Hiệu quả từ nguồn vốn xoá đói giảm nghèo

(Baonghean) - Thông qua nguồn vốn xoá đói giảm nghèo và các nguồn vốn từ các chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn, nhiều hộ gia đình huyện miền núi Quế Phong vươn lên thoát nghèo và làm giàu... góp phần tích cực thực hiện mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 25% vào năm 2015
 
Cách đây năm, gia đình chị Hồ Thị Diện, xóm 2, xã Quế Sơn nghèo lắm. Chồng mất, để lại cho chị gánh nặng gia đình với 3 con nhỏ. Có tư liệu sản xuất nhưng thiếu vốn, thiếu nhân lực nên gần như chị cũng bó tay trước đói nghèo. Bắt đầu năm 2005, được tiếp cận với nguồn vốn cho vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH huyện, chị tập trung vào chăn nuôi trâu sinh sản. Trâu mẹ đẻ nghé con, chị bán nghé bổ sung nguồn vốn nuôi thêm lợn thịt, gà đồi và nhận đất của lâm trường để khoanh nuôi, bảo vệ. Bây giờ, mô hình kinh tế nông- lâm kết hợp của gia đình chị đã phát triển ổn định bền vững với 8 sào ruộng lúa nước, 3 con trâu nái, 15 con lợn thịt, hàng trăm con gà đồi và 7 ha rừng mỗi năm cho thu nhập gần 50 triệu đồng. Hôm chúng tôi tới thăm gia đình, chị Diện vui mừng thổ lộ: " Nghĩ đến mấy năm trước bây giờ cứ như mơ. Tất cả cũng là nhờ vay vốn kịp thời của Ngân hàng CSXH và các chị em trong tổ hướng dẫn cách làm ăn đó...".

 Mô hình chăn nuôi lợn thịt cho hiệu quả cao của gia đình chị Vi Thị Tuyên,

bản Bon, xã Tiền Phong.

Tại bản Bon, xã Tiền Phong, chị Vi Thị Tuyên vừa là tổ trưởng tổ vay vốn của 50 hộ với số dư nợ trên 800 triệu đồng, vừa là một trong những hộ sử dụng vốn vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH hiệu quả. Từ nguồn vốn vay, chị Tuyên có thêm điều kiện để xây dựng mô hình kinh tế hộ tổng hợp kết hợp chăn nuôi với làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, gia đình chị có 10 con lợn thịt, hệ thống máy tuốt lúa, máy xay, máy cày cho thu nhập mỗi năm hơn 60 triệu đồng. Chị Tuyên tâm sự: " Mình làm mô hình có hiệu quả thì mới có kinh nghiệm để hướng dẫn các hộ trong tổ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay, và thuận lợi thu nợ lãi cho ngân hàng."
 
Có thể nói, tại Quế Phong, phong trào xoá đói giảm nghèo thông qua việc sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH có hiệu quả sôi động lan rộng từ địa bàn các xã phía ngoài đến các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Tại xã Cắm Muộn, ai cũng biết đến gia đình chị Lý Thị Hồng, bản Mòng làm kinh tế giỏi. Được vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, trên cơ sở những điều kiện thực tế, lợi thế của địa phương, chị đầu tư chăn nuôi trâu sinh sản, nuôi lợn, gà vịt và khoanh nuôi bảo vệ rừng. Bây giờ, gia đình chị Hồng đã có 5 con trâu, 12 con lợn, gần 200 con gà vịt, cho thu nhập mỗi năm trên 70 triệu đồng. Còn ở bản Mông Pà Khốm, xã Tri Lễ, hộ gia đình Lỳ Nỏ Pó trở thành hộ điển hình trong việc sử dụng nguồn vốn vay hộ nghèo của Ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Chỉ với 10 triệu đồng nguồn vay hộ nghèo, Nỏ Pó đã mua trâu sinh sản và nhận chăm sóc 4 ha rừng. Nhờ chăm sóc, phòng dịch cho trâu tốt nên mới chỉ 3 năm vay vốn, đàn trâu của gia đình anh đã sinh sản 2 lứa và hiện tại anh đã có 3 con trâu và nghé. Kinh tế ổn định, các thành viên trong gia đình không còn tư tưởng di dịch cư tự do. Từ mô hình của Nỏ Pó, ban cán sự bản đang đề xuất Ngân hàng tiếp tục cho bà con bản Pà Khốm vay thêm và vận động bà con học cách làm ăn của gia đình Nỏ Pó.
 
Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH Quế Phong, tổng nguồn vốn cho vay các chương trình trên địa bàn đến thời điểm này đạt trên 216.427 triệu đồng tăng 5.191 triệu đồng so với đầu năm, trong đó cho vay hộ nghèo với số dư nợ lớn nhất đạt 137.687 triệu đồng cho 9.071 hộ vay (cho vay theo NQ 30a đạt 28.905 triệu đồng; cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 35.655 triệu đồng cho 1.583 hộ; cho vay HSSV 17.043 triệu đồng cho 965 em; cho vay hỗ trợ làm nhà theo QĐ 167: 21.256 triệu đồng với 2.567 hộ...). Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, tỷ lệ hộ đói nghèo từ 59,51% (2005) xuống còn 40,08%(2010); xóa xong 2.689/2.689 nhà dột nát tạm bợ. Toàn huyện đang tổng kết mô hình XĐGN có hiệu quả nhân ra diện rộng, phấn đấu thực hiện đạt mục tiêu Đại hội huyện Đảng bộ đến 2015 tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 25%.

Hữu Nghĩa

tin mới

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.