Hiệu quả từ cuộc vận động “Vì người nghèo”

(Baonghean) Những năm qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ đối với hộ nghèo. Nhờ đó, đời sống của nhiều hộ đã từng bước được nâng lên, qua đó khẳng định chủ trương, đường lối chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho người nghèo.

Tân Kỳ

Là huyện miền núi có tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Bởi vậy những năm qua, cấp ủy chính quyền huyện luôn quan tâm chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp tích cực để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã  hội giúp người nghèo giảm bớt khó khăn. Giai Xuân là một trong những địa phương tiêu biểu đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội cho người nghèo của huyện.

Giai Xuân là xã vùng cao có 5 xóm đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện phát kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Trước đây tỉ lệ hộ nghèo trong xã chiếm tới trên 50% số hộ. Thời gian qua, địa phương đã thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ người nghèo vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ vật nuôi, xây dựng nhà ở và cấp thẻ bảo hiểm y tế… Hàng năm, có từ 30 đến 40 hộ nghèo được nhận hỗ trợ vật nuôi, hàng trăm hộ được vay vốn phát triển kinh tế. Đặc biệt đến nay toàn xã đã hoàn thành 137 căn nhà theo chương trình 167 và 2.496 hộ nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Các tổ chức, đoàn thể xã thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ động viên các gia đình nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn về vật chất lẫn tinh thần.

Quỳnh Lưu

Quỳnh Châu là xã miền núi của huyện có tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, chiếm 13,4%. Để từng bước chăm lo cho các gia đình nghèo, những năm qua, đảng ủy, chính quyền và mặt trận tổ quốc đã có nhiều giải pháp hiệu quả nhằm huy động sự chung tay vào cuộc của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ. Riêng năm 2011, từ các nguồn đóng góp, xã đã thu về trên 250 triệu đồng, gấp 11 lần so với kế hoạch huyện giao.

       Tu sửa nhà cho hộ nghèo ở Quỳnh Lâm (Quỳnh Lưu). Ảnh: Lê Nhung.

Từ số tiền này, xã đã hỗ trợ làm mới được 3 nhà với tổng số tiền 30 triệu đồng, tu sửa nâng cấp 12 nhà dột nát với tổng số tiền là 142 triệu đồng. Ngoài ra, xã cũng đã trao 100 suất quà mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho những hộ đặc biệt khó khăn trong dịp tết… Ông Nguyễn Văn Trường - Phó chủ tịch ủy ban MTTQ xã Quỳnh Châu cho biết thêm: “Hàng năm chúng tôi rà soát, bổ sung thay thế ban vận động để phân công các thành viên về phụ trách từng khu dân cư, đồng thời xây dựng kế hoạch căn cứ vào chỉ tiêu của huyện giao để tham mưu cho đảng ủy xã ra chỉ thị đến tận các chi bộ đảng, các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị. Trên cơ sở đó, các đoàn thể sẽ họp để triển khai quán triệt chỉ thị và vận động các hội viên mình.”

Không chỉ Quỳnh Châu mà hiện nay, 100% địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đều tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ về quyên góp, ủng hộ người nghèo. Trong năm qua, toàn huyện đã thu về gần 1,3 tỷ đồng từ các nguồn hỗ trợ, đóng góp. Năm 2012 này ban vận động quỹ vì người nghèo huyện sẽ tiếp tục huy động các xã, thị trấn, cơ quan doanh nghiệp và trường học trên địa bàn tích cực tham gia ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Nghi Lộc

Thời gian qua, nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau như hỗ trợ xây dựng nhà ở, vật tư, phân bón trong sản xuất, chăn nuôi bò sinh sản,  hỗ trợ thuốc chữa bệnh,  “Quỹ ngày vì người nghèo Nghi Lộc”  đã trở thành chỗ dựa cho các gia đình chính sách, những người nghèo trên địa bàn. 

Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, trong năm qua, Ban vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo từ huyện đến cơ sở đã nhận được sự ủng hộ bằng hiện vật của nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp, và các nhà hảo tâm trong huyện với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, huyện đã xây dựng, sửa chữa được hơn 80 nhà đại đoàn kết, 100 hộ nghèo xây dựng nhà bền vững với tổng số tiền gần 600 triệu đồng, hỗ trợ 121 con bò sinh sản cho các hộ nghèo phát triển kinh tế, hỗ trợ hàng trăm triệu đồng vốn, vật tư, giống sản xuất, kinh phí khám chữa bệnh cho hộ nghèo, trợ cấp khó khăn cho học sinh nghèo và tặng hàng trăm suất quà cho các đối tượng chính sách, người nghèo nhân ngày lễ, Tết Nguyên đán. Những nghĩa cử cao đẹp, nhân văn sâu sắc này là động lực giúp người nghèo vươn lên, thi đua lao động sản xuất, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 16,7%.

Lê Nhung, Bùi Thịnh, Trần Hoa

tin mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.