HLV Hà Thìn - "nhà kỹ thuật" của bóng đá Việt Nam

(Baonghean) - Được mệnh danh là “nhà kỹ thuật” của bóng đá Việt Nam, một trong những thế hệ vàng đầu tiên của bóng đá Nghệ An, Hà Thìn là cầu thủ có vai trò hết sức đặc biệt trong việc đưa Sông Lam Nghệ An lên chơi ở giải hạng cao nhất Việt Nam. Hiện nay, lão tướng lừng danh một thuở tiếp tục nhận nhiệm vụ mới, sang Xiêng Khoảng làm HLV cho đội bóng của nước bạn Lào.

HLV Hà Thìn (thứ hai, trái sang) chụp ảnh với các lão tướng của SLNA.
HLV Hà Thìn (thứ hai, trái sang) chụp ảnh với các lão tướng của SLNA.

Tôi gặp HLV Hà Thìn tại sân tập của CLB Sông Lam Nghệ An khi ông nhận nhiệm vụ dẫn dắt đội bóng đá tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Khuôn mặt hiền, phúc hậu nhưng có phần khắc khổ, suy tư khiến ông già hơn nhiều so với tuổi 62 của mình. “Cái duyên” đến với nước Lào của ông cũng rất tình cờ. Giữa tháng 11, khi đang trong giai đoạn cao điểm của mùa huấn luyện trẻ, mà nòng cốt là U13, lão tướng Hà Thìn được ban lãnh đạo CLB Sông Lam Nghệ An phái cử đi Lào làm HLV trưởng thay cho Ngô Quang Trường trở về dẫn dắt đội 1. Khi nhận được tin, danh thủ Hà Thìn khá bất ngờ, bởi mình đã nhiều tuổi, lại đang chú tâm đào tạo trẻ, giờ sang Lào không biết liệu có làm “nên chuyện” hay không? Nhất là khi tỉnh Xiêng Khoảng kết nghĩa với Nghệ An, nhiệm vụ mà ông được giao không đơn thuần là chuyên môn, mà còn là nhiệm vụ chính trị, phục vụ mối quan hệ hữu nghị. Trước sự động viên của mọi người, ông quyết định nhận lời.

Đội bóng của tỉnh Xiêng Khoảng được đưa sang tập huấn ở Nghệ An, được cọ xát với những lứa U của Sông Lam Nghệ An và dần dần bắt nhịp với tư duy bóng đá mới – lối bóng đá dựa trên kỹ thuật là chủ yếu. Đây cũng chính là tư duy, là triết lý bóng đá mà Hà Thìn theo đuổi từ khi ông đang còn là cầu thủ của đội Sông Lam Nghệ Tĩnh.

Những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, nhắc đến Hà Thìn, người hâm mộ cả nước phải nể phục bởi những biệt tài mà không phải tiền đạo nào cũng có. Vốn là cầu thủ trẻ thuộc những lứa đầu tiên của bóng đá xứ Nghệ, năm 1968, Hà Thìn được tuyển vào đội trẻ Nghệ Tĩnh. Ba năm sau, đội trẻ giải tán, ông trở thành công nhân của Nhà máy cơ khí Vinh. Sau những buổi làm, ông say mê với trái bóng như có một ma lực đặc biệt. Đầu năm 1979, Tỉnh đội Nghệ Tĩnh quyết định cho đội bóng của mình tham gia giải hạng B toàn quốc với mục tiêu lên hạng A2. Lúc này, mọi người nhớ ngay đến Hà Thìn. Rất nhanh chóng, ngành Thể dục - Thể thao làm việc với Nhà máy cơ khí Vinh mượn ông về tăng cường cho đội bóng. Đúng như mục tiêu đặt ra, đội bóng được lên hạng, Hà Thìn là nòng cốt và được chuyển công tác từ Nhà máy cơ khí Vinh về ngành Thể dục - Thể thao. Đây cũng chính là giai đoạn thăng hoa của Hà Thìn trong vai trò mới – một trung phong cắm. Biệt tài của ông là những cú rê dắt khéo léo và khả năng đánh đầu siêu đẳng. 

Năm 1988, trong trận đấu chia tay câu lạc bộ, gặp đội bóng Công an Thanh Hóa, Hà Thìn đã ghi một bàn thắng theo đúng phong cách của ông rồi lên đường sang Đức du học ngành Bóng đá. 4 năm sau, ông trở về tham gia huấn luyện cho các tuyến trẻ của SLNA. Lúc này, Sông Lam Nghệ An nổi tiếng với lối đá “chém đinh, chặt sắt” và chính Hà Thìn là người đã “thổi một luồng gió mới” với lối đá kỹ thuật, làm mềm mại những đôi chân thép của cầu thủ xứ Nghệ. Triết lý đó được ông theo đuổi và nhiều người ví ông là “nhà kỹ thuật của bóng đá Việt Nam”. Chính triết lý kỹ thuật của Hà Thìn đã góp phần đưa ông đến những thành tích mới trong việc huấn luyện trẻ. Đến nay, trước khi sang Lào, ông vẫn miệt mài với những cầu thủ nhí ở U13 Sông Lam Nghệ An.

Hiện nay, HLV Hà Thìn và đội bóng Xiêng Khoảng đã trở về Lào tập luyện, chuẩn bị cho Giải Thể dục - Thể thao toàn quốc của Lào. Lão tướng lừng danh một thuở tâm sự: “Sở VH-TT&DL và câu lạc bộ tin tưởng nên mình mới có cơ duyên “xuất ngoại” làm HLV. Mang chuông đi đánh xứ người, rất muốn đánh cho kêu, nhưng e là thực lực có hạn. Dẫu sao cũng phải cố gắng hết sức, truyền lửa cho học trò để làm nền tảng cho một đội bóng mới với lối đá mới, kỹ thuật và chuyên nghiệp hơn ở tỉnh Xiêng Khoảng”.

Nguyên Khoa

Tin mới

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.