HLV Lê Thụy Hải: 'V-League còn nhiều điều phải suy nghĩ'

22/09/2015 07:48

V-League 2015 khép lại với không ít những biến cố, HLV Lê Thụy Hải khẳng định có rất điều khiến ông trăn trở đồng thời những người quản lý bóng đá nước nhà cũng phải suy nghĩ.

* Ông ấn tượng và không ấn tượng với những điểm gì ở mùa giải V-League 2015?

- Điều tôi ấn tượng nhất ở mùa giải này là việc B.Bình Dương bảo vệ thành công chức vô địch. Chúng ta vẫn thường nói vô địch là điều khó, giữ được danh hiệu ấy còn khó hơn. Không có nhiều đội làm được như thế và đây là lần thứ hai B.Bình Dương làm được điều này. Một ấn tượng nữa là việc HAGL sử dụng lứa cầu thủ trẻ của Học viện vào chơi V-League và được nhiều người ủng hộ. Sau đó, HAGL có những thời điểm khó khăn nhưng rất mừng cuối cùng đã vượt được qua.

Chưa có đội bóng nào 2 lần bảo vệ thành công danh hiệu ĐKVĐ như B.Bình Dương. Ảnh: Tuân Phạm
Chưa có đội bóng nào 2 lần bảo vệ thành công danh hiệu ĐKVĐ như B.Bình Dương. Ảnh: Tuân Phạm

Nhưng cũng có những mặt mà tôi thấy chưa được ở mùa giải này, ví dụ như bạo lực sân cỏ. Báo chí đã thống kê SLNA là một trong những đội nhận ít thẻ phạt nhất, như thế rất trái ngược. Người ta không tổng kết là những đội nhận nhiều thẻ vàng, thẻ đỏ thường là các đội yếu hoặc trình độ trung bình.

Tại vì trong một trận đấu có thể họ kéo dài thời gian, ném biên sai luật, dùng tay chơi bóng đều bị thẻ vàng, đó là những đội yếu thường phải như vậy và nếu có tổng kết thì chúng ta phải làm sao cho thật cặn kẽ và chặt chẽ.

Một điều khác cũng là tồn tại là trong văn bản tôi chưa từng thấy có tiền lệ và được đọc là việc cầu thủ gây chấn thương cho cầu thủ khác là phải đền chi phí điều trị. Về nguyên tắc, những HLV như tôi phải được đọc những văn bản như thế để còn phổ biến cho VĐV nhưng tôi chưa có cơ hội.

HLV Lê Thụy Hải có thể sẽ tái xuất, cầm quân tại V-League 2016. Ảnh: Đăng Nguyên
HLV Lê Thụy Hải có thể sẽ tái xuất, cầm quân tại V-League 2016. Ảnh: Đăng Nguyên

Tôi muốn nhắc đến trường hợp của Quế Ngọc Hải. Và án kỷ luật treo giò 6 tháng cho cầu thủ này như là chẳng kỷ luật gì. Càng ngày tôi càng thấy hoạt động của VFF, Ban Kỷ luật càng xa rời thực tế của bóng đá Việt Nam. Nếu như thế liệu bóng đá Việt Nam có tốt lên không? Đó là những điều tôi thấy còn trăn trở và chúng ta phải đặt câu hỏi.

Án kỷ luật phải có tính răn đe thực sự, đừng vì cầu thủ hay, anh ấy là đội trưởng U23 hay đội tuyển mà xử lý không công bằng. Pha bóng của Quế Ngọc Hải như vậy là ác ý, vào chân người ta trước khi vào bóng, như thế phạm luật hoàn toàn. Trường hợp ấy chưa có gì nguy hiểm, trận đấu không mang tính chất căng thẳng, cầu thủ đối phương không hay mà vẫn phạm lỗi nặng như thế phải kỷ luật chứ không thể dung thứ, dù sau khi xảy ra sự cố có áy náy, ân hận, đến tận nơi xin lỗi.

Vụ việc này có thể treo giò 5, 7 trận nhưng lại treo giò 6 tháng và nói theo luật riêng là không nên. FIFA lãnh đạo chứ đây không phải tổ chức tự phát. Luật ở FIFA anh phải thực thi chứ không thể nói ở Việt Nam luật riêng như thế này.

* Theo ông, chức vô địch của B.Bình Dương có thuyết phục, Đồng Nai xuống hạng có là một bất ngờ?

- B.Bình Dương vô địch là xứng đáng thôi vì đạt 52 điểm, hơn đội đứng thứ nhì Hà Nội T&T 6 điểm. Chỉ có điều đáng buồn ở V-League năm nay là không có đội nào bám đuổi ngôi vô địch với B.Bình Dương và giải chỉ kịch tính ở nhóm dưới.

Còn với Đồng Nai, anh Sự là một HLV lão làng nhưng có những câu phát biểu theo cảm tính là không nên. Anh là một HLV lâu năm thì cũng cần có những phát biểu chính xác và đúng mực chứ cứ nói chung chung như thế là không hay. Anh nói đội này, đội kia móc ngoặc nhưng không có chứng cứ thì ai cũng nói được và người ta nghĩ mình cay cú, bức xúc.

* Nhiều người nói việc B.Bình Dương bảo vệ danh hiệu vô địch có dấu ấn không nhỏ của ông Hải “lơ”?

- Ta đừng để quá khứ lấn át mình. Tôi đã từng nhiều năm vô địch rồi và năm nay, từ giai đoạn chuẩn bị cho đến khi tôi ra đi đội vẫn đang dẫn đầu bảng xếp hạng, nhưng tôi không phải là người quyết định tất cả và phải tìm hiểu xem B.Bình Dương vô địch vì lý do gì? Thứ nhất, họ có tiền. Thứ hai, họ có cầu thủ tốt. Điều kiện, sân bãi, chế độ khiến VĐV thoải mái và có khán giả. B.Bình Dương cũng có khán giả với một Hội CĐV hoạt động tốt, luôn gắn bó với đội bóng.

Song song với đó, B.Bình Dương chọn được HLV giỏi. Anh Mai Đức Chung là một trong những HLV có thành tích, uy tín, dù ở V-League anh ấy chưa có gì là ghê gớm lắm. Thực sự, tôi rất vui vì không có mình, B.Bình Dương vẫn vô địch. VĐV luôn đoàn kết và họ chơi cho chính mình, cho lãnh đạo đã trả lương, treo thưởng chứ không phải cho ông Hải hay ai khác. Nếu bảo có công của ông Hải hay không, hãy để mọi người đánh giá đi.

* Vậy có thể chờ đợi vào sự trở lại của HLV Lê Thụy Hải ở V-League 2016?

- Tôi chưa biết như thế nào. Nhưng tôi đi làm phải được quyền làm việc của mình, nếu chỗ nào không cho tôi có quyền, chỗ đó tôi không thích. Khi người ta cần thật sự, được làm việc mình làm, thỏa mãn điều kiện cả hai bên thì tôi mới nhận lời. Nhưng tôi làm vì đam mê và với mong muốn để cho bóng đá Việt Nam tốt hơn lên.

* Xin cảm ơn ông!

Theo TT&VH

HLV Lê Thụy Hải: 'V-League còn nhiều điều phải suy nghĩ'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO