Hoàn lưu áp thấp gây mưa lớn tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

29/08/2014 11:12

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 1h sáng nay (29/8), vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 19.5 – 20.5 độ Vĩ Bắc; 103.7 – 104.7 độ Kinh Đông. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, suy yếu và đầy dần lên.

Từ chiều và đêm hôm qua (28/8), do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với gió đông nam hoạt động mạnh nên ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; một số nơi có lượng mưa lớn như ở Chi Nê (Hòa Bình) 89mm, Kim Bôi (Hòa Bình) 77mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 134mm, Đình Lập (Lạng Sơn) 91mm, Quảng hà (Quảng Ninh) 79mm, Văn Lý (Nam Định) 45mm, Cúc Phương (Ninh Bình) 58mm, Thanh Hóa 109mm, Sầm Sơn (Thanh Hóa) 121mm, Yên Định (Thanh Hóa) 114mm, Như Xuân (Thanh Hóa) 131mm, Quỳ Châu (Nghệ An) 85mm,...

Dự báo trong ngày hôm nay (29/8) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng núi Thanh Hóa – Nghệ An và khu vực vùng núi phía Bắc có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, vùng đồng bằng Bắc Bộ có khả năng xảy ra ngập úng ở vùng trũng. Vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết từng vùng trên cả nước ngày và đêm 29/8 như sau: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, ngày có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh; có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 26 – 29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, ngày có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh; vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 26 – 29 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, ngày có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh, có nguy cơ ngập lụt. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 25 – 28 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, phía bắc có mưa, ngày có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; phía nam có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh; vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh; có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 28 – 31 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33 độ C./.

Theo ĐCSVN

Hoàn lưu áp thấp gây mưa lớn tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO