Hiệu quả từ đề án vệ sinh môi trường vùng biển

(Baonghean) - Các xã vùng ven biển có diện tích đất tự nhiên hẹp, dân số đông. Việc phát triển các ngành nghề như: dịch vụ, du lịch, đánh bắt, chế biến hải sản... sẽ nảy sinh ô nhiễm môi trường, đặc biệt là rác thải. Trước tình hình trên, các xã vùng ven biển của huyện Quỳnh Lưu xem đây là nhiệm vụ trọng tâm cần được thực hiện trong giai đoạn hiện nay.
Ngư dân Sơn Hải – Quỳnh Lưu chuẩn bị đá lạnh bảo quản sản phẩm cho chuyến đi biển dài ngày.
Ngư dân Sơn Hải – Quỳnh Lưu chuẩn bị đá lạnh bảo quản sản phẩm cho chuyến đi biển dài ngày. Ảnh minh họa
Sơn Hải là một xã ven biển của huyện Quỳnh Lưu với trên 2.500 hộ dân, gần 13.000 nhân khẩu, nhưng diện tích đất tự nhiên chỉ có 240 ha. Không những đất chật, người đông, địa bàn xã còn có tới 41 quán ăn lớn, nhỏ, 3 trung tâm chợ buôn bán với các mặt hàng khác nhau, dịch vụ thương mại khá phát triển. Mỗi ngày, xả ra môi trường hàng chục tấn rác thải, trong khi đó, ý thức của người dân vẫn còn hạn chế. Trước đây, trên các trục đường trong khu dân cư và trục đường chính liên xã, đi đến đâu người dân đều bắt gặp tình trạng rác thải tràn lan hai bên đường. Vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối của rác bốc lên nồng nặc. Việc tập kết rác thải không hợp lý dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của từng gia đình.
Trước thực trạng trên, Đảng ủy xã Sơn Hải đã ban hành nghị quyết về lãnh đạo thực hiện đề án công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn xã giai đoạn 2012 – 2017 và đã nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của đông đảo người dân. Cuối năm 2012, chính quyền xã đã quy hoạch bãi rác thải tập trung ở xa khu dân cư với diện tích 1.200m2, kinh phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Theo nghị quyết, đề án của xã cũng như sự thống nhất của nhân dân về mức phí đối với những hộ có ít nhân khẩu thì phải đóng 10.000 đồng/tháng, 6 – 7 khẩu mức phí phải nạp là 25.000 đồng/tháng, hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn được giảm một nửa. Địa phương đã ký hợp đồng với các tổ thu gom rác thải của từng thôn xóm.
Việc thu gom rác thải được thực hiện mỗi ngày 2 lần, 13 tổ thu gom rác thải của 13 thôn đồng loạt ra quân thu gom rác ở các trục đường nhỏ, đường chính rồi tập kết tại bãi rác thải của xã. Hàng tuần có xe chuyên chở lên bãi tập kết của huyện ở xã Ngọc Sơn. Cùng với đó, xã còn tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, phối hợp với lực lượng công an xã thường xuyên tuần tra, xử lý nghiêm những trường hợp xả thác thải bừa bãi ra đê, kè và những nơi không đúng quy định. Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn người dân đã nâng cao ý thức, tự giác phân loại và bỏ rác thải vào bao bì, bao tải đặt trước cổng nhà tạo thuận lợi cho việc thu gom rác thải. 
Hiện nay, không chỉ xã Sơn Hải mà tất cả các xã ven biển của huyện Quỳnh Lưu cũng đều đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả đề án thu gom rác thải. Xã Quỳnh Long được xem là xã vùng biển có nhiều cố gắng trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Trước đây, khi chưa thực hiện đề án, trên các trục đường và ngay cạnh bờ biển nơi đâu cũng thấy rác thải. Thực hiện chủ trương, đề án thu gom rác thải của huyện, năm 2011, xã Quỳnh Long đã tiên phong triển khai thực hiện mô hình thu gom rác có sự đóng góp kinh phí của người dân. Sau gần 4 năm triển khai, đến nay, việc thu gom rác thải sinh hoạt đã đi vào nề nếp.
Ông Trần Quang Vệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long cho biết: "Vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt là một trong các vấn đề được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm, đồng thời cũng là yêu cầu bức thiết của nhân dân. Thực hiện đề án thu gom rác thải sinh hoạt của huyện, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án, phân công thành viên ban chỉ đạo xuống tận các khu dân cư để lấy ý kiến nhân dân; quy hoạch nơi tập kết rác thải. Nhờ đó, việc thực hiện đề án phát huy được hiệu quả, việc thu gom rác thải sinh hoạt đã thành nề nếp". 
Việc thực hiện đề án thu gom rác thải ở các xã vùng biển huyện Quỳnh Lưu đã cho thấy hiệu quả tích cực. Điều này sẽ giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường ở nông thôn hiện nay. Tuy nhiên, để thực sự phát huy hiệu quả của những tổ tự quản, cần phải có sự chung tay của các đoàn thể cũng như ý thức tự giác của mỗi người dân, từng bước đưa công tác vệ sinh môi trường trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng.
Việt Hùng - Hồng Diện
Đài TT-TH Quỳnh Lưu

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.