Hỗ trợ nhà ở cho người nghèo

Trước những khó khăn còn rất lớn của người dân, đặc biệt là của hộ nghèo về nhà ở, để tạo sự an cư lạc nghiệp, Chính phủ sẽ quyết tâm tiếp tục triển khai hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, dù sẽ rất khó khăn về cân đối ngân sách.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Chính phủ sẽ quyết tâm tiếp tục triển khai hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, dù sẽ rất khó khăn về cân đối ngân sách.. Ảnh VGP/Nguyên Linh
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Chính phủ sẽ quyết tâm tiếp tục triển khai hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, dù sẽ rất khó khăn về cân đối ngân sách.. Ảnh VGP/Nguyên Linh
Chủ trì cuộc họp xem xét việc xây dựng Đề án, chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn mới và hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh ở những khu vực thường xuyên bị lũ, lụt nghiêm trọng (sáng 10/7), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết đó là ý kiến thống nhất của Thủ tướng cũng như lãnh đạo Chính phủ về chương trình này. 
Hỗ trợ nhà ở là chính sách an sinh được Chính phủ triển khai quy mô, rộng khắp từ lâu, đã đem đến cho hàng triệu người nghèo có khả năng an cư, cải tạo kiên cố hóa nhà ở, cũng như giúp cho những khu vực như miền Trung, ĐBSCL có những giải pháp tốt hơn trong việc phòng chống, thích ứng với thiên tai, bão lũ.
Việc triển khai giai đoạn 2 của Chương trình được hoạch định ngay sau khi giai đoạn 1 (Chương trình 167) kết thúc với hơn 500.000 hộ dân được hỗ trợ xây dựng, cải tạo nhà, huy động một nguồn lực to lớn từ Nhà nước, từ các nguồn doanh nghiệp, người dân, các chương trình từ thiện, nhân đạo. Tuy nhiên, theo thống kê mới, vẫn còn hơn 510.000 hộ nghèo theo chuẩn mới khó khăn về nhà ở.
Do những khó khăn lớn về mặt nguồn lực (dự tính, vốn Ngân sách Nhà nước và nguồn vay ưu đãi cần phải bỏ ra số tiền hơn 13.000 tỷ đồng, chưa kể hơn 6.000 tỷ đồng khác cần huy động từ cộng đồng và đóng góp của hộ gia đình), việc triển khai giai đoạn 2 Chương trình 167 được nhiều bộ, ngành báo cáo nên tạm hoãn hoặc lùi thời điểm thực hiện.
Ngay trong cuộc họp, vẫn có những ý kiến lo ngại về khả năng triển khai giai đoạn 2, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay vẫn chưa thoát hẳn tình trạng khủng hoảng, nhiều ý kiến đề nghị không hỗ trợ từ ngân sách Trung ương mà chỉ nên cho vay ưu đãi và huy động vốn từ ngân sách địa phương và huy động từ cộng đồng để thực hiện.
Tuy nhiên, các ý kiến chung thống nhất từ các bộ, ngành liên quan đều bày tỏ quyết tâm đã đến lúc bắt tay vào triển khai tiếp chương trình có ý nghĩa kinh tế-xã hội, an sinh hết sức quan trọng này, đặc biệt đối với cuộc sống của người dân vùng lũ lụt thường xuyên ở miền Trung, những hộ đặc biệt nghèo trên khắp các miền đất nước.
“Trước những hoàn cảnh không thể tả hết về việc người dân lúp xúp trong cái gọi là “nhà” tan hoang, trôi vèo trong các cơn bão lũ, những hoàn cảnh như ở Chương trình Lục lạc vàng trên truyền hình, hay câu chuyện về 2 bố con sống trong ống cống,... Chính phủ quyết tâm tiếp tục triển khai hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, dù sẽ rất khó khăn về cân đối ngân sách”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh khi kết luận cuộc họp.
Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện, xây dựng 2 Đề án về hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn mới (2011-2015) và hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh lũ lụt thường xuyên khu vực miền Trung sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Cùng với đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành liên quan đưa vào kế hoạch cân đối vốn trung hạn với dự kiến 2 đề án triển khai trong 5 năm và 3 năm. Cơ cấu nguồn vốn được xác định theo quy định.
Mức hỗ trợ sẽ được tính toán, xem xét cụ thể đối với tình hình mới. Theo dự kiến, tùy theo điều kiện của hộ gia đình, ngân sách Nhà nước hỗ trợ từ mức 5-7 triệu đồng hoặc 10 -14 triệu đồng/hộ; mức vay 15 triệu đồng/hộ.
Theo Chinhphu.vn

tin mới

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý. 

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

(Baonghean.vn) - Sáng 21/9, Công an xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai ) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 em bị thương nặng.

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Sau khi xoá bỏ lò gạch, ngói thủ công, những tưởng trật tự xây dựng, quy hoạch cơ sở sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) sẽ được lập lại. Thế nhưng, "cái sảy nảy cái ung" nhiều hộ gia đình lại “hùa” nhau xây dựng các cơ sở sản xuất ngói màu không nung một cách trái phép.

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

(Baonghean.vn) - Sáng 20/9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty TNHH - TM Minh Khang (Công ty Minh Khang) và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

(Baonghean.vn) -Chồng cũ buôn ma túy và bị tuyên bản án cao nhất nhưng Chiến vẫn dính vào thứ chất chết người ấy. Sau bản án sơ thẩm, Chiến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được tòa chấp nhận.

Bị cáo Lữ Văn Hòa bị xét xử về tội Giết người.

Án mạng chỉ vì... cái đuôi bò

(Baonghean.vn) - Đã hơn 5 năm kể từ khi vụ án mạng bất thường bên bờ suối xảy ra, vụ án khiến cho nhiều bà con xã Châu Tiến (huyện Quỳ Châu) không khỏi đau buồn mỗi khi nhắc lại. Chỉ vì một sự việc nhỏ mà dẫn đến án mạng khiến cho người hầu tòa, người ra đi mãi mãi...

'Đất tặc' rầm rập khoét đập Hổng Cốc (Nam Đàn)

'Đất tặc' rầm rập khoét đập Hổng Cốc (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Đập Hổng Cốc là hồ thủy lợi có diện tích khá lớn, từ chùa Đại Tuệ ngược lên khoảng 2km, sát với khu dân cư đông đúc của xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn. Vậy nhưng giữa thanh thiên bạch nhật, có hàng loạt xe trọng tải lớn nhỏ vào ra "ăn" đất.