Hoa hậu Thế giới bỏ thi áo tắm: Định nghĩa lại hoa hậu

“Chúng ta không nhìn vào mông cô ấy. Chúng ta muốn nghe cô ấy nói”. Với những lời này, BTC cuộc thi Hoa hậu Thế giới (Miss World) khẳng định vòng thi áo tắm, vốn gây tranh cãi nhất, sẽ bị loại khỏi cuộc thi năm sau.

Từ năm 1951, Hoa hậu Thế giới đã được tổ chức với thí sinh đến từ 120 nước. Lúc đó đã có phần thi áo tắm. Những năm gần đây, BTC Hoa hậu Thế giới liên tiếp nhấn mạnh thông điệp “đẹp vì một mục tiêu cao cả”. Giờ đây, họ hiện thực hóa điều đó bằng một cách thức triệt để là bỏ hoàn toàn phần thi áo tắm – phần thi thường hấp dẫn và được đón đợi nhiều nhất trong các cuộc thi sắc đẹp.

Thông tin được Chủ tịch tổ chức Hoa hậu Thế giới là bà Julia Morley công bố cuối tuần trước, trong khuôn khổ cuộc thi năm nay. Quyết định này sẽ được thực hiện từ cuộc thi năm 2015.

Vì “hoa hậu không nên là nữ hoàng sắc đẹp”

Những ai cho rằng hoa hậu đơn thuần là cuộc thi về nhan sắc sẽ cần phải nghĩ lại, khi chính những nhân vật tổ chức các cuộc thi sắc đẹp cũng phủ nhận điều này. Chris Wilmer, giám đốc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Mỹ và Hoa hậu Mỹ, nói với ABC News: “BTC Hoa hậu Thế giới bỏ phần thi áo tắm vì đó không phải hướng đi mà họ hướng tới”.

“Hoa hậu Thế giới không thuần túy là thi nhan sắc, mà còn là nhan sắc vì một mục tiêu lớn hơn. Khoe sắc với áo tắm không phải là một trong những mục tiêu đó” - Wilmer nói. Hơn thế, BTC cuộc thi này lên kế hoạch sẽ tập trung hơn vào cống hiến trong các hoạt động thiện nguyện của thí sinh.

Theo đó, Hoa hậu Thế giới “nên là một đại sứ thì hơn là một nữ hoàng sắc đẹp”, như lời Wilmer. “Đó là mục tiêu cao cả hơn và cũng là việc một cô gái nên làm nếu mang trên đầu vương miện Hoa hậu Thế giới” - ông khẳng định. Trong lịch sử cuộc thi, phần thưởng cho người chiến thắng là danh hiệu, vương miện, tiền bạc và danh tiếng, nhưng trách nhiệm không phải là nhỏ.

Mặc dù vậy, quyết định này không có nghĩa người ta sẽ chấm dứt hoàn toàn sự xuất hiện của những bộ áo tắm trên sân khấu Hoa hậu Thế giới. Cuộc thi vẫn có vòng thi Hoa hậu biển, nhưng Wilmer giải thích rằng “vòng thi này sẽ nghiêng về một cuộc thi thời trang hơn là trình diễn áo tắm”. Vòng thi sẽ được thiết kế để giảm sự chú ý đối với thân thể các thí sinh.

Hoa hậu Thế giới bỏ thi áo tắm: Định nghĩa lại hoa hậu ảnh 1

Thí sinh Valerie Weigmann (Philippines) đoạt giải phần thi áo tắm tại Hoa hậu Thế giới 2014.

Hoa hậu cũng học Harvard hay chạy đua vào Quốc hội

Theo trang Mic.com, đây là một thay đổi đúng hướng của BTC cuộc thi. “Một bước tiến nhất định trong một lĩnh vực vốn bị chỉ trích vì quảng bá tiêu chuẩn sắc đẹp thiếu lành mạnh và lạm dụng hình ảnh thân thể phụ nữ” – trang này viết.

Trong khi đó, vì vòng thi có tính chất phô bày thân thể này, vẻ đẹp dựa trên mỹ phẩm và trang điểm trở thành trung tâm của các cuộc thi. Một thí sinh có thể tỏa sáng hoặc bị “dìm” là tùy vào trang điểm, cũng như trường hợp của Hoa hậu Việt Nam vừa qua.

Theo cây bút EJ Dickson của trang Daily Dot, bỏ phần thi áo tắm không đơn giản là giảm sự chú ý vào vẻ đẹp thân thể. Việc bỏ phần thi này sẽ khiến dư luận tăng sự chú ý tới các cống hiến và sự độc lập của thí sinh. Dickson chỉ ra rằng, rất nhiều thí sinh trong các cuộc thi hoa hậu thực chất được giáo dục tốt, ăn nói mạch lạc và có tài năng – nhưng những tố chất này không được coi là tiêu chí chính trong các cuộc thi.

Bởi vậy, ý nghĩ “thi hoa hậu là những kẻ nông cạn và nhạt nhẽo” thực chất là một định kiến “không chính xác và xúc phạm”. Tờ New York Times cũng từng tổng kết rằng nhiều hoa hậu sau đó đã đi học ở các trường đại học thuộc nhóm Ivy League danh giá và chạy đua vào Quốc hội Mỹ.

Năm 2014, cựu thí sinh Hoa hậu Mỹ Nancy Redd (tốt nghiệp Đại học Harvard) viết trong một bài báo trên New York Times, rằng các cuộc thi sắc đẹp mang lại cơ hội lớn cho những cô gái, khiến tiếng nói của họ về các vấn đề xã hội được chú ý. “Được gắn với thương hiệu cuộc thi Hoa hậu Mỹ giúp tôi gây tác động đến giới trẻ từ vị trí một nhân vật được họ tôn trọng” - cô tuyên bố.

Lý giải về quyết định bỏ thi áo tắm “Tôi thực sự không muốn, không cần xem các cô gái bước đi lên xuống trong những bộ áo tắm hai mảnh. Điều đó chẳng mang lại ý nghĩa gì cho phụ nữ và cho tất cả chúng ta. Tôi không quan tâm mông cô gái này lớn hơn cô gái kia bao nhiêu cm. Chúng ta không nhìn vào mông cô ấy. Chúng ta muốn nghe cô ấy nói” (Phát biểu của bà Julia Morley, Chủ tịch tổ chức Hoa hậu Thế giới)

Theo TTVH

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.