Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử

(Baonghean.vn) - Ở ngay giữa Trường Sa, ngày 24/4/2014, lần đầu tiên người dân trên đảo được chứng kiến một triển lãm trưng bày những chứng tích lịch sử, do Cục Thông tin Đối ngoại – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, đã chứng minh chủ quyền nơi mảnh đất mình đang sinh sống, làm việc. 

Gần 120 tư liệu, bản đồ, các bức ảnh về các đảo, điểm đảo trong quần đảo được trưng bày tại Triển lãm. Đặc biệt, Triển lãm còn sử dụng những tư liệu do nước ngoài và có những tư liệu do chính Trung Quốc công bố chứng tỏ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. 

Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa, những bằng chứng lịch sử” đã được tổ chức long trọng ngay dưới cột mốc chủ quyền của đảo Trường Sa Lớn. Các bản đồ cổ Việt Nam, Trung Quốc và của phương Tây thể hiện chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. 

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử ảnh 1
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử ảnh 2
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử ảnh 3
 

           Các đại biểu xem những tư liệu qúy về Trường Sa, Hoàng Sa trên đảo Trường Sa

Những tư liệu, bản đồ trưng bày trong triễn lãm được thu thập từ Việt Nam và các nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Nội dung tư liệu và bản đồ  cho thấy tổ tiên người Việt, các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia từ trước thế kỷ 17. 

Với gần 120 bản đồ, tư liệu, văn bản, ấn phẩm được trưng bày tại triển lãm là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Triển lãm chia thành các nhóm tư liệu: Các văn bản đồ triều đình phong kiến Việt Nam từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. 19 châu bản của vương triều Nguyễn, niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1925-1945) thể hiện quá trình xác lập, bảo vệ chủ quyền. Phiên bản 05 từ năm Gia Long thứ 2 (1803) đến năm Minh Mạng thứ 17 (1836) ghi lại việc thành lập đội quân ra khảo sát các xứ của Hoàng Sa. Phiên bản 15 văn bản hành chính thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.Tập bản đồ gồm 60 tấm chứng minh chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa do Việt Nam, các nước phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay. 

19 châu bản là cácvăn bản hành chính cấp nhà nước thể hiện quá trình thực thi chủ quyền của triều đình nhà Nguyễn đối với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Đây là bằng chứng cho thấy các vua triều Nguyễn rất quan tâm đến vấn đề thực thi chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa qua việc liên tục cử người ra hai quần đảo để: Khảo sát, cắm mốc, vẽ bản đồ, cứu hộ cứu nạn với thuyền bè Việt Nam và các nước trong khu vực. Bộ sách Quốc triều chính biên toát yếu do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn dưới triều Duy Tân (1907 – 1916), mô tả về địa hình, sử tích trên hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Những tư liệu về phủ Quảng Ngãi trong bộ sách Đại Nam nhất thống chí do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn, trong đó phản ánh việc triều đình nhà Nguyễn chiêu mộ dân đảo Lý Sơn bổ sung vào Đội Hoàng Sa đưa ra quần đảo Hoàng Sa và Bắc Hải (Trường Sa) khai thác hải sản, xác lập chủ quyền trên 2 quần đảo này.

Đại Nam nhất thống toàn đồ do vua Minh Mạng cho vẽ vào năm 1838 có thể hiện hai địa danh Hoàng Sa và Vạn Lý Trường Sa bằng chữ Hán. Chỉ huy Hải quân - Quân đội Sài Gòn điều động quân nhân ra thay quân trấn giữ ở quần đảo Hoàng Sa vào năm 1969. Bên cạnh các ấn phẩm của Việt Nam, còn có các công trình nghiên cứu của các chuyên gia quốc tế, phủ nhận sự phi lý trong yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Triển lãm còn sử dụng những tư liệu do nước ngoài và đặc biệt, do chính Trung Quốc công bố chứng tỏ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. 

Với những bằng chứng quan trọng, khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam đã được giới thiệu trong triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử". Những bằng chứng lịch sử này sẽ nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam ở trong nước, kiều bào ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ trẻ về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Để có được hòn đảo đầy sức sống như hôm nay ở Trường Sa, các thế hệ cha ông đã chịu đựng gian khổ, hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Những tư liệu này sẽ giúp cán bộ, nhân dân từ đất liền, kiều bào ở nước ngoài khi ra thăm đảo hiểu rõ hơn những bằng chứng lịch sử, pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.Tận mắt nhìn thấy những tư liệu lịch sử chính nơi mình đang sinh sống, làm việc, sẽ là động lực khích lệ quân và dân trên đảo nỗ lực xây dựng, giữ vững tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Thông qua triển lãm cũng góp phần bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

                                                                                                                            Trường Sa, tháng 4/2014

Phan Nguyên Hào

Sở TT&TT Nghệ An

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.