Hoạt động nữ công Nghệ An: Sáng tạo, thích ứng với tình hình mới

Trần Vân - Phúc Lợi

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Công tác Nữ công là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ban Chấp hành Công đoàn mỗi cấp. Ở Nghệ An, đoàn viên công đoàn nữ hiện chiếm 66% tổng số đoàn viên (106.574 người). Lực lượng nữ CNVCLĐ tỉnh nhà vừa làm tốt công tác chăm lo gia đình hạnh phúc, vừa đang nỗ lực cố gắng, tham gia lao động sản xuất, kinh doanh đóng góp quan trọng xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh.

NHIỀU ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO THÍCH ỨNG VỚI TÌNH HÌNH

Nhìn lại một năm hoạt động, Ban nữ công các cấp đã có nhiều đổi mới trong lựa chọn và tổ chức các hoạt động vừa phù hợp với tình hình dịch Covid-19, vừa đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng của nữ CNVCLĐ... Trước đó, khi xây dựng kế hoạch công tác nữ công năm 2021, các cấp Công đoàn đã dự báo tình hình dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tới hoạt động, nhưng khó ai lường trước đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Kể từ đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4, với việc thực hiện các Chỉ thị 15, 16, 19 của Chính phủ, trên địa bàn tỉnh nhà nhiều hoạt động cầm chừng, trong đó có hoạt động công đoàn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của BCH Công đoàn các cấp và sự trăn trở, sáng tạo của cán bộ nữ công các cấp đã hoàn thành chương trình công tác nữ công đề ra, góp phần thực hiện vượt các chỉ tiêu mà Tổng LĐLĐ Việt Nam giao (chỉ tiêu thành lập Ban nữ công quần chúng ngoài khu vực nhà nước đạt 150%). 

Gala ngày Quốc tế Hạnh phúc ở CT Lâm nghiệp Tháng 5 Nghĩa Đàn. Ảnh: PV
Gala ngày Quốc tế Hạnh phúc ở CT Lâm nghiệp Tháng 5 Nghĩa Đàn. Ảnh: PV

Trong năm, nhiều hoạt động đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong đoàn viên, người lao động như hoạt động: Gala ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 ở LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn; sinh hoạt câu lạc bộ kết hợp truyền thông về chính sách lao động ở LĐLĐ huyện Diễn Châu, Đô Lương, Tương Dương; thi "Áo dài online" của CĐ Viên chức, thi ảnh "Khoảnh khắc yêu thương" của LĐLĐ huyện Thanh Chương... Các hoạt động kỷ niệm ngày về giới như ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10) được các cấp Công đoàn phát động thành các phong trào thi đua, các hoạt động thiện nguyện vì đồng nghiệp, vì cộng đồng.

Đặc biệt là trong phong trào thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, được các đơn vị hưởng ứng với các hoạt động tập trung vào 02 chương trình lớn: Chương trình "Những phần quà san sẻ yêu thương" và Chương trình "Trồng 1 tỷ cây xanh". Từ chương trình này, những phần quà yêu thương, thiết thực (tiền mặt và máy tính, sách vở, bàn học, tủ sách, xe đạp, bò giống, các suất cơm...) đã được chia sẻ tới nữ lao động nghèo và cộng đồng.

Hoạt động nữ công Nghệ An: Sáng tạo, thích ứng với tình hình mới ảnh 2
Nữ đoàn viên công đoàn huyện Con Cuông thi đua chào mừng đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh. Ảnh: PV

Chia sẻ về kết quả phong trào này, bà La Thị Hà - Chủ tịch LĐLĐ huyện Con Cuông cho biết: "Với sự chỉ đạo, định hướng cụ thể của Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh, Công đoàn huyện đã tổ chức thành công buổi lễ phát động với chủ đề: “Mỗi nữ công nhân viên chức (CNVCLĐ) - một việc làm hữu ích; mỗi tập thể nữ - một mô hình, phần việc tốt, cùng phụ nữ huyện nhà vượt khó, sáng tạo, vì cộng đồng", chuỗi các hoạt động khác được triển khai trong các Công đoàn cơ sở đã được nữ CNVCLĐ hưởng ứng tích cực và được các ban, ngành trên địa bàn đánh giá cao nhất là các hoạt động thăm hỏi phụ nữ nghèo yếu thế, trao hỗ trợ cho lao động từ miền Nam trở về”.

Hoạt động nữ công Nghệ An: Sáng tạo, thích ứng với tình hình mới ảnh 3
"Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu" là một danh hiệu ý nghĩa, lan tỏa được đoàn viên, người lao động trân trọng. Ảnh: DT

Không chỉ ở cấp cơ sở và các huyện, ngành, cấp tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức diễn đàn chấm dứt bạo lực gia đình theo hình thức trực tuyến với 400 cán bộ nữ công tham gia; phối hợp tổ chức tập huấn về công tác dân số cho 200 công nhân lao động; phối hợp tổ chức diễn đàn vì sự an toàn cho phụ nữ trẻ em cho gần 300 công nhân lao động. Đặc biệt, chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức thành công Hội nghị Biểu dương gia đình tiêu biểu từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Hội nghị Biểu dương gia đình cấp tỉnh được tổ chức theo hình thức trực tuyến ở 4 điểm cầu với 39 gia đình tiêu biểu được bầu chọn từ 1300 gia đình tiêu biểu các cấp. Hội nghị dù được tổ chức trực tuyến nhưng đã để lại nhiều xúc động trong lòng người tham dự, đặc biệt là phù hợp với điều kiện dịch bệnh. 

QUAN TÂM CHĂM LO BẢO VỆ QUYỀN VÀ LỢI ÍCH HỢP PHÁP CỦA NỮ CNVCLĐ

Trong điều kiện dịch bệnh, là một trong những đối tượng yếu thế trong xã hội, nữ CNVCLĐ chịu nhiều ảnh hưởng. Chính vì vậy, trong năm 2021, nhiều hoạt động chăm lo cho nữ công nhân, lao động đồng loạt được tổ chức. Chương trình “Sức khỏe của bạn”, gắn với Chương trình Phúc lợi đoàn viên và thực hiện xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe của CNVCLĐ tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Năm 2021 đã có 23 đơn vị tổ chức Chương trình sức khỏe của bạn với 10.595 CNVCLĐ đã được khám sức khỏe, khám sàng lọc ung thư, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí. Hoạt động thăm, tặng quà cho nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được các cấp Công đoàn quan tâm thực hiện.

Hoạt động nữ công Nghệ An: Sáng tạo, thích ứng với tình hình mới ảnh 4
Nữ đoàn viên công đoàn đóng vai trò quan trọng với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Ảnh: PV

Công tác quan tâm, chăm lo cho con công nhân, lao động cũng được quan tâm. Trong năm, đã có 1.682 cháu nhận được sự  động viên, biểu dương, khen thưởng của các công đoàn cấp trên cơ sở. Trong đó, nhân dịp Tết Trung thu các cấp công đoàn đã chi 189,22 triệu đồng tặng quà cho các cháu. Các đơn vị đi đầu trong hoạt động này như Liên đoàn Lao động các đơn vị: Đô Lương, Diễn Châu, Nghĩa Đàn, TP Vinh, Quỳnh Lưu, Y tế...

Song song với công tác chăm lo, bảo vệ, công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ được các cấp Công đoàn triển khai thường xuyên. Mỗi công đoàn cấp trên cơ sở đều đã tiến hành ít nhất 1 cuộc kiểm tra, giám sát về chính sách lao động nữ, trong đó cấp tỉnh phối hợp kiểm tra 1 cuộc ở Liên đoàn Lao động TP. Vinh.

Với những trăn trở, sáng tạo của cán bộ nữ công các cấp, những giải pháp đổi mới phù hợp với tình hình được áp dụng, hoạt động nữ công của Liên đoàn Lao động tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần trong thành tích chung của tổ chức công đoàn.

Hoạt động nữ công Nghệ An: Sáng tạo, thích ứng với tình hình mới ảnh 5
Cuộc thi ảnh gia đình được đoàn viên người lao động hưởng ứng. Ảnh: PV

Chia sẻ chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ năm 2022, bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: “Đổi mới tư duy, dám nghĩ, dám làm, dám bứt phá, vươn lên một tầm cao mới là yêu cầu cũng là nhiệm vụ, là mục tiêu của tổ chức công đoàn trong thời gian tới. Với định hướng đó, để  không lỡ nhịp, hoạt động nữ công phải đẩy mạnh, tăng cường; chủ động, sáng tạo, xây dựng chương trình kế hoạch, hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm chăm lo tốt cho nữ công nhân, viên chức, lao động. Các giải pháp cần được quan tâm, nghiên cứu thực hiện  từ cơ sở đến tỉnh để hoạt động nữ công hiệu quả hơn, đem lại nhiều giá trị, tầm ảnh hưởng tích cực, nhiều đóng góp ý nghĩa và bền vững đối với sự phát triển của tổ chức Công đoàn”./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.