Hiệu quả từ phong trào xã hội hóa giáo dục

(Baonghean) - Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, xã Kim Liên đã huy động được nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, tạo đà thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khuyến học, khuyến tài, góp phần nâng cao chất lượng dạy học của xã.

Học sinh Trường THCS Kim Liên đọc sách tại Thư viện trường.
Học sinh Trường THCS Kim Liên đọc sách tại Thư viện trường.

Được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành ở địa phương cùng Công ty Khí thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tài trợ, tháng 5/2014, Trường Tiểu học Làng Sen đã hoàn thiện về cơ sở vật chất với 2 dãy nhà 3 tầng, đầy đủ các phòng học văn hóa, phòng chức năng, bếp ăn bán trú, phòng ăn cho học sinh, các công trình vệ sinh, đáp ứng đủ tiêu chuẩn 100% học sinh học 2 buổi/ngày với tổng số tiền đầu tư 20 tỷ đồng. Điều kiện cơ sở vật chất được đảm bảo là tiền đề quan trọng để Trường Tiểu học Làng Sen nâng cao chất lượng dạy học. Trong năm học 2011-2012 trường có 1 học sinh đạt Huy chương Vàng Olympic Toán tuổi thơ cấp Quốc gia - là 1 trong 3 thí sinh cao điểm nhất của cả nước. Năm học 1997-1998 trường được Bộ GD-ĐT cấp bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 và năm học 2005 - 2006 được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2. 

Cùng với Trường Tiểu học Làng Sen, hiện nay tất cả các trường từ bậc học mầm non, tiểu học, THCS, THPT đều được đầu tư cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu dạy học. Trường THCS Kim Liên được Tổng Công ty Cổ phần xây dựng Him Lam tài trợ xây dựng đầy đủ phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập, công trình vệ sinh đảm bảo đúng tiêu chuẩn, phục vụ đầy đủ cho các hoạt động của nhà trường. Đặc biệt, 2 phòng học vi tính với 40 máy vi tính, 1 phòng máy chiếu, 2 phòng âm nhạc, phòng học ngoại ngữ và các phòng chức năng khác đã giúp cho việc dạy và thực hành môn Tin học, Ngoại ngữ được dễ dàng hơn và giúp nhà trường tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học xếp tốp đầu của huyện Nam Đàn. Bằng việc huy động các nguồn vốn tài trợ và nguồn vận động đóng góp của nhân dân, đến nay cơ sở vật chất các trường học ở Kim Liên được đầu tư hoàn thiện. Trên địa bàn hiện có 2 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 1 trường THCS. 5/5 trường giữ vững danh hiệu đơn vị văn hóa, trường chuẩn quốc gia, góp phần để Kim Liên hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp giáo dục xã gặt hái được nhiều thành tích trong những năm học vừa qua. Đội ngũ giáo viên ở các trường học được quan tâm động viên, tạo mọi điều kiện để giáo viên đi học nâng cao trình độ. Đến nay, 100% giáo viên các cấp học ở Kim Liên đạt chuẩn và trên chuẩn. Giáo viên các trường đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tìm tòi nghiên cứu viết sáng kiến kinh nghiệm thiết thực nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đầu tư thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học, lựa chọn kiến thức phù hợp với từng đối tượng, tạo hứng thú cho học sinh. Năm học 2013 - 2014, xã có 2 giáo viên giỏi tỉnh, 7 giáo viên giỏi cấp huyện, 11 giáo viên sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, tỉnh. Cùng với đó, nền tảng vững chắc cho đào tạo nguồn nhân lực ở Kim Liên đó là các trường đã thực hiện tốt nội dung kiểm định chất lượng giáo dục nhằm đánh giá đúng thực chất kết quả và chất lượng đội ngũ giáo viên, làm chuyển biến và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn, giáo dục văn hóa, thể chất cho học sinh.

Bên cạnh nâng cao chất lượng công tác dạy học, cấp ủy chính quyền ở Kim Liên luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài. Vì vậy, phong trào khuyến học, xây dựng gia đình khuyến học, dòng họ khuyến học trên địa bàn xã ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực, với 30 chi hội và khoảng 60 dòng họ khuyến học cùng với duy trì tiếng kẻng chất lượng ở các xóm góp phần không nhỏ vào việc động viên, học sinh học tập đạt thành tích cao. Từ đóng góp của doanh nghiệp, nhà hảo tâm, hiện nay số dư của quỹ là 3.280.000.000 đồng. Để sử dụng nguồn quỹ có hiệu quả, UBND xã Kim Liên ban hành Quy chế Quản lý và sử dụng Quỹ Khuyến học do các tổ chức, cá nhân tặng xã. Quỹ Khuyến học được gửi tiết kiệm lấy lãi suất để bảo tồn lâu dài phần gốc ban đầu. Năm học 2013 - 2014, Quỹ Khuyến học của xã đã chi khen thưởng và hỗ trợ học sinh nghèo với số tiền 88.600.000 đồng cho 273 học sinh và 48 giáo viên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Kim Liên chia sẻ: “Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giáo dục - đào tạo đối với phát triển nguồn nhân lực của địa phương, Kim Liên đã triển khai các giải pháp có hiệu quả để phát triển sự nghiệp “trồng người”. Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, làm thay đổi nhanh chóng diện mạo cảnh quan các trường học, góp phần nâng cao chất lượng dạy học. Địa phương sẽ không dừng lại ở đây mà sẽ tiếp tục thực hiện xã hội hóa giáo dục, kêu gọi nhiều sự đầu tư hơn nữa để phát triển sự nghiệp giáo dục của xã nhà”.

Bài, ảnh: 

Thanh Lê

Tin mới

Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…