Hiệu quả từ lồng ghép đầu tư

(Baonghean) - Cùng với nguồn vốn đầu tư của chương trình mục tiêu quốc gia, các cấp, ngành liên quan đã lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án để thực hiện đầu tư, xây dựng công trình cấp nước, nhà vệ sinh tại trạm y tế xã. Hiện có gần 90% trạm y tế có công trình nước, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, góp phần nâng cao công tác khám, chữa bệnh ngay tại tuyến cơ sở.

Những năm trước đây, có một thực tế đáng lo ngại ở một số trạm y tế cơ sở là không có công trình cấp nước sạch và nhà vệ sinh, hoặc có nhưng xuống cấp không sử dụng được, thậm chí có những công trình đầu tư xong lại “khóa kín” vì thiếu nguồn nước cung cấp cho công trình… Nguyên nhân của thực trạng là do khi đầu tư xây dựng trạm y tế, chủ đầu tư chưa quan tâm đến xây dựng các công trình cấp nước và nhà vệ sinh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phục vụ khám, điều trị cho người dân tại cơ sở. Để cải thiện tình hình đó, thời gian gần đây, thông qua các chương trình, dự án đầu tư về lĩnh vực y tế của chương trình mục tiêu quốc gia, các tổ chức quốc tế, chương trình xây dựng nông thôn mới… đã ưu tiên nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình cấp nước, nhà vệ sinh tại trạm y tế xã, góp phần từng bước đưa trạm xá đạt chuẩn các tiêu chí do Bộ Y tế đặt ra.

Công trình cấp nước nhà vệ sinh tại Trạm Y tế xã Long Thành - Yên Thành.
Công trình cấp nước nhà vệ sinh tại Trạm Y tế xã Long Thành - Yên Thành.

Xã Long Thành được coi là “rốn nước” của vùng đất chiêm trũng Yên Thành. Nguồn nước ở đây bị ô nhiễm, nên nước sạch phục vụ cho sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Tại trạm y tế xã cũng vậy, công trình cấp nước, nhà vệ sinh xây dựng từ lâu đã xuống cấp và không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, nhưng cũng phải sử dụng, gây bất tiện cho cán bộ y tế và bệnh nhân đến khám, điều trị. Sau nhiều lần kiến nghị với các cấp, ngành liên quan, năm 2014, thông qua chương trình mục tiêu quốc gia, Trạm Y tế xã Long Thành được đầu tư hơn 120,8 triệu đồng xây dựng mới công trình cấp nước và nhà vệ sinh.

Y sỹ Dương Quang Linh - Trưởng Trạm Y tế xã Long Thành cho biết: “Công trình được đơn vị thi công thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và sau hơn 1 tháng thi công, đến tháng 3/2014 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là một trong những điều kiện giúp cho trạm y tế xã từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người dân tuyến cơ sở”. Năm 2014, Trạm Y tế xã Long Thành đã khám bệnh cho 6.934 lượt người, trong đó khám, cấp thuốc BHYT là 2.537 lượt, khám đông y 2.256 lượt người, điều trị tại trạm 138 lượt bệnh nhân… Cũng tại huyện Yên Thành, trong năm 2014, Trạm Y tế xã Trung Thành được chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư hơn 121 triệu đồng xây dựng mới công trình cấp nước, vệ sinh và sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng đã giúp cho Trạm Y tế xã Trung Thành nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Bác sỹ Chu Trọng Trang - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An cho biết: “Trước thực tế nhiều trạm y tế xã có công trình vệ sinh cũ, xuống cấp và hư hỏng, Trung tâm Y tế dự phòng đã có tờ trình về việc cho phép lập báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình vệ sinh trạm y tế xã. Theo đó, có 41 trạm y tế xã được tiến hành thủ tục cần thiết. Năm 2013, kinh phí của Nhà nước đã đầu tư 1 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 9 công trình cấp nước, vệ sinh gồm: Trạm Y tế xã Châu Thôn (Quế Phong), Trạm Y tế xã Mường Lống (Kỳ Sơn), Nam Cát (Nam Đàn), Nghi Thuận (Nghi Lộc), Nghĩa Trung, Nghĩa Lạc (Nghĩa Đàn), Thanh Phong, Thanh Văn (Thanh Chương) và Thuận Sơn (Đô Lương). Trong năm 2014 này, Nhà nước hỗ trợ 500 triệu đồng xây dựng 4 công trình cấp nước, vệ sinh tại: Trạm Y tế xã Long Thành và Trung Thành (Yên Thành), Trạm Y tế xã Hòa Sơn (Đô Lương), Trạm Y tế xã Nghĩa Hành (Tân Kỳ). Hiện nay, các công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng kịp thời cho yêu cầu phục vụ người dân của các cơ sở y tế xã”. 

Tại huyện Đô Lương, thông qua chương trình nông thôn mới, nhiều xã đã đầu tư xây dựng trạm y tế khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Ông Nguyễn Bá Tân - Chủ tịch UBND xã Tân Sơn (Đô Lương) cho hay: “Hiện nay, xã đang được đầu tư 9 tỷ đồng để xây dựng trường học, trung tâm giao dịch một cửa và trạm y tế, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật để vươn lên trở thành thị tứ”. Trạm Y tế xã Tân Sơn hoạt động hiệu quả và hiện có 4.091 người tham gia bảo hiểm y tế. Dự án đầu tư xây dựng mới trạm y tế cao 2 tầng, khang trang, được thiết kế, xây dựng các công trình cấp nước, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đáp ứng nhu cầu của người dân và tiêu chí xây dựng nông thôn mới (tiêu chí 15)”. Tại xã Lưu Sơn (Đô Lương) cũng đang tập trung hoàn thiện các công trình hạ tầng kỹ thuật, nhất là trạm y tế xã để phục vụ người dân. Ông Nguyễn Công Châu - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết: “Thời gian qua, thông qua chương trình xây dựng nông thôn mới, Đô Lương đã thu hút hơn 12 tỷ đồng đầu tư cải tạo, xây dựng mới các trạm y tế xã và qua đó, các công trình cấp nước, nhà vệ sinh được xây dựng mới, đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế. Ngoài nguồn vốn đầu tư của Trung ương, tỉnh, huyện, xã và người dân đóng góp, thì huyện cũng đã thu hút các doanh nghiệp hỗ trợ 448 triệu đồng vào cải tạo, xây dựng trạm y tế xã”.

Từ năm 2013 đến nay, nhiều xã của huyện miền núi rẻo cao Quế Phong đã có thêm nhiều trạm y tế được xây dựng khang trang và song song với đó là công trình cấp nước, nhà vệ sinh được đầu tư đồng bộ, đáp ứng được tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Ông Nguyễn Hữu Đức - Trưởng Ban phát triển nông thôn miền núi Quế Phong cho biết: “Thông qua chương trình xây dựng nông thôn mới, trong năm 2014 này ở 3 xã là Hạnh Dịch, Nậm Nhoóng và Quang Phong đã đầu tư xây dựng mới trạm y tế xã và theo đó các công trình cấp nước, nhà vệ sinh được thiết kế, xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn quy định của ngành Y tế”. Do được hưởng lợi từ các nguồn vốn đầu tư như Chương trình 30a, 135/CP, nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia, tổ chức quốc tế… nên Trạm Y tế xã ở Quế Phong được đầu tư đồng bộ, 10 xã (chiếm 77%) đạt chuẩn về y tế của nông thôn mới”.

Với sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư của các cấp, ngành và lồng ghép hiệu quả nguồn vốn đầu tư của các chương trình, dự án của ngành Y tế, trong số 438 trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh đã có gần 90% trạm y tế xây dựng, nâng cấp công trình nước và nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, góp phần tích cực nâng cao công tác khám, chữa bệnh ngay tại tuyến cơ sở.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.