HIV tái xuất bí ẩn ở bé gái sau 2 năm biến mất

Kết quả xét nghiệm mới nhất đối với một bé gái ở Mississippi, Mỹ, người từng được tuyên bố là trẻ đầu tiên thoát khỏi virus HIV nhờ liệu pháp điều trị tích cực, ngay sau sinh, hé lộ mầm bệnh AIDS đã tái xuất hiện một cách bí ẩn trong cơ thể em.

 
Thông tin trên là một đòn giáng mạnh đối với các hy vọng rằng, việc điều trị sớm bằng các thuốc chống HIV cực mạnh có thể đảo ngược căn bệnh nhiễm trùng, vốn dường như là vĩnh viễn một khi virus xâm nhập vào cơ thể.
Bé gái ở Mississippi hiện đã gần 4 tuổi. Hồi tháng 3 vừa qua, các bác sĩ từng đưa ra tuyên bố gây chấn động rằng, bệnh nhi này dường như đã thoát khỏi HIV dù không còn dùng thuốc điều trị AIDS khoảng 2 năm. Đây được coi là trường hợp đầu tiên kiểu này.
Tuy nhiên, các bác sĩ vừa lên tiếng thông báo, hàng loạt xét nghiệm hồi tuần trước cho thấy, cô bé không còn miễn nhiễm với HIV nữa. Em hiện đã quay trở lại liệu trình điều trị và đang có phản ứng tốt.
Theo tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, diễn biến mới "thực sự gây thất vọng" và có thể chứa đựng những hàm chỉ đối với một cuộc nghiên cứu cấp liên bang về thử nghiệm điều trị sớm và tích cực trong các trường hợp như bé gái Mississippi. Chuyên gia này tiết lộ, nhà chức trách Mỹ sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn nghiên cứu để xem liệu có cần phải tiến hành bất kỳ điều chỉnh nào không, chẳng hạn như về thời lượng hay dạng điều trị.
Hầu hết các bà mẹ nhiễm HIV ở Mỹ đều được cho dùng thuốc chống AIDS trong thời gian mang thai nhằm giảm đáng kể nguy cơ họ truyền virus sang con. Mẹ của bé gái Mississippi đã không được chăm sóc y tế trước sinh và các bác sĩ chỉ phát hiện cô có HIV trong lúc cô chuyển dạ tại bệnh viện.
Vì đứa trẻ sắp chào đời có nguy cơ cao nhiễm HIV, các bác sĩ đã bắt đầu điều trị cho em bằng các thuốc mạnh bất thường 30 tiếng đồng hồ sau sinh, thậm chí trước cả khi các xét nghiệm có thể xác định liệu cô bé có thực sự nhiễm virus gây căn bệnh thế kỷ hay không. Bệnh nhi đã được chữa trị cho tới lúc em được 18 tháng tuổi, khi các bác sĩ mất liên lạc với em.
10 tháng sau khi cô bé được đưa quay trở lại, họ không phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng ngay cả khi người mẹ đã ngừng cho con dùng thuốc điều trị AIDS. Các cuộc kiểm tra lặp đi lặp lại sau đó cũng không cho thấy sự hiện diện của HIV cho mãi tới tuần trước, khi các bản sao của virus được tìm thấy trong máu của em.
Các bác sĩ thừa nhận, họ không biết tại sao HIV lại tái xuất. Điều này dấy lên vô số câu hỏi về những gì họ biết về các nơi lẩn trốn của HIV trong cơ thể người.
Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu trong lĩnh vực phòng chống HIV vẫn tỏ ra lạc quan. "Thực tế rằng, đứa trẻ này đã có thể không dùng thuốc 2 năm và vẫn kìm giữ virus ngừng hoạt động trong khoảng thời gian đó là điều chưa từng có tiền lệ", Deborah Persaud, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi John Hopkins (Baltimore, Mỹ) nhấn mạnh.
Hồi tháng 3, các bác sĩ từng công bố trường hợp đứa trẻ thứ 2 chào đời với HIV trong cơ thể có khả năng cũng thoát khỏi mầm bệnh nhờ được điều trị rất sớm, chỉ 4 tiếng đồng hồ sau sinh ở ngoại ô Los Angeles vào tháng 4/2013. Gần 1 năm sau, các kết quả xét nghiệm phức tạp ở nhiều thời điểm khác nhau xác thực, cô bé hoàn toàn không còn HIV, nhưng em vẫn tiếp tục quá trình điều trị phòng ngừa.
Chỉ có thêm một người nữa trên thế giới được cho là đã được chữa khỏi việc nhiễm HIV. Đó là anh Timothy Ray Brown đến từ San Francisco, Mỹ, người đã được cấy ghép tủy xương của một người hiến tặng có khả năng đề kháng tự nhiên HIV, ở Đức năm 2007. Anh đã cho thấy không còn dấu hiệu nhiễm virus nguy hiểm hơn 5 năm sau đó.
Theo.Vietnamnet

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.