Hiệu quả xã hội từ các dự án may mặc

(Baonghean) - Một trong những kết quả nổi trội trong thu hút đầu tư thời gian vừa qua của tỉnh ta là đã thu hút khá nhiều dự án may mặc xuất khẩu cả trong nước và nước ngoài. Việc triển khai các dự án may mặc theo đúng thoả thuận đầu tư đã tạo bước chuyển trong vấn đề sử dụng lao động, giải quyết được căn bản áp lực sử dụng lao động nông thôn trên địa bàn…

Hiệu quả xã hội từ các dự án may mặc ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh thăm Nhà máy may NamSungViNa (Diễn Châu).

Nở rộ dự án dệt may

Theo quốc lộ 46 từ Thành phố Vinh lên huyện Nam Đàn đến địa phận xã Nam Giang, hình ảnh một nhà máy có quy mô đầu tư lớn mọc lên giữa làng mạc, đồng quê như một điểm nhấn về một miền quê đang đổi mới. Đó là nhà máy may Haivina - Kim Liên có vốn đầu tư 100% của doanh nghiệp Hàn Quốc. Khó nói hết sự phấn khởi của cán bộ, nhân dân huyện Nam Đàn khi doanh nghiệp đầu tư dự án trên địa bàn, bởi đây là dự án giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân rất hiệu quả. Chính vì lẽ đó, ngay từ khi dự án mới bắt đầu triển khai xây dựng đầu tư, huyện Nam Đàn đã đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp trong thời gian xây dựng nhà máy có thể tổ chức sản xuất bằng việc cho mượn tạm một số phòng học chưa sử dụng của Trường THCS Kim Liên; hỗ trợ tuyên truyền GPMB nhanh để đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Nam Giang. Người dân đồng tình cho nhà đầu tư mượn tạm địa điểm sản xuất, ủng hộ doanh nghiệp giải phóng mặt bằng nhanh theo cơ chế chính sách quy định để xây dựng nhanh nhà máy. Nhờ đó, sau một năm vừa sản xuất, vừa xây dựng nhà máy, Dự án Nhà máy may Haivina - Kim Liên (Nam Đàn) có tổng mức đầu tư 288 tỷ đồng chính thức đi vào hoạt động sản xuất ổn định tại cụm công nghiệp Nam Giang. Hiện tại, dự án đã đạt 80% công suất, với 3 triệu sản phẩm/năm, thu hút 2.300 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông ở địa phương. Doanh thu năm 2012 của nhà máy đạt hơn 123 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 7 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho người lao động với thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng/người. 100% người lao động được doanh nghiệp đóng BHXH và đảm bảo đầy đủ các chế độ theo Luật Lao động.

Cũng là dự án thu hút đầu tư trên lĩnh vực may mặc xuất khẩu nhưng so với Nhà máy may Haivina - Kim Liên, thì dự án Nhà máy may công nghiệp của Công ty NamSungViNa có quy mô nhỏ hơn. Dự án được đầu tư xây dựng từ năm 2011 trên diện tích 5 ha ở khu công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ (huyện Diễn Châu). Dự án 100% vốn của doanh nghiệp Hàn Quốc, với tổng mức đầu tư khoảng 150 tỷ đồng và khi hoàn thành dự án, nhà máy có thể thu hút trên 4.000 lao động. Có thể nói đây là dự án đầu tư trên lĩnh vực may mặc có tiến độ xây dựng, hoạt động nhanh nhất. “Chỉ 6 tháng tính từ thời gian xúc tiến đầu tư, rồi khởi công xây dựng nhà máy và đi vào hoạt động sản xuất cho ra sản phẩm. Và kể từ ngày đi vào sản xuất đến nay cũng mới chỉ hơn 6 tháng đã tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động địa phương, thu nhập bình quân từ 2,5 đến 2,8 triệu đồng/tháng/người. Đây là dự án được đầu tư nhanh và hiệu quả sớm nhất kể từ trước đến nay trên địa bàn Diễn Châu” - ông Lê Văn Cầm - Bí thư Huyện ủy Diễn Châu đã khẳng định như vậy. Công ty NamSungViNa tuy mới đi vào hoạt động không lâu những cũng đã thể hiện sự đóng góp tích cực vào hoạt động xã hội như tham gia hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ xây dựng Đài liệt sỹ huyện với tổng giá trị 250 triệu đồng. Hiện tại, doanh nghiệp đang tiếp tục làm thủ tục đầu tư xây dựng một trường học cho xã nghèo, trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Cùng với 2 dự án trên, hiện tại ở Nghệ An còn có 2 dự án được đầu tư trên lĩnh vực may xuất khẩu từ nguồn vốn nước ngoài cũng có hiệu quả. Đó là Công ty TNHH Prex - Vinh tại xã Lạc Sơn (Đô Lương), tổng vốn đầu tư 10 triệu USD, thu hút hơn 3.000 lao động; Dự án may của Công ty TNHH Lan Lan - Nhật Bản, mức đầu tư 37 triệu USD, tại huyện Yên Thành, thu hút gần 1.000 lao động. Ngoài các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, mấy năm gần đây, Nghệ An cũng đã thu hút một số dự án đầu tư trong nước về lĩnh vực may mặc, gồm Công ty TNHH may thêu xuất khẩu Khải Hoàn - Anh Sơn (mức đầu tư 40 tỷ đồng, thu hút hơn 2.000 lao động); Dự án cụm dệt may Nam Đàn Hanosimex (mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng, thu hút hơn 2.000 lao động); Dự án Công ty Tuấn Phương (vốn đầu tư 16 tỷ đồng, trên diện tích 6.500m2, thu hút trên 500 lao động)... Có một số doanh nghiệp bằng kinh nghiệm và uy tín kinh doanh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, như Công ty TNHH Phú Vinh; Công ty may Lam Hồng (Quân khu IV); Công ty cổ phần Dệt may Hoàng Thị Loan...

Chủ trương trúng và đúng

Nhận xét ban đầu về đầu tư trên địa bàn Nghệ An, ông Kim Tae Hyung, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Haivina Kim Liên cho biết: “Tỉnh Nghệ An có lực lượng lao động trẻ dồi dào, mức lương chi trả cho người lao động tương đối thấp so với các vùng khác. Lực lượng lao động chủ yếu đều tốt nghiệp THPT. Tỉnh và huyện đều quan tâm ban hành nhiều cơ chế, chính sách và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp khi cần. Nếu tỉnh quan tâm hơn nữa về cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, bao gồm điện, nước, giao thông, cấp thoát nước; chú trọng đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao (doanh nghiệp muốn tuyển lao động giỏi tiếng Hàn và tiếng Anh rất khó); cải thiện nâng cao chỉ số năng lực canh tranh của tỉnh; quan tâm công tác trị an..., chắc chắn sẽ thu hút nhiều dự án lớn hơn nữa vào địa bàn Nghệ An, đặc biệt là các dự án may mặc và các dự án cần nhiều lao động khác”.

Với nhận thức và quan điểm trong thu hút đầu tư là phải có tính chọn lọc, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao, dự án ít tác động đến môi trường, mấy năm trở lại đây, chất lượng và hiệu quả các dự án được thu hút trên địa bàn Nghệ An nói chung là khá rõ nét, dần loại bỏ được các dự án thiếu tính bền vững, tác động xấu đến môi trường. Lĩnh vực may mặc là một trong những nhóm được quan tâm thu hút và thực tiễn triển khai đạt nhiều hiệu quả về kinh tế và xã hội. Ông Nguyễn Huy Cương - Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: “Chủ trương thu hút đầu tư các dự án may là đưa về các cụm công nghiệp các huyện của tỉnh thời gian gần đây là rất trúng và đúng. Một mặt đưa công nghiệp về vùng nông thôn, một mặt nhằm khai thác nguồn lao động tại chỗ, tạo việc làm và thu nhập cho người dân trong điều kiện đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn số lao động nông thôn dư thừa ngày càng nhiều”. Như vậy, có thể thấy rằng, thu hút đầu tư trên lĩnh vực may mặc xuất khẩu trong thời gian qua đã thực sự có hiệu quả, nhất là giải quyết việc làm cho khu vực nông thôn. Chỉ tính sơ bộ các doanh nghiệp may mặc mới đầu tư đi vào hoạt động gần đây đã tạo việc làm cho trên 10 ngàn lao động. Tuy nhiên, để dệt may trở thành ngành công nghiệp quan trọng hàng đầu của tỉnh, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội, thì ngoài chuẩn bị các điều kiện đầu tư như mặt bằng, hạ tầng thì công tác đào tạo nguồn nhân lực lao động có tay nghề cần phải coi trọng, mới có thể đón đầu thu hút đầu tư cũng như tăng hiệu quả sử dụng lao động.

Bài, ảnh: MAI HOA

Tin mới

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...