Hoạt động nữ công Nghệ An: Sáng tạo, thích ứng với tình hình mới

Trần Vân - Phúc Lợi

(Baonghean.vn) - Công tác Nữ công là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ban Chấp hành Công đoàn mỗi cấp. Ở Nghệ An, đoàn viên công đoàn nữ hiện chiếm 66% tổng số đoàn viên (106.574 người). Lực lượng nữ CNVCLĐ tỉnh nhà vừa làm tốt công tác chăm lo gia đình hạnh phúc, vừa đang nỗ lực cố gắng, tham gia lao động sản xuất, kinh doanh đóng góp quan trọng xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh.

NHIỀU ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO THÍCH ỨNG VỚI TÌNH HÌNH

Nhìn lại một năm hoạt động, Ban nữ công các cấp đã có nhiều đổi mới trong lựa chọn và tổ chức các hoạt động vừa phù hợp với tình hình dịch Covid-19, vừa đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng của nữ CNVCLĐ... Trước đó, khi xây dựng kế hoạch công tác nữ công năm 2021, các cấp Công đoàn đã dự báo tình hình dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tới hoạt động, nhưng khó ai lường trước đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Kể từ đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4, với việc thực hiện các Chỉ thị 15, 16, 19 của Chính phủ, trên địa bàn tỉnh nhà nhiều hoạt động cầm chừng, trong đó có hoạt động công đoàn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của BCH Công đoàn các cấp và sự trăn trở, sáng tạo của cán bộ nữ công các cấp đã hoàn thành chương trình công tác nữ công đề ra, góp phần thực hiện vượt các chỉ tiêu mà Tổng LĐLĐ Việt Nam giao (chỉ tiêu thành lập Ban nữ công quần chúng ngoài khu vực nhà nước đạt 150%). 

Gala ngày Quốc tế Hạnh phúc ở CT Lâm nghiệp Tháng 5 Nghĩa Đàn. Ảnh: PV
Gala ngày Quốc tế Hạnh phúc ở CT Lâm nghiệp Tháng 5 Nghĩa Đàn. Ảnh: PV

Trong năm, nhiều hoạt động đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong đoàn viên, người lao động như hoạt động: Gala ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 ở LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn; sinh hoạt câu lạc bộ kết hợp truyền thông về chính sách lao động ở LĐLĐ huyện Diễn Châu, Đô Lương, Tương Dương; thi "Áo dài online" của CĐ Viên chức, thi ảnh "Khoảnh khắc yêu thương" của LĐLĐ huyện Thanh Chương... Các hoạt động kỷ niệm ngày về giới như ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10) được các cấp Công đoàn phát động thành các phong trào thi đua, các hoạt động thiện nguyện vì đồng nghiệp, vì cộng đồng.

Đặc biệt là trong phong trào thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, được các đơn vị hưởng ứng với các hoạt động tập trung vào 02 chương trình lớn: Chương trình "Những phần quà san sẻ yêu thương" và Chương trình "Trồng 1 tỷ cây xanh". Từ chương trình này, những phần quà yêu thương, thiết thực (tiền mặt và máy tính, sách vở, bàn học, tủ sách, xe đạp, bò giống, các suất cơm...) đã được chia sẻ tới nữ lao động nghèo và cộng đồng.

Hoạt động nữ công Nghệ An: Sáng tạo, thích ứng với tình hình mới ảnh 2
Nữ đoàn viên công đoàn huyện Con Cuông thi đua chào mừng đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh. Ảnh: PV

Chia sẻ về kết quả phong trào này, bà La Thị Hà - Chủ tịch LĐLĐ huyện Con Cuông cho biết: "Với sự chỉ đạo, định hướng cụ thể của Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh, Công đoàn huyện đã tổ chức thành công buổi lễ phát động với chủ đề: “Mỗi nữ công nhân viên chức (CNVCLĐ) - một việc làm hữu ích; mỗi tập thể nữ - một mô hình, phần việc tốt, cùng phụ nữ huyện nhà vượt khó, sáng tạo, vì cộng đồng", chuỗi các hoạt động khác được triển khai trong các Công đoàn cơ sở đã được nữ CNVCLĐ hưởng ứng tích cực và được các ban, ngành trên địa bàn đánh giá cao nhất là các hoạt động thăm hỏi phụ nữ nghèo yếu thế, trao hỗ trợ cho lao động từ miền Nam trở về”.

Hoạt động nữ công Nghệ An: Sáng tạo, thích ứng với tình hình mới ảnh 3
"Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu" là một danh hiệu ý nghĩa, lan tỏa được đoàn viên, người lao động trân trọng. Ảnh: DT

Không chỉ ở cấp cơ sở và các huyện, ngành, cấp tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức diễn đàn chấm dứt bạo lực gia đình theo hình thức trực tuyến với 400 cán bộ nữ công tham gia; phối hợp tổ chức tập huấn về công tác dân số cho 200 công nhân lao động; phối hợp tổ chức diễn đàn vì sự an toàn cho phụ nữ trẻ em cho gần 300 công nhân lao động. Đặc biệt, chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức thành công Hội nghị Biểu dương gia đình tiêu biểu từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Hội nghị Biểu dương gia đình cấp tỉnh được tổ chức theo hình thức trực tuyến ở 4 điểm cầu với 39 gia đình tiêu biểu được bầu chọn từ 1300 gia đình tiêu biểu các cấp. Hội nghị dù được tổ chức trực tuyến nhưng đã để lại nhiều xúc động trong lòng người tham dự, đặc biệt là phù hợp với điều kiện dịch bệnh. 

QUAN TÂM CHĂM LO BẢO VỆ QUYỀN VÀ LỢI ÍCH HỢP PHÁP CỦA NỮ CNVCLĐ

Trong điều kiện dịch bệnh, là một trong những đối tượng yếu thế trong xã hội, nữ CNVCLĐ chịu nhiều ảnh hưởng. Chính vì vậy, trong năm 2021, nhiều hoạt động chăm lo cho nữ công nhân, lao động đồng loạt được tổ chức. Chương trình “Sức khỏe của bạn”, gắn với Chương trình Phúc lợi đoàn viên và thực hiện xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe của CNVCLĐ tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Năm 2021 đã có 23 đơn vị tổ chức Chương trình sức khỏe của bạn với 10.595 CNVCLĐ đã được khám sức khỏe, khám sàng lọc ung thư, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí. Hoạt động thăm, tặng quà cho nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được các cấp Công đoàn quan tâm thực hiện.

Hoạt động nữ công Nghệ An: Sáng tạo, thích ứng với tình hình mới ảnh 4
Nữ đoàn viên công đoàn đóng vai trò quan trọng với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Ảnh: PV

Công tác quan tâm, chăm lo cho con công nhân, lao động cũng được quan tâm. Trong năm, đã có 1.682 cháu nhận được sự  động viên, biểu dương, khen thưởng của các công đoàn cấp trên cơ sở. Trong đó, nhân dịp Tết Trung thu các cấp công đoàn đã chi 189,22 triệu đồng tặng quà cho các cháu. Các đơn vị đi đầu trong hoạt động này như Liên đoàn Lao động các đơn vị: Đô Lương, Diễn Châu, Nghĩa Đàn, TP Vinh, Quỳnh Lưu, Y tế...

Song song với công tác chăm lo, bảo vệ, công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ được các cấp Công đoàn triển khai thường xuyên. Mỗi công đoàn cấp trên cơ sở đều đã tiến hành ít nhất 1 cuộc kiểm tra, giám sát về chính sách lao động nữ, trong đó cấp tỉnh phối hợp kiểm tra 1 cuộc ở Liên đoàn Lao động TP. Vinh.

Với những trăn trở, sáng tạo của cán bộ nữ công các cấp, những giải pháp đổi mới phù hợp với tình hình được áp dụng, hoạt động nữ công của Liên đoàn Lao động tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần trong thành tích chung của tổ chức công đoàn.

Hoạt động nữ công Nghệ An: Sáng tạo, thích ứng với tình hình mới ảnh 5
Cuộc thi ảnh gia đình được đoàn viên người lao động hưởng ứng. Ảnh: PV

Chia sẻ chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ năm 2022, bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: “Đổi mới tư duy, dám nghĩ, dám làm, dám bứt phá, vươn lên một tầm cao mới là yêu cầu cũng là nhiệm vụ, là mục tiêu của tổ chức công đoàn trong thời gian tới. Với định hướng đó, để  không lỡ nhịp, hoạt động nữ công phải đẩy mạnh, tăng cường; chủ động, sáng tạo, xây dựng chương trình kế hoạch, hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm chăm lo tốt cho nữ công nhân, viên chức, lao động. Các giải pháp cần được quan tâm, nghiên cứu thực hiện  từ cơ sở đến tỉnh để hoạt động nữ công hiệu quả hơn, đem lại nhiều giá trị, tầm ảnh hưởng tích cực, nhiều đóng góp ý nghĩa và bền vững đối với sự phát triển của tổ chức Công đoàn”./.

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...