Hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch đối với hàng hoá nông sản, thuỷ sản

(Baonghean) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Văn bản sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg ngày 15/10/2010 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Cụ thể Đối tượng được vay vốn là HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân có địa chỉ cư trú hợp pháp được UBNDxác nhận là cá nhân trực tiếp sản xuất và phục vụ sản xuất; các doanh nghiệp có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hoá sản xuất nông nghiệp.

- Việc vay vốn và hỗ trợ lãi suất được thực hiện đối với các loại máy móc, thiết bị sau: các loại máy làm đất, gieo cấy, trồng, chăm sóc, thu hoạch lúa, ngô, cà phê, chè, mía, máy sấy, vật liệu xây cơ bản để làm sân phơi cho các loại nông sản có diện tích đến 1.000 m2; máy móc thiết bị dùng cho sản xuất giống thủy sản; vật tư thiết bị xây dựng cải tạo ao hồ, đầm nuôi thuỷ sản; thiết bị phục vụ nuôi trồng, thu hoạch và vận chuyển thủy sản; thiết bị làm lạnh, cấp đông, thiết bị sản xuất nước đá trên tàu cá, hầm bảo quản phục vụ khai thác dài ngày trên biển. Máy móc thiết bị do các tổ chức cá nhân sản xuất có giá trị sản xuất trong nước trên 60%, có nhãn hàng hoá theo quy địnhcủa pháp luật về nhãn hàng hoá.


+ Mức tiền vay tối đa để mua máy móc thiết bị sản xuất trong nước bằng 100% giá trị hàng hoá. Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầy, từ năm thứ 3 trở đi là 50% lãi suất. Các ngân hàng thương mại Nhà nước thực hiện cho vay theo quy định, ngân sách Nhà nước cấp bù lãi suất được hỗ trợ.


+ Đối với các dự án đầu tư xây dựng kho dự trữ 4 triệu tấn lúa, ngô, kho lạnh bảo quản thủy sản, rau quả, kho tạm trữ cà phê và các dự án đầu tư chế tạo máy móc thiết bị nông nghiệp nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch được miễn tiền thuê đất, Nhà nước hỗ trợ 20% kinh phí giải phóng mặt bằng và 30% kinh phí hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào.


+ Doanh nghiệp mới thành lập để thực hiện dự án đầu tư xây dựng kho dự trữ 4 triệu tấn lúa, kho lạnh bảo quản rau quả, thủy sản, tạm trữ cà phê theo quy hoạch, tại địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn được áp dụng mức thuế suất 20% trong 10 năm, miễn thuế thu nhập DN trong 2 năm và giảm 50% số thuế thu nhập DN phải nạp trong 4 năm; đối với dự án thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn được áp dụng mức thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế thu nhập DN trong 4 năm và giảm 50% số thuế thu nhập DN phải nộp trong 9 năm tiếp theo.


+ Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/1/2012.

Phương Hà

tin mới

Ngăn chặn vi phạm pháp luật về pháo nổ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Ngăn chặn vi phạm pháp luật về pháo nổ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

(Baonghean.vn) - Mặc dù ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo. Thế nhưng, vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn cố tình vi phạm, nhất là những tháng cuối năm.

Nhiều ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Nhiều ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) -Chiều 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Tại hội nghị này, đại diện các sở, ngành liên quan đã có nhiều ý kiến đóng góp để các dự thảo luật hoàn thiện hơn. 

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

(Baonghean.vn) - Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh về hành vi "Cho vay lãi nặng" trong giao dịch dân sự, thu lợi bất chính với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Đại diện nhà trường, phụ huynh và học sinh tham gia ký cam kết 9 tiêu chí về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Học sinh cần ghi nhớ thông điệp 'Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn'

(Baonghean.vn) - Đây là thông điệp xuyên suốt chương trình tuyên truyền “Học sinh với an toàn giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng các đơn vị chức năng thực hiện cho các em học sinh trong Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường – tháng 9/ 2023.

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

(Baonghean.vn) - "Tôi đang mắc bệnh ung thư, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi còn sống ngày nào thì sẽ có trách nhiệm với gia đình bị hại..." đó là những lời ruột gan của vợ bị cáo Phạm Văn Mạnh, trú tại huyện Quỳ Hợp gửi tới gia đình nạn nhân đã bị chồng mình sát hại.

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.