Hóa đơn điện tử: Vẫn là cuộc chơi của các doanh nghiệp lớn

Trước những điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử thì chủ yếu chỉ những DN lớn có khả năng đáp ứng, đại bội phận DN nhỏ và vừa khó thực hiện được. 

DN vừa và nhỏ vẫn e dè
 

Công ty cổ phần công nghệ thẻ Nacencom là một trong số ít doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện đã sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, thuận lợi của doanh nghiệp chính là do đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cung cấp chữ ký số nên hạ tầng công nghệ thông tin đã khá hoàn chỉnh. Do vậy, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khá thuận tiện.

Hóa đơn điện tử: Vẫn là cuộc chơi của các doanh nghiệp lớn ảnh 1

Không có được hạ tầng công nghệ thông tin hoàn chỉnh như công ty Nacencom, Giám đốc công ty Điện tử Hiền Quân, ông Nguyễn Văn Tiếp lại tỏ ra khá e ngại trước chủ trương này. Ông Tiếp cho rằng, bản thân khách hàng của doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn, việc nhầm lẫn dẫn tới sửa chữa hóa đơn là không tránh khỏi. Trong khi, năng lực sử dụng công nghệ thông tin còn hạn chế nên doanh nghiệp cũng không mấy mặn mà.

Theo thông tư số 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử, bán hàng hóa cung ứng dịch vụ thì đơn vị trung gian có giải pháp lưu trữ kết quả các lần truyền nhận giữa các bên tham gia giao dịch; lưu trữ hóa đơn điện tử với yêu cầu thông điệp dữ liệu điện tử phải được lưu giữ trên hệ thống.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Quốc Khánh, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ thẻ Nacencom, việc nhà cung cấp trung gian phải lưu lại toàn bộ dữ liệu hóa đơn của khách hàng sẽ khiến doanh nghiệp e ngại về tính bảo mật thông tin nhạy cảm của đơn vị. Theo quan điểm của ông Khánh, đơn vị trung gian chỉ cần lưu lại các thông tin cần thiết đủ để các cơ quan chức năng đối chiếu, xác thực được tính chính xác thông tin hóa đơn. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều doanh nghiệp không muốn sử dụng hoá đơn điện tử.

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế cho biết, qua báo cáo nhanh tỉnh, thành phố hiện có gần 500.00 doanh nghiệp tự in và đặt in hóa đơn. Riêng với hóa đơn điện tử là một lĩnh vực mới đòi hỏi cả khách hàng và doanh nghiệp cùng sử dụng chữ ký điện tử nên diện áp dụng là hẹp hơn. Vì vậy, Tổng cục Thuế sẽ tạo điều kiện và khuyến khích doanh nghiệp nào có đủ điều kiện thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử còn trong trường hợp khác thì DN sử dụng hóa đơn tự in. Hiện nay Tổng cục Thuế đã yêu cầu doanh nghiệp cung cấp phần mềm ký cam kết cung cấp miễn phí 6 tháng tới một năm phần mềm tự in hóa đơn. Cũng theo ông Tuấn, doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện việc tự in hóa đơn bằng phần mềm máy tính thì phù hợp hơn.

Chỉ  “nhà giàu” mới tham gia?

Ông Trần Thanh Hiền, đại diện Tổng Công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, đơn vị là một trong những DN đầu tiên áp dụng chứng từ điện tử, tiếp đến là hóa đơn điện tử. Ông Hiền khẳng định, việc sử dụng hóa đơn điện tử tạo thuận lợi cho hành khách trong việc lưu trữ; tránh mất mát; tra cứu thông tin về hành trình, về giá. Đối với các các hãng hàng không việc sử dụng hóa đơn điện tử tạo thuận lợi trong việc chia sẻ trao đổi thông tin và thực hiện thủ tục thanh toán giữa các hãng hàng không với nhau trong hiệp hội hàng không. 

Cụ thể, doanh số bán hàng thông qua hình thức hóa đơn điện tử năm 2011 của doanh nghiệp đạt gần 1.500 tỷ đồng, lượng khách vào khoảng 400.000 khách, tương đương gần 400.000 chứng từ. Dự kiến, năm 2012, doanh số sẽ tăng lên xấp xỉ 2.000 tỷ đồng chiếm cỡ chừng 4-5% tổng doanh số của Vietnam Airlines. Ông Hiền nhấn mạnh, hiện nay, những hãng hàng không đi tiên phong trong việc sử dụng các trang web để bán vé mức doanh số chiếm tới gần 20% trong tổng doanh số trong khi chúng ta mới chỉ chiếm từ 4-5%, và hình thức sử dụng hóa đơn điện tử sẽ cho phép chúng ta đẩy nhanh tốc độ bán vé này lên, nâng cao khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới cũng như tạo thuận lợi cho khách hàng. 

Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai thành công việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử của một số DN cho thấy điểm mấu chốt chính là tư duy của ban lãnh đạo. Theo đó, những “đầu tàu” này phải nhận thức được rằng áp dụng hóa đơn điện tử là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng khả năng cạnh. Bên cạnh đó, các DN cũng phải có nền tảng về công nghệ thông tin đủ mạnh. Đơn cử, Vietnam Airlines muốn áp dụng hóa đơn điện tử có hạ tầng công nghệ thông tin khá hoàn thiện. Doanh nghiệp cũng phải có một hệ thống tài chính kế toán đảm bảo tích hợp được giữa kênh bán, kênh xuất hóa đơn cũng như lập báo cáo trong hệ thống tài chính kế toán. 

Được biết, ngành Thuế đã thành lập tổ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử tại một số tập đoàn và tổng công ty lớn: tập đoàn điện lực, tổng công ty bưu chính viễn thông, tổng công ty hàng không…/.

Theo VOV

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.