HLV Park Hang-seo nói thẳng vấn đề giảm lương và mục tiêu tại Vòng loại World Cup 2022

Trung Kiên - Hải Hoàng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) – Trong cuộc trả lời báo chí trưa 18/8, HLV Park Hang-seo không ngại ngần nói về vấn đề giảm lương của mình và rất nhiều câu hỏi khác xoay quanh U22 Việt Nam cũng như ĐTQG Việt Nam từ nay đến năm 2021.

Mục đích tập trung U22 Việt Nam

“Đây là đợt tập trung thứ 2, lần trước chúng ta chỉ có 2 ngày, còn lần này là 10 ngày. Thế nên, nhân cơ hội này, chúng tôi có thể kiểm tra năng lực, tính cách và khả năng hòa nhập của 47 cầu thủ. Chúng tôi chưa nắm được hết thông tin về một số người nên đợt này, mục tiêu quan trọng nhất là kiểm tra họ”, HLV người Hàn Quốc cho biết.

Dồn toàn lực cho Vòng loại World Cup 2022

“Lứa U22 Việt Nam năm nay và U23 Việt Nam năm sau dự SEA Games và Vòng loại U23 châu Á nên lịch rất kín. Bây giờ chưa phải lúc xác định mục tiêu của ĐT U22 Việt Nam tại SEA Games, chúng ta sẽ làm từng bước, nỗ lực làm sao đạt kết quả tối đa.

ĐTQG còn 3 trận, ĐTVN chưa bao giờ lọt vào vòng cuối cùng của Vòng loại World Cup nên tôi đang dồn mọi sức lực làm sao đạt kết quả này. Sang năm, AFF Cup có thể đá từ tháng 4-5/2021, vì vậy, lịch sẽ rất kín. Quỹ thời gian công việc trùng lặp rất nhiều buộc chúng tôi sẽ phải nỗ lực hết sức.

HLV Park Hang-seo sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi sau một thời gian dài vắng bóng. Ảnh: Hải Hoàng
HLV Park Hang-seo sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi sau một thời gian dài vắng bóng. Ảnh: Hải Hoàng

Một lần nữa, tôi xin khẳng định mọi công việc đang tập trung cho Vòng loại World Cup, đó là điều quan trọng nhất. ĐTQG lẽ ra đã tập trung nhưng V.League dừng do dịch, khi V.League trở lại và đến giai đoạn tạm nghỉ, tôi sẽ tập trung ĐTQG ngay để tập chiến thuật, đạt mục tiêu quan trọng nhất là hướng tới Vòng loại World Cup”.

“Giải đấu nào cũng quan trọng”

“Đối với tôi, trận đấu nào, giải đấu nào cũng quan trọng. Tôi phụ trách cả 2 đội ĐTQG và U22, mỗi lần có giải đấu thì trong thời gian sắp tới, tôi sẽ phát huy nỗ lực cao nhất để đạt được hiệu quả tốt nhất. Có 4 giải đấu quan trọng là 3 trận còn lại ở Vòng loại World Cup, xưa nay chưa đạt được thành tích vào vòng cuối cùng nên phải nỗ lực tối đa. Dù đang đứng đầu bảng nhưng vẫn phải cố gắng hết sức.

Cách đây 2 năm, chúng ta vô địch AFF Cup, phải cố gắng làm thế nào để xứng đáng vai trò đương kim vô địch. Đội U22 sang năm có Vòng loại U23 châu Á, còn SEA Games năm ngoái vô địch lần đầu tiên nên sang năm chơi phải đúng với tư thế nhà vô địch. Bốn giải đấu này ưu tiên nhất. Bất cứ giải đấu nào cũng phải luôn chuẩn bị tốt nhất, nỗ lực cao nhất để đạt kết quả mong muốn.

HLV Park Hang-seo dự khán một trận đấu tại V.League 2020. Ảnh: TK
HLV Park Hang-seo dự khán một trận đấu tại V.League 2020. Ảnh: TK

Giải VĐQG rất quan trọng, với tư cách HLV trưởng mong VFF, VPF và các CLB duy trì lịch tốt nhất để có thời gian tập trung ĐT thi đấu cho tốt. Tôi sẽ yêu cầu điều này bởi trước khi thi đấu cần thời gian để tập trung. Tôi đang phụ trách cả 2 đội nên sẽ thực hiện cách làm giống năm ngoái, tách ra 2 đội, 2 BHL và tôi phụ trách tổng thể. Tôi sẽ tính đến phương án đó”.

Sẵn sàng tập trung ĐTQG trở lại

“V.League tạm dừng, hiện nay tôi phụ trách ĐT Việt Nam được 3 năm nên những cầu thủ thuộc biên chế ĐTQG, tôi nắm được năng lực và thông tin. Cầu thủ U22 ít có cơ hội thi đấu ở V.League, giải hạng Nhất có thi đấu nên phải cử 2 trợ lý theo dõi, kiểm tra năng lực của các cầu thủ. Hơi tiếc các cầu thủ đó hiện chúng tôi chưa nắm bắt được đầy đủ do chưa có thời gian thi đấu nhiều.

Đối thủ UAE và Malaysia đều có cầu thủ nhập tịch, đội UAE nhập tịch 3 cầu thủ, 2 gốc Brazil và 1 gốc Argentina, trong đó 1 cầu thủ gốc Brazil dương tính với Covid-19 nên không tham gia đợt tập huấn vừa qua. Theo quyết định của Chính phủ, nếu cho phép, tôi sẽ tập trung ĐTQG ngay để chuẩn bị thật tốt”.

HLV Park chia sẻ về vấn đề giảm lương

“Vấn đề đó được quy định chi tiết trong hợp đồng, nếu thế chúng ta sẽ được tái ký hợp đồng lại. Tôi nghĩ đó là vấn đề không nên suy nghĩ một cách dễ dàng quá, tôi biết tình hình Việt Nam rất khó khăn, đặt vấn đề về lương phải điều chỉnh thì phải tái ký hợp đồng lại. Bởi vì thực ra có nhiều cách làm, tôi đang sống ở Việt Nam, tôi có đóng góp cho bóng đá trẻ, có sự cống hiến và phục vụ xã hội cho bóng đá trẻ…

HLV Park Hang-seo sẵn sàng ký lại hợp đồng với VFF. Ảnh: Hải Hoàng
HLV Park Hang-seo sẵn sàng ký lại hợp đồng với VFF. Ảnh: Hải Hoàng

Trong năm nay không có Covid-19 thì sẽ làm thế nào đóng góp nhiều hơn cho bóng đá trẻ. Tất nhiên, tôi sẽ trao đổi với người đại diện để có sự trao đổi phù hợp với VFF. Chúng tôi là người nước ngoài, đến đây làm việc với hợp đồng nên có lòng tự trọng riêng, tôi sẽ trao đổi lại với người đại diện để có cách làm việc lại với VFF nếu như cảm thấy cần thiết”.

Về tân Giám đốc kỹ thuật của VFF và nhiệm vụ của từng người

“Ông Jurgen Gede là một trường hợp khá đáng tiếc khi hết hợp đồng nên ra đi và VFF quyết định đưa một GĐKT người Nhật Bản. Về cơ bản nhiệm vụ trước mắt của chúng tôi khác nhau, tôi phụ trách ĐTQG và U23, GĐKT là người có kiến thức làm công việc được quy định rõ, có thể phụ trách đào tạo trẻ…

Còn về việc liên kết đào tạo trẻ, công việc của tôi là phụ trách ĐTQG, còn có dịp liên kết thì sẽ chia sẻ kinh nghiệm, cần sự giúp đỡ để hợp tác để làm thế nào tốt nhất cho tương lai bóng đá Việt Nam”.

Tranh cãi xung quanh danh sách tập trung ĐTQG gần đây

“Danh sách có 36 người, 4 thủ môn thì còn 32 người. Từ ngày phụ trách ĐTQG, đây là danh sách có số lượng đông, 3 thủ môn mới, 12 cầu thủ được triệu tập lần đầu hoặc mới. Như vậy 1/3 là mới, quan điểm mỗi người khác nhau, số lượng 12 người là số lượng lớn trong danh sách vừa rồi.

So với 2019, ĐTQG chúng tôi đã làm công tác nhận xét và đánh giá, tôi không thể nói chi tiết. Sang năm 2021 tôi muốn xây dựng hệ thống để cầu thủ cũ và mới cạnh tranh nhau một cách sòng phẳng để từ đó tuyển chọn. Thực ra những cầu thủ mới, chưa từng lên tuyển thì cơ hội thi đấu không nhiều, tôi phải đi quan sát rất kỹ các sân để tìm được ra cầu thủ. Con số 15 người mới là số lượng rất lớn, chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát và tuyển chọn.

HLV Park muốn trao nhiều cơ hội cho các tân binh. Ảnh: TK
HLV Park muốn trao nhiều cơ hội cho các tân binh. Ảnh: TK

Danh sách ĐTQG luôn mở, không phải cầu thủ được chọn vào ĐTQG thì sẽ luôn luôn ở lại. Tôi xin lấy ví dụ để giải thích trường hợp của Anh Đức. Việc quay trở lại thì nhiều người nghi vấn, chúng ta biết danh sách đó có trước khi thông báo của FIFA hủy Vòng loại World Cup. Anh Đức là cầu thủ có năng lực, vấn đề là thể lực đi xuống. Mỗi lần tập trung là danh sách để kiểm tra năng lực. Chúng tôi không biết thể lực của anh ấy ra sao nên đưa lên để kiểm tra rồi mới quyết định”.

Cố gắng giữ sơ đồ 3 trung vệ cho đội tuyển

“Từ khi được bổ nhiệm, ĐT Việt Nam vẫn đá sơ đồ 3 trung vệ, một vài trận đấu đá với sơ đồ 4 hậu vệ. ĐT bị lộ chiến thuật khá nhiều, đặc biệt ta thấy trong năm 2019. Tôi đang nghiên cứu và bàn bạc để áp dụng chiến thuật mới nên cần nhiều thời gian. Tôi cố gắng giữ sơ đồ 3 trung vệ, thay đổi nằm ở hàng tấn công, hình thái tấn công thay đổi, tập trung vào lấy nguồn lực từ hàng tiền vệ, hàng tiền đạo sẽ không có nhiều thay đổi.

Sự thay đổi đó cần quá trình chuẩn bị, thay đổi đó là phù hợp nhất để gây sự hỗn loạn cho đối thủ. Chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện sự thay đổi này. Ngoài thay đổi cách chơi, chúng tôi có kế hoạch để thay đổi nhằm tăng khả năng sở hữu bóng từ 5-10% và làm thế nào cho cầu thủ tấn công áp sát khung thành đối phương trong thời gian nhanh nhất.

HLV Park Hang-seo khẳng định sẽ làm mới đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Hải Hoàng
HLV Park Hang-seo khẳng định sẽ làm mới đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Hải Hoàng

Vấn đề thứ 3 về thể lực. Trên thế giới, trung bình mỗi cầu thủ thường chạy 10 km/trận, cầu thủ Việt Nam hiện chỉ có 1-2 cầu thủ chạy được như thế, còn bình quân là 9 km/trận, làm thế nào để cầu thủ tăng thêm 1-2 km nữa. Cự ly bình quân chạy tốc độ cao ở thế giới được 500m, cầu thủ của ta chỉ được 300m, thể hiện khả năng xâm nhập khoảng trống đối phương. Vậy chúng ta phải cố gắng tăng thêm 200m nữa.

Vấn đề nữa là tâm lý, sau khi vô địch AFF Cup, vô địch SEA Games, sự khát khao và ý thức mục tiêu có thể đang giảm xuống. Chúng tôi sẽ khắc phục bằng cách đưa một số nhân tố mới vào thử sức với các cầu thủ cũ, để có sự cạnh tranh lành mạnh tốt nhất cho đội tuyển”.

Tin mới

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.
Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Sáng 24/3, đoàn đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã về Khu Di tích Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.