Hiệu ứng loạt bài "Hành trình tìm sự thật về tà đạo Hoàng Thiên Long"

(Baonghean) - Sau khi báo Nghệ An đăng tải loạt bài "Hành trình đi tìm sự thật về tà đạo Hoàng Thiên Long", chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng đã vào cuộc rà soát, kiểm tra, xử lý. Nhiều người dân nhận rõ về bản chất tà đạo Hoàng Thiên Long nên đã từ bỏ, song vẫn có không ít người đang còn bị mê hoặc bởi tà đạo này.

Ngay sau khi báo Nghệ An thông tin về tà đạo Hoàng Thiên Long, Công an TP. Vinh đã triển khai nắm tình hình tại địa bàn các phường xã. Trung tá Nguyễn Công Thắng - Đội trưởng Đội An ninh Công an TP Vinh cho biết: Đúng như thông tin báo Nghệ An phản ánh, Trần Thị Thủy là người truyền bá tà đạo Hoàng Thiên Long ở Nghệ An. Thủy có người thân là bà Phạm Thị Thuận ở K1, P Trung Đô (TP. Vinh). Bà Thuận bị bệnh nan y, khi nghe nói chồng Thủy bị bệnh tâm thần theo đạo đã khỏi nên bà đã gia nhập và sau đó vận động người khác cùng tham gia.

Trung tá Nguyễn Công Thắng - Đội trưởng đội an ninh công an tp Vinh
Trung tá Nguyễn Công Thắng - Đội trưởng đội an ninh Công an TP Vinh trao đổi với PV về tà đạo Hoàng Thiên Long

Cho đến nay, Công an thành phố đã tập hợp được nhiều thông tin về tổ chức tà đạo Hoàng Thiên Long, lập hồ sơ theo dõi và báo cáo Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Theo Trung tá Nguyễn Công Thắng, tổ chức tà đạo Hoàng Thiên Long đã vi phạm Nghị định 92/2012 về Quy định các chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Tôn giáo và Tín ngưỡng khi không đăng ký hoạt động; lợi dụng uy tín lãnh tụ để mê hoặc nhân dân. Bên cạnh đó, tổ chức này còn gây mất ổn định an ninh trật tự; ảnh hưởng xấu tới thuần phong, mỹ tục của người Việt Nam và lợi dụng sự mù quáng của một số người dân để trục lợi... “Đề nghị Báo Nghệ An và các cơ quan báo chí khác tiếp tục vào cuộc để thông tin cho cán bộ, nhân dân hiểu, tẩy chay tà đạo này. Đồng thời, chính quyền các cấp cũng cần vào cuộc tích cực hơn nữa..." - Trung tá Thắng nói. 

Tại huyện Thanh Chương, Thượng tá Trần Hữu Văn - Phó Trưởng Công an huyện xác nhận, trường hợp ông Liệu, trú tại khối 9 Thị trấn Thanh Chương là quân nhân đã xuất ngũ nhưng tin theo tà đạo Hoàng Thiên Long và vận động người khác vào đạo, trong đó có cả người nhà của một cán bộ Công an thị trấn. Công an huyện đã từng vào cuộc xử lý không cho tụ tập đông người, truyền đạo trái phép. Tuy nhiên, họ lén lút hoạt động đơn lẻ tại nhà riêng, lại thờ ảnh lãnh tụ nên gặp khó khăn trong công tác xử lý.

Tại xã Trung Thành (Yên Thành), nơi Trần Thị Thủy từng tạm trú để truyền bá tà đạo, Bí thư Đảng ủy xã, ông Trần Thượng Hoàng cho biết, rất nhiều họ tộc biết sự việc này nhưng không dám phản ứng mạnh. Sau khi báo đăng tải loạt bài này, từ những tờ báo ở các chi bộ xóm, mọi người đã phô tô thành nhiều bản chuyển cho nhau đọc và đã có nhận thức đầy đủ hơn về tà đạo này. “Việc thờ Bác Hồ là không có gì sai, nhưng đọc kinh, chữa bệnh... là điều nhảm nhí” – ông Hoàng nói. 

Trung tá Đoàn Văn Tạc và Thiếu tá Nguyễn Công Du - Đội An ninh Công an huyện Yên Thành cho biết thêm, bà Thủy người gốc xã Trung Thành, hộ khẩu thường trú tại Thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, và tạm trú tại xóm 7 Đội Cung, xã Trung Thành. Thủy tuyên truyền tà đạo từ khoảng năm 2009. Ban đầu, Thủy vận động một số người thân, sau đó tỏa ra một số xã trên địa bàn huyện. Ngày 17/4/2013, Công an huyện đã có báo cáo gửi Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện về vấn đề này, trong đó, nêu rõ việc tà đạo lợi dụng thờ cúng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thờ cúng liệt sỹ để hoạt động mê tín là việc làm cần sớm xóa bỏ. Đồng thời, kiến nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước về tà đạo, tổ chức tuyên truyền trong nhân dân, phát hiện tố giác các hoạt động của các đối tượng và tạo sự đồng thuận, thống nhất trong nhân dân để giải quyết, xử lý các hành vi vi phạm.

Theo Trung tá Đoàn Văn Tạc, sau khi báo Nghệ An phản ánh về tà đạo Hoàng Thiên Long, ở huyện Yên Thành có nhiều gia đình đã nhận ra và rời bỏ tà đạo, tuy nhiên vẫn còn rải rác một số gia đình ở các xã lân cận thị trấn đang theo. Riêng Trần Thị Thủy thì gần đây không còn thấy xuất hiện trên địa bàn, Công an huyện đang phối hợp cùng chính quyền địa phương chỉ đạo lực lượng công an xã tập trung giải quyết...

Ông Hà Văn Vinh - Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Di tích Kim Liên cho biết: Vào thời điểm giỗ Bác Hồ (21/7 AL), hoặc cuối tháng 9 - 10 (AL), những người theo tà đạo Hoàng Thiên Long kéo về Khu di tích Kim Liên rất đông để cầu mong "linh" Bác phù hộ. Họ thường tụ tập ở khu mộ Bà Hoàng Thị Loan và Nhà tưởng niệm Bác Hồ để đọc kinh cầu nguyện, thậm chí một số người còn lên đồng, khóc lóc, van xin đã để lại những hình ảnh không đẹp đối với các đoàn du khách đến thăm quê Bác... Đã không ít lần, lực lượng công an, bảo vệ phải đưa họ ra ngoài; họ tản ra các khu vực trong khu di tích và đọc kinh râm ran. "Theo tôi, để giải quyết vấn đề này, các địa phương, cơ sở cần vào cuộc một cách tích cực, phải tuyên truyền cho người dân hiểu để họ từ bỏ tà đạo..." - ông Vinh nói. 

Qua trao đổi, cán bộ Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cho rằng, các cấp chính quyền cần tổ chức tuyên truyền giác ngộ để người dân có nhận thức đúng, qua đó từ bỏ, không tin theo tà đạo Hoàng Thiên Long là biện pháp tốt nhất. Bên cạnh đó, cần phải có hình thức xử lý nghiêm khắc với những người tham gia lôi kéo người dân theo tà đạo như "cô" Thủy, "cô" Nguyệt, ông Liệu... Ông Đặng Anh Dũng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương cho rằng: Tỉnh nên có sự chỉ đạo xử lý cụ thể đối với tà đạo Hoàng Thiên Long và các đạo không được công nhận khác.

Nhóm PV và CTV

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.