Hỗ trợ khẩn cho ngành hàng không vì căng thẳng Biển Đông

Khách đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc giảm mạnh, các hãng hàng không cắt giảm hàng loạt chuyến bay và sụt doanh thu hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu vừa thay mặt Bộ Giao thông Vận tải gửi báo cáo lên Thủ tướng về chính sách hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam trong giai đoạn chịu ảnh hưởng tiêu cực do tình hình biển Đông. Theo đó, các hãng, nhất là Vietnam Airlines được nhận nhiều ưu đãi như tăng giới hạn số lượng chuyến bay trong một giờ, giảm phí sân bay...

Vietnam Airlines được tăng giới hạn chuyến bay, tăng chuyến sau những thiệt hại nặng vì sự kiện Biển Đông.
Vietnam Airlines được tăng giới hạn chuyến bay, tăng chuyến sau những thiệt hại nặng vì sự kiện Biển Đông.

Báo cáo của Bộ Giao thông cũng đã nêu chi tiết những thiệt hại mà các hãng hàng không gặp phải trong thời gian qua. Sau các vụ bạo loạn lợi dụng biểu tình Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam hồi tháng 5, chính quyền Trung Quốc, Đài Loan và Hong Kong đã khuyến cáo nhằm hạn chế người dân đến Việt Nam. Khách du lịch Trung Quốc cũng như khách từ Việt Nam đã hủy hết các chương trình du lịch trong giai đoạn hè vừa rồi giữa hai nước.

Các sự kiện này đã ảnh hưởng lớn đến thị trường hàng không, ở trong nước bị ảnh hưởng lớn nhất là Vietnam Airlines. Hãng đã hủy 13 đường bay đến 12 điểm tại Trung Quốc từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 10. Hiện hãng chỉ duy trì các đường bay đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu.

Tổng cộng, tính đến tháng 10 vừa rồi, có 1.476 chuyến bay hai chiều đã bị hủy giữa Việt Nam và các khu vực Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Thái Lan, gây thiệt hại về doanh thu cho hãng trên 2.880 tỷ đồng. 

Ngoài Vietnam Airlines, Jetstar Pacific cũng chịu thiệt hại do đường bay đi Macao bị giảm quy mô, khiến hãng phải hủy chuyến hàng loạt trong tháng 5 và 6. K6- hãng liên doanh thành lập của Vietnam Airlines tại Campuchia cũng bị ảnh hưởng, phải rút ngắn hợp đồng thuê và trả sớm một tàu bay cho Vietnam Airlines.

Ngoài các hãng nói trên, Tổng công ty Cảng và Tổng công ty Quản lý bay thiệt hại về thu phí vì hàng không nước ngoài hủy chuyến đến Việt Nam. Theo đó, China Southern Airlines, Spring Airlines, Hong Kong Airlines và Uni Air hủy hơn 230 chuyến bay khứ hồi tới Việt Nam tính đến tháng 10/2014.  Số lượng chuyến bay điều hành giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan, Hong Long giảm 34% trong lịch bay mùa hè vừa rồi.

Để giảm thiểu những thiệt hại nói trên, bản thân các hãng phải tìm cách cắt giảm chi phí nội bộ, tăng thu. Trong đó, Vietnam Airlines cho biết phải giảm chi phí khai thác, giảm lương, tinh giản nhân sự ở các vị trí không cần thiết, giảm chi phí thuê tàu bay, quảng cáo... Bên cạnh đó, hãng tăng doanh thu từ việc tăng tần suất trên một số đường bay tại Đông Nam Á, Đông Bắc Á và nội địa. Nhằm đảm bảo khai thác đội tàu bay A321 đang bị ảnh hưởng bởi các thị trường liên quan tới khách Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, hãng sẽ chuyển dịch sang các đường bay khác không bị ảnh hưởng. 

Bộ Giao thông đã cho phép Vietnam Airlines tăng cường khai thác các chuyến bay xuất phát từ TP HCM. Do hiện nay giới hạn số lượng chuyến bay khai thác trong một giờ (30 chuyến) đã kín lịch, hãng được tăng giới hạn lên 32 chuyến. Sau chỉ đạo của Bộ, Cục Hàng không cũng phê duyệt cho hãng được tăng chuyến, điều chỉnh giờ bay phù hợp trên nhiều đường bay đi từ Hà Nội và TP HCM.

Ngoài ra, nhằm giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc trong dự báo tình hình căng thẳng còn kéo dài, Bộ Giao thông chỉ đạo Vietnam Airlines tiếp tục phát triển các đường bay xuyên lục địa. Hãng được yêu cầu xây dựng kế hoạch khai thác đường bay thẳng đến Ấn Độ từ Lịch bay mùa hè 2015, cho phép áp dụng chính sách giảm giá dịch vụ với đường bay này trong thời gian 3 năm.

Bên cạnh chính sách ưu đãi riêng cho Vietnam Airlines, hai hãng còn lại là Vietjet Air và Jetstar Pacific được hưởng chung chính sách giảm giá 25% trên biểu phí dịch vụ điều hành bay đi và đến, giá cất hạ cánh tại các cảng hàng không và giá soi chiếu an ninh hàng hóa, hành lý từ ngày 1/5/2014 đến hết năm. Bộ cũng đang nghiên cứu để chỉ đạo Tổng Công ty Cảng chưa tiến hành tăng giá thuê mặt bằng, các giá dịch vụ tại các sân bay đối với các hãng trong năm nay.

Ngoài các chính sách ưu đãi mà Bộ có thể tự quyết, Bộ Giao thông cũng gửi thêm kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét giảm thuế nhập khẩu xăng dầu cho tàu bay trong năm 2014 từ 7% xuống còn 3%. Ngoài ra, Bộ cũng kiến nghị nới lỏng chính sách visa nhập cảnh đối với một số thị trường hành khách quan trọng như Anh, Pháp, Đức, Australia và Ấn Độ.

Theo VNexpress

Tin mới

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.