Hoàn tất mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo

VFA cho biết tính đến hết ngày 15/8, các doanh nghiệp trong nước đã hoàn tất kế hoạch thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ Hè Thu 2013 và đạt mục tiêu nâng và giữ giá lúa ở mức cao.

Hoàn tất mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo ảnh 1


Trong đợt này, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã giao chỉ tiêu mua tạm trữ cho 114 doanh nghiệp. Theo đánh giá sơ bộ của hiệp hội, mặc dù các doanh nghiệp chưa có báo cáo đầy đủ, nhưng cơ bản đã hoàn tất chỉ tiêu được giao. Hiệp hội sẽ không đề nghị gia hạn thêm thời hạn thu mua vì mục tiêu tiêu thụ cơ bản lúa hàng hóa, nâng giá và giữ giá lúa… đã đạt yêu cầu đề ra.

Theo kế hoạch của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng Tám vụ lúa Hè Thu với diện tích khoảng 680.000ha sẽ cơ bản được quy hoạch, sản lượng quy gạo sẽ khoảng 1.870.000 tấn, trong đó có 1.512.000 tấn gạo hàng hóa, chiếm khoảng hơn 40% lượng lúa hàng hóa của cả vụ này (3.320.800 tấn). 

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo của VFA, tính đến 15/8, lượng lúa trong dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không nhiều và khi các doanh nghiệp không mua tạm trữ, giá lúa gạo trong nước khó giảm sâu, nếu có giảm thì cũng chỉ giảm nhẹ. 

Xung quanh vấn đề thu mua tạm trữ, hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến về cách triển khai, trong đó nhiều ý kiến cho rằng nên có phương án riêng cho mỗi địa phương để phù hợp với thời điểm thu hoạch. 

Ngay trong đợt mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ Hè Thu 2013 này, VFA và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời hạn mua thêm 15 ngày do còn nhiều địa phương chưa đến thời điểm thu hoạch rộ./. 

Theo.baocongthuong.P-H

tin mới

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.