Hoàng Mai: Trồng 1.300 héc ta cây vụ đông theo hướng chuyên canh

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm nay thị xã Hoàng Mai sẽ gieo trồng 1.300 héc ta cây các loại. Trong đó, tập trung  ngô, lạc, khoai tây và rau màu hàng hoá. Diện tích ở các  xã  có truyền thống  như Quỳnh Liên, Quỳnh Xuân, Mai Hùng, Quỳnh Vinh, Quỳnh Trang …

Gia định chị Trần Thị Vân, ở xóm 5 Quỳnh Liên đã xuống giống được 1 mẫu rau màu các loại, thời điểm này đang tập trung làm cỏ, chăm bón.

Là vùng chuyên canh rau màu lớn nhất của Thị xã Hoàng Mai, thời điểm này, bà con nông dân xã Quỳnh Liên,  Quỳnh Xuân.. đã bắt đầu gieo trồng vụ đông với đa dạng cây trồng để tăng thu nhập.  Thời điểm này, toàn xã Quỳnh Liên  đã xuống giống được 100 héc ta trên tổng 370 héc ta cây trồng các loại theo kế hoạch.

Với hình thức xen canh các loại cây trồng ngắn ngày như cải ngọt, cải củ, cải bạch khẩu, hành lá vào diện tích su su có thời vụ kéo dài từ tháng 8 đến tháng 3 âm lịch hàng năm sẽ giúp bà con Hoàng Mai  tận dụng được quỹ đất, giảm chi phí đầu tư và công chăm sóc, mang lại thu nhập cao.

Anh Ngụ Xuân Duyên dùng cành phi lao để che chắn cho cây su su tránh nắng khi mới trồng.

Một số  diện tích trồng cải ngọt đầu vụ đã bắt đầu cho thu hoạch, giá 8.000 đồng/kg, nông dân càng phấn khởi để tập trung khép kín diện tích trong vụ đông sớm. Diện tích sản xuất vụ đông ở Hoàng Mai không lớn, nhưng với việc hình thành được các vùng chuyên canh rau màu ở Quỳnh Liên, Mai Hùng, rau gia vị ở Quỳnh Vinh, vùng ngô ở Quỳnh Xuân, Quỳnh Trang... khiến cho giá trị cây vụ đông ngày càng được nâng cao.

Một số diện tích cải ngọt vụ Đông đã bắt đầu cho thu hoạch, đầu vụ giá 8.000 đồng/kg.
Bà con thường trồng xen các loại cải ngắn ngày, như hành hoa, vào diện tích trồng su su


 Nguyễn Vân