Hỗ trợ hai cha con "người rừng" ổn định cuộc sống

 Để kịp thời giúp đỡ cha con ông Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang sau 40 năm sống cách biệt trong rừng sâu, ngày 12/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm và tặng số tiền 5 triệu đồng; huyện ủy Tây Trà tặng 1 triệu đồng để cha con ông Thanh trang trải một phần chi phí cuộc sống trước mắt.

 

Đoàn đại biểu Quảng Ngãi thăm và tặng quà cha con ông Thanh tại Trung tâm y tế huyện Tây Trà. Ảnh: Thanh Long-TTXVN

Quỹ hỗ trợ người nghèo của Mặt trận tỉnh cũng đã tặng 40 triệu đồng; chính quyền địa phương hỗ trợ 44 triệu đồng để xây dựng nhà ở cho cha con ông Thanh. Ngôi nhà sẽ được xây dựng trên địa bàn xã Trà Phong để ông Thanh, anh Lang ở cùng người con út là anh Hồ Văn Tri. Dự kiến ngôi nhà sẽ hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay. 

Hiện hai cha con ông Thanh đang được địa phương hỗ trợ kinh phí ăn ở và làm các thủ tục cần thiết như khai sinh, chứng minh thư, hộ khẩu, bảo hiểm. Ông Hồ Văn Thanh vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện huyện Tây Trà, sức khoẻ đã ổn định. Anh Lang, tuy vẫn còn nhớ núi rừng nhưng được bà con động viên, anh đã bắt đầu quen dần với cuộc sống mới. 

Ông Trương Ngọc Đông, Chủ tịch UBND xã Trà Phong cho biết đã cắt cử người túc trực 24/24 giờ để động viên, giúp đỡ, trò chuyện cùng anh Lang. Hiện tại, Lang vẫn im lặng khi có nhiều người lạ tới thăm, nhưng anh cũng đã nói được nhiều câu khi chỉ có người nhà bên cạnh.

Theo thông tin từ UBND huyện Tây Trà, ông Hồ Văn Thanh (sinh năm 1932), nguyên quán tại thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà. Trong chiến tranh chống Mỹ, ông chuyển về sống ở thôn Trà Kem, xã Trà Xinh và tham gia bộ đội Quân khu V. 

Khi ông đang làm nhiệm vụ trong quân đội thì ngôi nhà ông ở bị trúng bom của Mỹ, hai người con đầu của ông qua đời, vợ ông sau đó chuyển về sinh sống ở xã Trà Khê, huyện Tây Trà. Khoảng năm 1973, ông chuyển về xã Trà Khê sinh sống được một thời gian ngắn thì bị bệnh tâm thần, đến năm 1974 ông dẫn đứa con nhỏ tên Hồ Văn Lang (sinh năm 1969) rời khỏi địa phương vào trong rừng sâu thuộc vùng núi Apon, xã Trà Xinh sinh sống. 

Hiện người thân, bà con xóm giềng và chính quyền địa phương nơi đây đang tận tâm quan tâm, chăm sóc, đùm bọc để giúp hai cha con ông Thanh sớm hoà nhập cộng đồng.

Theo TTXVN - TH

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.