúp người dân địa phương hướng việc chăn nuôi vào chất lượng vừa đảm bảo tính an toàn khoa học, đồng thời tận dụng được sức lao động nông dân, sử dụng nguồn hữu cơ có hiệu quả như phân trâu bò, rác thải hữu cơ…Đặc biệt, bà con biết cách theo dõi và chăm sóc gà đề phòng dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, quản lý tốt vắcxin, hạn chế sử dụng kháng sinh cho gà trước khi bán.  Hiện nay, rất nhiều hộ có nhu cầu và đã đăng ký được tham gia mô hình để nuôi gà bằng thức ăn giun quế và ngũ cốc không qua chế biến. Nếu thuận lợi, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình ra toàn xã.

Hiện nay, việc chăn nuôi gà theo hình thức nông hộ chiếm tỷ lệ cao (trên 80% ).  Dự án “Nuôi gà bằng giun quế và ngũ cốc không qua chế biến ” là phù hợp, mang lại hiệu quả thu nhập, đồng thời khẳng định tính thích nghi của hình thức nuôi gà theo phương thức mới cho nông dân trong chăn nuôi.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Bá- PGĐ Trung tâm NCMT& CT nông nghiệp Việt Nam thì giun quế là nguồn thức ăn giàu đạm, tỷ lệ prôtêin trong một con giun quế  đạt 70%, trong khi giun đất chỉ đạt 9%. kích thích được tính thèm ăn và chống được bệnh khô chân cho gà.                                                                             

Lương Mai

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.