Hoàng đế Quang Trung - những dấu ấn với Nghệ An

(Baonghean) - Trong những ngày này, nhiều nơi đang tiến hành hoạt động kỷ niệm 225 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Câu chuyện Quang Trung đại phá quân Thanh đã đi vào lòng dân tộc như một huyền thoại oai hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Một vấn đề mà tôi muốn nhắc đến, đó là những dấu ấn đối với Nghệ An của vị anh hùng áo vải. Phải chăng cuộc đời của Hoàng đế Quang Trung có một mối liên hệ đặc biệt với mảnh đất địa linh nhân kiệt này? 

Đền thờ Vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết. Ảnh: Sỹ Minh
Đền thờ Vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết. Ảnh: Sỹ Minh

Điều đầu tiên chúng tôi muốn nói đến là tổ tiên của các thủ lĩnh Tây Sơn. Theo nhiều tài liệu thì gốc của dòng họ Hồ này là ở Nghệ An. Đến khoảng giữa thế kỷ 17, sau những biến cố của lịch sử, ông tổ 4 đời của Nguyễn Huệ vào lập ấp ở vùng Tây Sơn… Từ đó, nơi đây trở thành quê hương thứ hai của dòng họ Hồ ở Đàng Trong. Sau khoảng 100 năm “nối dài dòng họ” thì đã sinh ra Hồ Thơm (tức Quang Trung – Nguyễn Huệ).  

Một dấu ấn đáng nhớ, là trên đường hành quân ra Bắc, ngày 29 tháng 11 năm Mậu Thân, quân Tây Sơn dừng chân tại Nghệ An hơn 10 ngày để chiêu mộ binh sĩ. “Cứ 3 suất đinh lấy 1 suất lính”. Sau 1 thời gian ngắn, ông đã có thêm hàng vạn “lính Nghệ”. Theo sử gia Nguyễn Khắc Thuần trong sách Đại cương Lịch sử cổ trung đại Việt Nam ghi: thanh niên địa phương nô nức gia nhập hàng ngũ Tây Sơn. Như vậy, trong đội quân thần tốc ra Thăng Long, có hàng vạn người con Nghệ An.

Dấu ấn tiếp theo, ngay trong những ngày tháng ấy, Quang Trung đã quyết định chọn Nghệ An để xây dựng kinh đô. Trong chiếu gửi La Sơn Phu tử  Nguyễn Thiếp, có đoạn viết: "Chỉ đóng đô ở Nghệ An là độ đường vừa cân, vừa có thể khống chế được trong Nam ngoài Bắc, và sẽ làm cho người tứ phương đến kêu kiện, tiện việc đi về". Đành rằng, Phượng Hoàng Trung Đô còn sơ sài và dang dở, nhưng rõ ràng đây đã là một sự lựa chọn có tính chiến lược và thiện cảm mà Hoàng đế đã dành cho mảnh đất và con người Nghệ An.

Dấu ấn cuối cùng là, trong một số tài liệu nghiên cứu được công bố tại các cuộc hội thảo khoa học gần đây, thì mộ thật của Hoàng đế Quang Trung có thể vẫn tồn tại và cũng rất có thể đã được bí mật mai táng tại Nghệ An. Đành rằng, đây mới chỉ là một giả thuyết khoa học, nhưng không phải là hoàn toàn không có căn cứ để chúng ta nghĩ đến điều ấy. 

Từ những điều được tìm hiểu và tiếp nhận qua các tài liệu, có thể nói rằng: người Anh hùng áo vải, vị Hoàng đế bách chiến bách thắng Quang Trung – Nguyễn Huệ đã có những mối liên hệ và cả những dấu ấn đặc biệt với mảnh đất và con người Nghệ An chúng ta!

An Khánh

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.