Hồ sơ "ảo" giảm, đề thi phân loại cao

(Baonghean) - Với tỷ lệ thí sinh dự thi xấp xỷ 70%, đợt 2 kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2014 được xem là có lượng hồ sơ “ảo” giảm. Đây là một tín hiệu tích cực, cho thấy thí sinh đã có sự cân nhắc và lựa chọn kỹ trong chọn trường, chọn nghề…  

Giảm hồ sơ “ảo”

Theo báo cáo tổng hợp của Hội đồng thi liên trường cụm thi Vinh, tỷ lệ thí sinh đến dự thi trong đợt 2 của kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng là 69,52%, không cao hơn nhiều so với năm ngoái. Nhưng nhìn vào một số trường, tỷ lệ này lại khá cao, thậm chí có những trường đạt tỷ lệ trên 80% như: Đại học Tài chính Ngân hàng (85,71%),  Đại học Lao động xã hội Thành phố Hồ Chí Minh (84%), Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (80%), Học viện Quản lý Giáo dục (82%). Số trường đạt tỷ lệ trên 70% cũng khá nhiều, chiếm khoảng 1/3 tổng số trường có thí sinh dự thi trong năm nay. Điều này lý giải cho việc hồ sơ đăng ký vào cụm thi Vinh giảm gần 15.000 hồ sơ so với năm ngoái. Theo ý kiến của nhiều cán bộ làm công tác tuyển sinh ở một số trường đại học, việc giảm hồ sơ “ảo” giúp các trường tiết kiệm rất nhiều chi phí. 

Còn năm nay, chung cả điểm thi Vinh dù lượng hồ sơ đăng ký đợt 2 gần 20.000 bộ hồ sơ nhưng tỷ lệ thí sinh dự thi đạt thấp và chỉ tập trung vào một số trường đại học mới thành lập hoặc những trường ngoài công lập như: Đại học Công nghiệp Vạn Xuân, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Sự phân hóa cũng diễn ra ở một số trường thuộc nhóm trên như: Đại học Ngoại giao, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Ngân hàng, dù lượng thí sinh đến dự thi chỉ đạt 50%. Bởi lẽ, đây là những trường có điểm đầu vào cao. Do đó, các em khi nộp hồ sơ vào trường này thường mang tâm lý “thăm dò” là chính. Trong trường hợp, lượng hồ sơ đăng ký vào trường quá đông, nhiều em học lực vừa phải đã tự nguyện rút lui bởi tự biết thí sinh thi vào trường này đều là những học sinh có năng lực khá, giỏi.

Đây cũng là một tín hiệu mừng, vì “rút lui” trước khi thi là cơ hội để các thí sinh chọn những trường phù hợp với năng lực thực tế, tránh chạy theo một cuộc đua không cân sức. Để ngăn chặn thí sinh “ảo”, năm nay, Trường Đại học Bách Khoa đã tiến hành sơ tuyển vòng 1. Đa phần thí sinh thi vào những trường này đều là học sinh của những trường có bề dày của Nghệ An như: Trường Quỳnh Lưu 1, Phan Đăng Lưu, Huỳnh Thúc Kháng, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu hay các trường: Năng Khiếu, Phan Đình Phùng, Lý Tự Trọng của tỉnh Hà Tĩnh. Năm nay, Trường Đại học Y khoa Vinh, tỷ lệ thí sinh dự thi cũng khá cao, chiếm 76% với gần 7600 thí sinh. Với 500 chỉ tiêu vào hệ đại học, điểm đầu vào của trường năm nay dự kiến sẽ không thấp hơn năm ngoái và sẽ là trường có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất trong các trường đại học ở Nghệ An và trong khu vực.

Đề thi sát thực tế, tính phân loại cao

Trước khi kỳ thi tuyển sinh đợt 2 vào các trường đại học, cao đẳng diễn ra, điều ông Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, Chủ tịch Hội đồng coi thi cụm thi Vinh lo lắng nhất, đó là tình trạng quay cóp, giở tài liệu vì đây là đợt thi có rất nhiều môn tự luận. Nhưng, trái với nỗi băn khoăn trên, trong ngày đầu tiên kỳ thi đại học ở cụm thi Vinh diễn ra an toàn, không có một trường hợp nào bị đình chỉ hay khiển trách. Đó thực sự là một thắng lợi lớn và là cơ sở để người dân tin vào một kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng. Đồng thời cũng cho thấy, cụm thi Vinh đã chuẩn bị rất tốt công tác coi thi, giám thị và cả vấn đề tuyên truyền, nhắc nhở các thí sinh.

Trao đổi bài sau giờ thi tại điểm Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP. Vinh). Ảnh: Nguyên Khoa
Trao đổi bài sau giờ thi tại điểm Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP. Vinh). Ảnh: Nguyên Khoa

Nhiều ý kiến cho rằng, kỳ thi nghiêm túc, an toàn bởi Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có nhiều đổi mới trong hình thức ra đề, không nặng về số liệu mà yêu cầu nhiều đến liên hệ thực tế. Như đề thi môn Sử, với 4 câu hỏi trong thời lượng 180 phút, cô giáo Hứa Thị Hoa Mai - Giáo viên Trường THPT Lê Viết Thuật cho rằng: Đề ra đúng trọng điểm và không nằm ngoài dự đoán cũng như quá trình ôn tập của giáo viên. Đề này nếu đạt 5 – 6 điểm thì không khó nhưng để đạt 8,9 điểm thì rất ít bởi lẽ đề có tính phân loại cao. Ví như trong câu 1, tuy đề chỉ yêu cầu thí sinh  nêu những cuộc khởi nghĩa và kháng chiến nào in đậm dấu ấn Việt Nam trong thế kỷ XX. Vậy nhưng muốn làm tốt câu hỏi 2 điểm này thí sinh phải nắm toàn bộ kiến thức của chương trình Lịch sử lớp 12 rồi từ đó phân tích các sự kiện và phải phân biệt được thế nào là khởi nghĩa,  thế nào là kháng chiến. Đề cũng yêu cầu thí sinh phải có những kiến thức thực tế nhất định và liên hệ với hoàn cảnh Việt Nam hiện nay, nhất là trong sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào lãnh hải của Việt Nam và có ý đồ xâm chiếm Biển Đông, liên hệ vấn đề bảo đảm an ninh, hòa bình và ổn định khu vực Đông Nam Á. Qua đó, đề thi cũng giáo dục học sinh về phương pháp ngoại giao về ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước. 

Sau khi thi xong môn Địa lý, em Nguyễn Thu Hà thi vào Trường Đại học Vinh chia sẻ: “Khi cầm đề thi Địa lý, em và nhiều bạn trong phòng đều thấy rất hào hứng khi có câu hỏi liên quan đến biển đảo. Em và nhiều bạn khác đều cho rằng với tình hình thực tế hiện nay thì việc đưa các câu hỏi liên quan đến biển đảo trong đề thi đại học là sát với thực tế và rất cần thiết, nó không những giúp các thí sinh nắm chắc các kiến thức về chủ quyền biển đảo mà còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh và giữ nước của dân tộc”.

Rạng rỡ sau môn thi thành công. Ảnh: M.H
Rạng rỡ sau môn thi thành công. Ảnh: M.H

Ở môn thi Ngoại ngữ, thí sinh lại hào hứng với câu hỏi liên quan đến cầu thủ Messi và sự kiện World Cup hay hai câu hỏi liên quan đến việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Ở đề thi Sinh, nhiều thí sinh thi vào Trường Đại học Nông nghiệp ở điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho rằng quá dài và khó nhất là những bài tập liên quan đến di truyền, về gen.

Sinh viên tình nguyện trả đồ cho thí sinh sau khi kết thúc buổi thi. Ảnh: Nguyên Khoa
Sinh viên tình nguyện trả đồ cho thí sinh sau khi kết thúc buổi thi. Ảnh: Nguyên Khoa

Sau ngày đầu tiên, ở cụm thi Vinh không có diễn biến bất thường. Lượng thí sinh dự thi đông cho thấy cuộc đua ở môn thi cuối cùng sẽ càng khó khăn, đòi hỏi thí sinh  phải hết sức cẩn trọng, cố gắng tận dụng mọi cơ hội có điểm trong môn thi cuối cùng. Riêng với môn Văn của  khối C và khối D, các thí sinh cần phải cân nhắc, tuyệt đối không mang tài liệu vào phòng thi.

Mỹ Hà

Tin mới

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén sinh hoạt và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả.