Hỗ trợ người dân vùng lũ khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Ông Phm Duy K - Phó Giám đốc Trung tâm nước sinh hot và VSMTNT tr li phng vn báo Ngh An.


P.V: Xin ông cho biết tình hình thit hi các công trình cp nước sinh hot do cơn bão s 2 gây ra?


Ông Phm Duy K: Ti huyn Tương Dương, bão lũ đã làm 19 công trình cp nước t chy b hư hng: xã Tam Thái 2 công trình, xã Yên Na 4 công trình, xã Yên Tĩnh 8 công trình, xã Lưu Kin 2 công trình, xã Tam Hp 2 công trình, xã Thch Giám 1 công trình.

H thng nước sch đã được sa cha giúp bà con th trn Mường Xén (K Sơn) v sinh nhà ca, đồ đạc sau lũnh: Công Kiên


Ti huyn K Sơn có 11 công trình nước b hư hng, huyn Qu Châu 9 công trình và Quế Phong 26 công trình b hư hng, tng thit hi ước tính khong hơn 20 t đồng. Đặc bit, có gn 26.000 h dân trong vùng lũ lt b nh hưởng, nhiu h dân đang thiếu nước sinh hot. Tình trng ô nhim môi trường cũng rt nghiêm trng.


P.V: Trung tâm nước sinh hot và VSMTNT có nhng bin pháp gì để giúp người dân có nước sinh hot, x lý môi trường?


 
Ông Phm Duy K: Trước khi bão s 2 xy ra, Trung tâm đã t chc tp hun các k năng x lý nước sinh hot, bo v môi trường trong tình hình khn cp lũ lt, hn hán cho 40 xã thuc vùng hay b ngp lt. Trung tâm nước sinh hot và VSMTNT cũng đã có công văn đề ngh các địa phương quan tâm bo v các công trình cp nước tp trung, nht là đối vi h cha các công trình bơm dn, đập, tuyến ng các công trình t chy. Bên cnh đó, Trung tâm chun b hóa cht kh trùng Cloramin B, loi làm sch và kh trùng nước sinh hot Pur để cp phát cho các vùng b ngp úng, ô nhim.


Hin nay, Trung tâm đang thc hin vic cp phát 50 kg Cloramin B và 70 hp Pur cho huyn Tương Dương để người dân kp thi x lý nước b ô nhim phc v cho sinh hot. Trung tâm vn đang tiếp tc cp phát cho các địa phương khác hóa cht x lý nước.

Trung tâm còn tham gia vi các t chc, đoàn th khc phc môi trường sau lũ. Ngoài ra, Trung tâm đang đề ngh Trung tâm nước sinh hot và VSMTNT Vit Nam h tr thêm các loi hóa cht x lý môi trường và kinh phí sa cha các công trình cp nước b hư hng do lũ lt gây ra.


P.V: Xin cm ơn ông!

Hoàng Vĩnh (Thực hiện)

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.