Hiệu ứng loạt bài "Hành trình tìm sự thật về tà đạo Hoàng Thiên Long"

(Baonghean) - Sau khi báo Nghệ An đăng tải loạt bài "Hành trình đi tìm sự thật về tà đạo Hoàng Thiên Long", chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng đã vào cuộc rà soát, kiểm tra, xử lý. Nhiều người dân nhận rõ về bản chất tà đạo Hoàng Thiên Long nên đã từ bỏ, song vẫn có không ít người đang còn bị mê hoặc bởi tà đạo này.

Ngay sau khi báo Nghệ An thông tin về tà đạo Hoàng Thiên Long, Công an TP. Vinh đã triển khai nắm tình hình tại địa bàn các phường xã. Trung tá Nguyễn Công Thắng - Đội trưởng Đội An ninh Công an TP Vinh cho biết: Đúng như thông tin báo Nghệ An phản ánh, Trần Thị Thủy là người truyền bá tà đạo Hoàng Thiên Long ở Nghệ An. Thủy có người thân là bà Phạm Thị Thuận ở K1, P Trung Đô (TP. Vinh). Bà Thuận bị bệnh nan y, khi nghe nói chồng Thủy bị bệnh tâm thần theo đạo đã khỏi nên bà đã gia nhập và sau đó vận động người khác cùng tham gia.

Trung tá Nguyễn Công Thắng - Đội trưởng đội an ninh công an tp Vinh
Trung tá Nguyễn Công Thắng - Đội trưởng đội an ninh Công an TP Vinh trao đổi với PV về tà đạo Hoàng Thiên Long

Cho đến nay, Công an thành phố đã tập hợp được nhiều thông tin về tổ chức tà đạo Hoàng Thiên Long, lập hồ sơ theo dõi và báo cáo Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Theo Trung tá Nguyễn Công Thắng, tổ chức tà đạo Hoàng Thiên Long đã vi phạm Nghị định 92/2012 về Quy định các chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Tôn giáo và Tín ngưỡng khi không đăng ký hoạt động; lợi dụng uy tín lãnh tụ để mê hoặc nhân dân. Bên cạnh đó, tổ chức này còn gây mất ổn định an ninh trật tự; ảnh hưởng xấu tới thuần phong, mỹ tục của người Việt Nam và lợi dụng sự mù quáng của một số người dân để trục lợi... “Đề nghị Báo Nghệ An và các cơ quan báo chí khác tiếp tục vào cuộc để thông tin cho cán bộ, nhân dân hiểu, tẩy chay tà đạo này. Đồng thời, chính quyền các cấp cũng cần vào cuộc tích cực hơn nữa..." - Trung tá Thắng nói. 

Tại huyện Thanh Chương, Thượng tá Trần Hữu Văn - Phó Trưởng Công an huyện xác nhận, trường hợp ông Liệu, trú tại khối 9 Thị trấn Thanh Chương là quân nhân đã xuất ngũ nhưng tin theo tà đạo Hoàng Thiên Long và vận động người khác vào đạo, trong đó có cả người nhà của một cán bộ Công an thị trấn. Công an huyện đã từng vào cuộc xử lý không cho tụ tập đông người, truyền đạo trái phép. Tuy nhiên, họ lén lút hoạt động đơn lẻ tại nhà riêng, lại thờ ảnh lãnh tụ nên gặp khó khăn trong công tác xử lý.

Tại xã Trung Thành (Yên Thành), nơi Trần Thị Thủy từng tạm trú để truyền bá tà đạo, Bí thư Đảng ủy xã, ông Trần Thượng Hoàng cho biết, rất nhiều họ tộc biết sự việc này nhưng không dám phản ứng mạnh. Sau khi báo đăng tải loạt bài này, từ những tờ báo ở các chi bộ xóm, mọi người đã phô tô thành nhiều bản chuyển cho nhau đọc và đã có nhận thức đầy đủ hơn về tà đạo này. “Việc thờ Bác Hồ là không có gì sai, nhưng đọc kinh, chữa bệnh... là điều nhảm nhí” – ông Hoàng nói. 

Trung tá Đoàn Văn Tạc và Thiếu tá Nguyễn Công Du - Đội An ninh Công an huyện Yên Thành cho biết thêm, bà Thủy người gốc xã Trung Thành, hộ khẩu thường trú tại Thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, và tạm trú tại xóm 7 Đội Cung, xã Trung Thành. Thủy tuyên truyền tà đạo từ khoảng năm 2009. Ban đầu, Thủy vận động một số người thân, sau đó tỏa ra một số xã trên địa bàn huyện. Ngày 17/4/2013, Công an huyện đã có báo cáo gửi Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện về vấn đề này, trong đó, nêu rõ việc tà đạo lợi dụng thờ cúng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thờ cúng liệt sỹ để hoạt động mê tín là việc làm cần sớm xóa bỏ. Đồng thời, kiến nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước về tà đạo, tổ chức tuyên truyền trong nhân dân, phát hiện tố giác các hoạt động của các đối tượng và tạo sự đồng thuận, thống nhất trong nhân dân để giải quyết, xử lý các hành vi vi phạm.

Theo Trung tá Đoàn Văn Tạc, sau khi báo Nghệ An phản ánh về tà đạo Hoàng Thiên Long, ở huyện Yên Thành có nhiều gia đình đã nhận ra và rời bỏ tà đạo, tuy nhiên vẫn còn rải rác một số gia đình ở các xã lân cận thị trấn đang theo. Riêng Trần Thị Thủy thì gần đây không còn thấy xuất hiện trên địa bàn, Công an huyện đang phối hợp cùng chính quyền địa phương chỉ đạo lực lượng công an xã tập trung giải quyết...

Ông Hà Văn Vinh - Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Di tích Kim Liên cho biết: Vào thời điểm giỗ Bác Hồ (21/7 AL), hoặc cuối tháng 9 - 10 (AL), những người theo tà đạo Hoàng Thiên Long kéo về Khu di tích Kim Liên rất đông để cầu mong "linh" Bác phù hộ. Họ thường tụ tập ở khu mộ Bà Hoàng Thị Loan và Nhà tưởng niệm Bác Hồ để đọc kinh cầu nguyện, thậm chí một số người còn lên đồng, khóc lóc, van xin đã để lại những hình ảnh không đẹp đối với các đoàn du khách đến thăm quê Bác... Đã không ít lần, lực lượng công an, bảo vệ phải đưa họ ra ngoài; họ tản ra các khu vực trong khu di tích và đọc kinh râm ran. "Theo tôi, để giải quyết vấn đề này, các địa phương, cơ sở cần vào cuộc một cách tích cực, phải tuyên truyền cho người dân hiểu để họ từ bỏ tà đạo..." - ông Vinh nói. 

Qua trao đổi, cán bộ Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cho rằng, các cấp chính quyền cần tổ chức tuyên truyền giác ngộ để người dân có nhận thức đúng, qua đó từ bỏ, không tin theo tà đạo Hoàng Thiên Long là biện pháp tốt nhất. Bên cạnh đó, cần phải có hình thức xử lý nghiêm khắc với những người tham gia lôi kéo người dân theo tà đạo như "cô" Thủy, "cô" Nguyệt, ông Liệu... Ông Đặng Anh Dũng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương cho rằng: Tỉnh nên có sự chỉ đạo xử lý cụ thể đối với tà đạo Hoàng Thiên Long và các đạo không được công nhận khác.

Nhóm PV và CTV

Tin mới

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.