Hiệu quả từ nguồn vốn xoá đói giảm nghèo

(Baonghean) - Thông qua nguồn vốn xoá đói giảm nghèo và các nguồn vốn từ các chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn, nhiều hộ gia đình huyện miền núi Quế Phong vươn lên thoát nghèo và làm giàu... góp phần tích cực thực hiện mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 25% vào năm 2015
 
Cách đây năm, gia đình chị Hồ Thị Diện, xóm 2, xã Quế Sơn nghèo lắm. Chồng mất, để lại cho chị gánh nặng gia đình với 3 con nhỏ. Có tư liệu sản xuất nhưng thiếu vốn, thiếu nhân lực nên gần như chị cũng bó tay trước đói nghèo. Bắt đầu năm 2005, được tiếp cận với nguồn vốn cho vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH huyện, chị tập trung vào chăn nuôi trâu sinh sản. Trâu mẹ đẻ nghé con, chị bán nghé bổ sung nguồn vốn nuôi thêm lợn thịt, gà đồi và nhận đất của lâm trường để khoanh nuôi, bảo vệ. Bây giờ, mô hình kinh tế nông- lâm kết hợp của gia đình chị đã phát triển ổn định bền vững với 8 sào ruộng lúa nước, 3 con trâu nái, 15 con lợn thịt, hàng trăm con gà đồi và 7 ha rừng mỗi năm cho thu nhập gần 50 triệu đồng. Hôm chúng tôi tới thăm gia đình, chị Diện vui mừng thổ lộ: " Nghĩ đến mấy năm trước bây giờ cứ như mơ. Tất cả cũng là nhờ vay vốn kịp thời của Ngân hàng CSXH và các chị em trong tổ hướng dẫn cách làm ăn đó...".

Hiệu quả từ nguồn vốn xoá đói giảm nghèo ảnh 1

 Mô hình chăn nuôi lợn thịt cho hiệu quả cao của gia đình chị Vi Thị Tuyên,

bản Bon, xã Tiền Phong.

Tại bản Bon, xã Tiền Phong, chị Vi Thị Tuyên vừa là tổ trưởng tổ vay vốn của 50 hộ với số dư nợ trên 800 triệu đồng, vừa là một trong những hộ sử dụng vốn vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH hiệu quả. Từ nguồn vốn vay, chị Tuyên có thêm điều kiện để xây dựng mô hình kinh tế hộ tổng hợp kết hợp chăn nuôi với làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, gia đình chị có 10 con lợn thịt, hệ thống máy tuốt lúa, máy xay, máy cày cho thu nhập mỗi năm hơn 60 triệu đồng. Chị Tuyên tâm sự: " Mình làm mô hình có hiệu quả thì mới có kinh nghiệm để hướng dẫn các hộ trong tổ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay, và thuận lợi thu nợ lãi cho ngân hàng."
 
Có thể nói, tại Quế Phong, phong trào xoá đói giảm nghèo thông qua việc sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH có hiệu quả sôi động lan rộng từ địa bàn các xã phía ngoài đến các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Tại xã Cắm Muộn, ai cũng biết đến gia đình chị Lý Thị Hồng, bản Mòng làm kinh tế giỏi. Được vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, trên cơ sở những điều kiện thực tế, lợi thế của địa phương, chị đầu tư chăn nuôi trâu sinh sản, nuôi lợn, gà vịt và khoanh nuôi bảo vệ rừng. Bây giờ, gia đình chị Hồng đã có 5 con trâu, 12 con lợn, gần 200 con gà vịt, cho thu nhập mỗi năm trên 70 triệu đồng. Còn ở bản Mông Pà Khốm, xã Tri Lễ, hộ gia đình Lỳ Nỏ Pó trở thành hộ điển hình trong việc sử dụng nguồn vốn vay hộ nghèo của Ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Chỉ với 10 triệu đồng nguồn vay hộ nghèo, Nỏ Pó đã mua trâu sinh sản và nhận chăm sóc 4 ha rừng. Nhờ chăm sóc, phòng dịch cho trâu tốt nên mới chỉ 3 năm vay vốn, đàn trâu của gia đình anh đã sinh sản 2 lứa và hiện tại anh đã có 3 con trâu và nghé. Kinh tế ổn định, các thành viên trong gia đình không còn tư tưởng di dịch cư tự do. Từ mô hình của Nỏ Pó, ban cán sự bản đang đề xuất Ngân hàng tiếp tục cho bà con bản Pà Khốm vay thêm và vận động bà con học cách làm ăn của gia đình Nỏ Pó.
 
Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH Quế Phong, tổng nguồn vốn cho vay các chương trình trên địa bàn đến thời điểm này đạt trên 216.427 triệu đồng tăng 5.191 triệu đồng so với đầu năm, trong đó cho vay hộ nghèo với số dư nợ lớn nhất đạt 137.687 triệu đồng cho 9.071 hộ vay (cho vay theo NQ 30a đạt 28.905 triệu đồng; cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 35.655 triệu đồng cho 1.583 hộ; cho vay HSSV 17.043 triệu đồng cho 965 em; cho vay hỗ trợ làm nhà theo QĐ 167: 21.256 triệu đồng với 2.567 hộ...). Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, tỷ lệ hộ đói nghèo từ 59,51% (2005) xuống còn 40,08%(2010); xóa xong 2.689/2.689 nhà dột nát tạm bợ. Toàn huyện đang tổng kết mô hình XĐGN có hiệu quả nhân ra diện rộng, phấn đấu thực hiện đạt mục tiêu Đại hội huyện Đảng bộ đến 2015 tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 25%.

Hữu Nghĩa

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...