Hiệu quả từ trồng xoan lấy gỗ ở Đô Lương

(Baonghean) - Hiện nay, trên thị trường, cây xoan đâu đang có lợi thế bởi dễ trồng, đầu ra thuận lợi. Ở nhiều xã của huyện Đô Lương, bà con đã chuyển sang trồng cây xoan địa phương để lấy gỗ đem lại hiệu  quả kinh tế cao.

Dọc đường vào xã Giang Sơn Tây, Nam Sơn, Bắc Sơn, Bồi Sơn… (Đô Lương), chúng tôi thấy các rừng xoan xanh tốt. Xoan được người dân trồng ở trong vườn nhà, trên đồi và cả dọc hai bên đường đi. Chị Nguyễn Thị Thịnh ở xóm Bắc Long, xã Giang Sơn Tây chỉ  vào vườn xoan vừa chặt bán, cho biết: “Vườn đồi khoảng hơn 3 sào đất, trước đây trồng cây ăn quả, nhưng do đất xấu nên không hiệu quả, gia đình tôi đã trồng trên 110 gốc xoan. Qua hơn 7 năm trồng, tôi chỉ bán 100 cây xoan với giá trên 150 triệu đồng, còn 10 cây để lấy gỗ làm nhà”. Theo chị Thịnh thì khoản tiền này là rất lớn, giúp gia đình chị chăm lo được nhiều thứ, tái đầu tư sản xuất.  
Vườn xoan hộ dân ở xã Bồi Sơn (Đô Lương).
Vườn xoan hộ dân ở xã Bồi Sơn (Đô Lương).
Gần đó là đồi xoan xanh tốt 4 năm tuổi của gia đình anh Nguyễn Bá Nguyên, trước đây anh trồng keo nhưng giá rẻ nên thấy nhiều người bán gỗ xoan được giá nên anh trồng xoan địa phương. Khoảng 3 năm nữa vườn xoan sẽ cho thu hoạch. Dự kiến vườn xoan gia đình anh sẽ bán được khoảng 400- 600 triệu đồng.
 Cây xoan địa phương ở Đô Lương đang tỏ ra có lợi thế bởi dễ trồng, lớn nhanh. Sau mùa hoa, đậu quả, hạt rơi xuống có thể mọc lên. Xoan cũng dễ tính, phù hợp với nhiều vùng đất. Hiện nay, đầu ra khá thuận lợi,  các cơ sở mộc trên địa bàn đến tận vườn để thu mua, giá trị cao gấp 3 - 4 lần so với trồng cây keo lai. Ông Đặng Xuân Quảng, Chủ tịch UBND xã Giang Sơn Tây cho biết: Giá trị từ cây xoan địa phương khá cao, tuy nhiên bà con chủ yếu còn trồng xoan theo dạng phân tán, nhỏ lẻ, trồng mục đích để lấy gỗ làm nhà chưa có mục đích kinh doanh. Mấy năm trở lại nay thấy được giá trị từ xoan nên có khá nhiều hộ mở rộng quy mô trồng xoan, bà con tận dụng đất vườn, đất vệ đường, bờ rào trồng chứ cũng chưa trồng thành rừng như trồng keo, tràm. Tổng diện tích xoan trên địa bàn mới chỉ đạt  60 ha chủ yếu tập trung ở các xóm Bắc Long, Lê Lai, Bắc Giang, Đồng Minh… Xã đang khuyến khích bà con chuyển đổi sang cây xoan đồi  lấy gỗ để tăng thêm giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích.
Ở xã Lam Sơn, hầu như nhà nào cũng  trồng xoan. Gặp anh Đặng Xuân Thức đang thu hoạch xoan, anh cho hay: Đây là lứa xoan thứ 2 của gia đình, thu hoạch gần 100 gốc, đạt khoảng trên 50m3 gỗ, doanh thu trên 100 triệu đồng. Nhờ cây xoan đâu mà gia đình có gỗ làm nhà, có tiền trang trải cuộc sống nuôi con ăn học. Sắp tới gia đình anh sẽ mở rộng quy mô trồng xoan lên khoảng trên 200 gốc để tăng thêm thu nhập. 
Dọc đường huyện, có khá nhiều điểm tập kết gỗ xoan ở ven đường  chờ thương lái thu gom vận chuyển tới các cơ sở chế biến. Anh Nguyễn Phương ở xã Nam Thành, huyện Yên Thành người chuyên thu mua xoan cho biết: “Hàng tháng chúng tôi đều lên tận các xã Lam Sơn, Ngọc Sơn, Bồi Sơn để thu mua xoan. Gỗ xoan được khá nhiều người đặt hàng, ngoài đóng rui, mè, trần nhà, tường ri… khách hàng còn đặt chúng tôi đóng tủ áo quần, tủ bếp đều bằng gỗ xoan. Làm thợ mộc có tay nghề đã trên 20 năm, tôi thấy gỗ xoan được chế biến kỹ qua tẩm sấy, đồ nội thất có thể dùng hàng chục năm, giá lại rẻ. Gỗ xoan có màu sắc tươi sáng, vân đẹp, được người tiêu dùng lựa chọn”.
Ông Trần Doãn Hùng, Trưởng phòng nông nghiệp Đô Lương cho biết thêm: Những năm qua giá trị cây keo quá thấp, huyện đã khuyến khích bà con chuyển đổi sang trồng cây xoan lấy gỗ để tăng thêm giá trị thu nhập. Đến thời điểm này toàn huyện có trên khoảng 500 ha xoan. Bình quân thu nhập đạt khoảng 400 triệu đồng/ha. Thu nhập từ trồng xoan giá trị lớn nhưng huyện vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Hiện tại chủ yếu người dân vẫn đang trồng xoan tự phát, chưa chú trọng về chất lượng giống, hầu hết người dân để hạt giống rơi tự mọc rồi bứng trồng nên quá trình thu hoạch mặc dù đã đủ chu kỳ từ 7-8 năm nhưng chưa có cây gỗ lớn. Về cơ chế chính sách cũng chưa có hỗ trợ kinh phí cho người trồng. Để phát triển xoan bền vững, ngay từ đầu vụ trồng rừng nguyên liệu, phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông huyện… khuyến cáo bà con lấy giống xoan ở những cơ sở sản xuất đảm bảo chất lượng. Theo ông Trần Doãn Hùng, toàn huyện Đô Lượng hiện có trên 3.500 ha keo lai, huyện đang có hướng chuyển đổi dần sang  xoan địa phương, lát hoa… để tăng thêm thu nhập. 
Bài, ảnh: Văn Trường

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.