Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 210/2013/NÐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ về Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.
Theo Nghị định số 210/2013/NÐ-CP, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn sẽ được hưởng những ưu đãi về đất đai và được hỗ trợ đầu tư.
Tại dự thảo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những hướng dẫn cụ thể về ưu đãi, hỗ trợ mà doanh nghiệp sẽ được nhận.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc
Theo dự thảo, đối với trường hợp hỗ trợ chăn nuôi bò sữa, trường hợp bò sữa nhập, được nuôi trực tiếp tại doanh nghiệp, tiền hỗ trợ nhập bò sữa giống được chuyển trực tiếp cho doanh nghiệp.
Trường hợp bò sữa nhập, được nuôi phân tán tại hộ gia đình, tiền hỗ trợ nhập bò sữa giống được chi trả như sau: Đối với những tỉnh có mức hỗ trợ là 15 triệu đồng/con, hộ gia đình được hưởng mức hỗ trợ 13,5 triệu đồng/con, doanh nghiệp được hưởng 1,5 triệu đồng/con cho chi phí quản lý. Đối với những tỉnh có mức hỗ trợ là 10 triệu đồng/con, hộ gia đình được hưởng mức hỗ trợ 9 triệu đồng/con, doanh nghiệp được hưởng 1 triệu đồng/con cho chi phí quản lý.
Dự thảo nêu rõ, doanh nghiệp có hợp đồng dài hạn (theo Quyết định 62/2013/QĐ-TTg ngày 25/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông, sản, xây dựng cánh đồng lớn) với hộ gia đình, cá nhân, trang trại về việc chăn nuôi bò sữa đảm bảo quyền lợi của hai bên từ khâu giống, dịch vụ chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm. Phần hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp có trách nhiệm trả cho hộ gia đình, cá nhân, trang trại theo hợp đồng.
Chủng loại giống gốc cao sản vật nuôi và giống bò sữa sẽ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định.
Hỗ trợ trồng cây dược liệu
Mắc ca là cây trồng mới, đang được trồng thử nghiệm tại một số tỉnh Tây Nguyên.
Mắc ca là loại cây gỗ lớn, tên khoa học là macadamai, có nguồn gốc ở Australia được trồng ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan… Hạt mắc ca có hương vị thơm ngon nhất trong các loại hạt dùng để ăn nên được mệnh danh là "hoàng hậu quả khô". Chính vì vậy hạt mắc ca trên thế giới có giá trị rất cao luôn ở mức 1,5- 3 USD/kg.
Theo dự thảo, trường hợp cây dược liệu, cây mắc ca được trồng trên đất của doanh nghiệp (doanh nghiệp được giao hoặc thuê đất), mức hỗ trợ 15 triệu đồng/ha. Trường hợp doanh nghiệp liên kết, hợp đồng trồng trên đất của hộ gia đình, hộ gia đình được hưởng 12 triệu đồng/ha, doanh nghiệp hưởng 3 triệu đồng/ha cho công tác quản lý.
Doanh nghiệp có hợp đồng dài hạn (theo Quyết định 62/2013/QĐ-TTg) với hộ gia đình, cá nhân trang trại trồng, chăm sóc, bảo vệ, dịch vụ khuyến nông, khuyến lâm, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm. Phần hỗ trợ từ ngân sách nhà nước doanh nghiệp có trách nhiệm trả cho hộ gia đình, cá nhân, trang trại theo hợp đồng.
Ngoài ra, theo dự thảo, việc miễn, giảm tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất, thuê mặt nước được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về đất đai.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên website của Bộ.

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...