Hiệu quả từ phong trào nuôi tôm

(Baonghean) - Giáo xứ Xuân An, xã Quỳnh Xuân, huyện Quỳnh Lưu thuộc vùng chiêm trũng, diện tích canh tác hầu hết bị nhiễm mặn, sản xuất nông nghiệp bấp bênh năng suất thấp, những năm trước đây đời sống của giáo dân gặp không ít khó khăn, thời điểm giáp hạt nhiều hộ rơi vào hoàn cảnh thiếu ăn. Thực hiện công cuộc đổi mới, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, Hội đồng mục vụ giáo xứ phối hợp với Ban cán sự thôn vận động giáo dân chuyển 20,59 ha đất trồng lúa năng suất thấp của 44 hộ sang nuôi tôm.

Thời gian đầu việc nuôi tôm gặp không ít khó khăn trở ngại như thiếu vốn, kinh nghiệm nuôi chưa có, hạ tầng cơ sở hầu như không có gì, một số diện tích tôm bị dịch bệnh mất trắng, nhiều hộ không có khả năng thanh toán vốn vay. Trước tình hình đó, Hội đồng mục vụ giáo xứ phối hợp với chính quyền địa phương, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư của tỉnh mở các lớp tập huấn kỹ thuật, cải tạo vệ sinh ao đầm, tín chấp vay vốn ngân hàng cho bà con nông dân, phối hợp với các Công ty cung ứng giống tôm CP, Việt - Úc (tôm thẻ chân trắng), thức ăn cho tôm, cử người học tập kinh nghiệm ở các nơi về phổ biến cho giáo dân. UBND xã, huyện hỗ trợ trên 5 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng như trạm điện, mương cấp thoát nước, bờ bao, quạt nước, máy nổ.

Nhờ thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật, chủ động phòng trừ dịch bệnh nên những năm gần đây nuôi tôm ở Giáo xứ Xuân An thu được nhiều kết quả khả quan, hầu hết các hộ nuôi tôm đã thanh toán vốn vay cho ngân hàng, tích lũy vốn để nuôi tôm vụ sau, đồng thời xây dựng quỹ để hỗ trợ giúp đỡ cho những hộ bị thiệt hại rủi ro do dịch bệnh gây ra. Riêng năm 2012, năng suất tôm bình quân đạt 2,9 tấn/ha, giá bán từ 85.000 - 90.000 đồng/kg, thu nhập bình quân mỗi ha khoảng 250 triệu đồng, tiêu biểu như ông Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Văn Thông, Trần Hữu Đức lãi thu được hàng trăm triệu đồng/năm. Hàng năm Hội đồng mục vụ giáo xứ phối hợp với chính quyền địa phương liên hệ với các công ty chế biến thủy sản ở Thành phố Hải Phòng, Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa và một số tỉnh khác bao tiêu mua tôm cho bà con, không để tư thương ép giá.

Từ hiệu quả phong trào nuôi tôm đã góp phần nâng cao đời sống vật chất cho người dân, bộ mặt kinh tế của giáo xứ có nhiều khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 15,8 triệu đồng, có 112/259 hộ khá giầu, hộ nghèo giảm còn 17 hộ, 100% hộ có nhà ngói kiên cố, nhiều hộ có nhà tầng phương tiện sinh hoạt đầy đủ, gia đình văn hóa đạt 71%; thành lập được 2 công ty trách nhiệm hữu hạn, 2 xưởng cơ khí sửa chữa, 2 tổ vận tải dịch vụ với 15 ô tô, máy xúc các loại, tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động có thu nhập ổn định. Bà con giáo dân thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế quỹ cho Nhà nước, tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ gia đình chính sách, hộ nghèo, thực hiện chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phong trào giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, đoàn kết khu dân cư thôn xóm.

Nguyễn Hữu Viên (UBMTTQ huyện Quỳnh Lưu)

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.