Hiệu quả từ phong trào xã hội hóa giáo dục

(Baonghean) - Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, xã Kim Liên đã huy động được nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, tạo đà thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khuyến học, khuyến tài, góp phần nâng cao chất lượng dạy học của xã.

Học sinh Trường THCS Kim Liên đọc sách  tại Thư viện trường.
Học sinh Trường THCS Kim Liên đọc sách tại Thư viện trường.

Được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành ở địa phương cùng Công ty Khí thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tài trợ, tháng 5/2014, Trường Tiểu học Làng Sen đã hoàn thiện về cơ sở vật chất với 2 dãy nhà 3 tầng, đầy đủ các phòng học văn hóa, phòng chức năng, bếp ăn bán trú, phòng ăn cho học sinh, các công trình vệ sinh, đáp ứng đủ tiêu chuẩn 100% học sinh học 2 buổi/ngày với tổng số tiền đầu tư 20 tỷ đồng. Điều kiện cơ sở vật chất được đảm bảo là tiền đề quan trọng để Trường Tiểu học Làng Sen nâng cao chất lượng dạy học. Trong năm học 2011-2012 trường có 1 học sinh đạt Huy chương Vàng Olympic Toán tuổi thơ cấp Quốc gia - là 1 trong 3 thí sinh cao điểm nhất của cả nước. Năm học 1997-1998 trường được Bộ GD-ĐT cấp bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 và năm học 2005 - 2006 được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2. 

Cùng với Trường Tiểu học Làng Sen, hiện nay tất cả các trường từ bậc học mầm non, tiểu học, THCS, THPT đều được đầu tư cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu dạy học. Trường THCS Kim Liên được Tổng Công ty Cổ phần xây dựng Him Lam tài trợ xây dựng đầy đủ phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập, công trình vệ sinh đảm bảo đúng tiêu chuẩn, phục vụ đầy đủ cho các hoạt động của nhà trường. Đặc biệt, 2 phòng học vi tính với 40 máy vi tính, 1 phòng máy chiếu, 2 phòng âm nhạc, phòng học ngoại ngữ và các phòng chức năng khác đã giúp cho việc dạy và thực hành môn Tin học, Ngoại ngữ được dễ dàng hơn và giúp nhà trường tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học xếp tốp đầu của huyện Nam Đàn. Bằng việc huy động các nguồn vốn tài trợ và nguồn vận động đóng góp của nhân dân, đến nay cơ sở vật chất các trường học ở Kim Liên được đầu tư hoàn thiện. Trên địa bàn hiện có 2 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 1 trường THCS. 5/5 trường giữ vững danh hiệu đơn vị văn hóa, trường chuẩn quốc gia, góp phần để Kim Liên hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.
Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp giáo dục xã gặt hái được nhiều thành tích trong những năm học vừa qua. Đội ngũ giáo viên ở các trường học được quan tâm động viên, tạo mọi điều kiện để giáo viên đi học nâng cao trình độ. Đến nay, 100% giáo viên các cấp học ở Kim Liên đạt chuẩn và trên chuẩn. Giáo viên các trường đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tìm tòi nghiên cứu viết sáng kiến kinh nghiệm thiết thực nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đầu tư thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học, lựa chọn kiến thức phù hợp với từng đối tượng, tạo hứng thú cho học sinh. Năm học 2013 - 2014, xã có 2 giáo viên giỏi tỉnh, 7 giáo viên giỏi cấp huyện, 11 giáo viên sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, tỉnh. Cùng với đó, nền tảng vững chắc cho đào tạo nguồn nhân lực ở Kim Liên đó là các trường đã thực hiện tốt nội dung kiểm định chất lượng giáo dục nhằm đánh giá đúng thực chất kết quả và chất lượng đội ngũ giáo viên, làm chuyển biến và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn, giáo dục văn hóa, thể chất cho học sinh.
Bên cạnh nâng cao chất lượng công tác dạy học, cấp ủy chính quyền ở Kim Liên luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài. Vì vậy, phong trào khuyến học, xây dựng gia đình khuyến học, dòng họ khuyến học trên địa bàn xã ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực, với 30 chi hội và khoảng 60 dòng họ khuyến học cùng với duy trì tiếng kẻng chất lượng ở các xóm góp phần không nhỏ vào việc động viên, học sinh học tập đạt thành tích cao. Từ đóng góp của doanh nghiệp, nhà hảo tâm, hiện nay số dư của quỹ là 3.280.000.000 đồng. Để sử dụng nguồn quỹ có hiệu quả, UBND xã Kim Liên ban hành Quy chế Quản lý và sử dụng Quỹ Khuyến học do các tổ chức, cá nhân tặng xã. Quỹ Khuyến học được gửi tiết kiệm lấy lãi suất để bảo tồn lâu dài phần gốc ban đầu. Năm học 2013 - 2014, Quỹ Khuyến học của xã đã chi khen thưởng và hỗ trợ học sinh nghèo với số tiền 88.600.000 đồng cho 273 học sinh và 48 giáo viên.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Kim Liên chia sẻ: “Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giáo dục - đào tạo đối với phát triển nguồn nhân lực của địa phương, Kim Liên đã triển khai các giải pháp có hiệu quả để phát triển sự nghiệp “trồng người”. Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, làm thay đổi nhanh chóng diện mạo cảnh quan các trường học, góp phần nâng cao chất lượng dạy học. Địa phương sẽ không dừng lại ở đây mà sẽ tiếp tục thực hiện xã hội hóa giáo dục, kêu gọi nhiều sự đầu tư hơn nữa để phát triển sự nghiệp giáo dục của xã nhà”.
Bài, ảnh: 
Thanh Lê

tin mới

Tiên tiến

Mô hình trường tiên tiến chưa thực sự đột phá

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến, nhiều bất cập, khó khăn đã nảy sinh. Vì vậy, việc đánh giá về hoạt động của mô hình để có những đề xuất, kiến nghị và tìm giải pháp tháo gỡ là điều cần thiết.

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.