Hoạt động tặng quà cho học sinh và người nghèo ở các huyện miền núi

Minh Thái-Bá Hậu-ĐìnhTuân- Thành Chung

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ học sinh và người nghèo ở các huyện miền núi – vùng cao tiếp tục diễn ra sôi nổi. Tất cả đều hướng đến một mùa đông ấm áp và chuẩn bị đón Tết cổ truyền thêm phần vui vẻ, hạnh phúc.

Tại huyện Nghĩa Đàn, đêm 11/1, Đoàn Thanh niên xã Nghĩa An phối hợp với Trường Tiểu học Nghĩa An tổ chức Chương trình “Đông ấm cho em” năm 2019. Đêm nhạc thiện nguyện đã đem đến khán giả những tiết mục văn nghệ sôi nổi, hấp dẫn bằng những giọng ca, điệu múa có nội dung ca ngợi tình yêu quê hương đất nước đến từ các em học sinh, giáo viên và các đoàn viên – thanh niên trong và ngoài huyện.

Chương trình
Chương trình Đêm nhạc thiện nguyện "Đông ấm cho em" tại Trường Tiểu học Nghĩa An (Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Thái

Tại đêm nhạc, Ban tổ chức đã nhận được sự đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đóng góp ủng hộ chương trình với số tiền gần 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, trao tặng 50 chăn ấm, 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Trao quà
Trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó củaTrường Tiểu học Nghĩa An (Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Thái

Tại huyện Con Cuông, ngày 12/1, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ tổ chức Chương trình “Đông ấm 2019”. Tại đây, đoàn đã trao tặng 100 suất quà cho các hộ nghèo của hai xã Mậu Đức và Chi Khê (mỗi xã 50 suất; mỗi suất gồm 300 nghìn đồng tiền mặt, 10 kg gạo và một chăn ấm). Những phần quà này đã kịp thời động viên, chia sẻ đến các hộ nghèo để vơi bớt khó khăn, phấn khởi vui xuân, đón Tết.

Trao quà cho người nghèo ở xã Mậu Đức (Con Cuông). Ảnh: Bá Hậu
Trao quà cho người nghèo ở xã Mậu Đức (Con Cuông). Ảnh: Bá Hậu

Tại huyện Tương Dương, ngày 12/1, CLB Thiện nguyện Tương Dương phối hợp với CLB “Sống để yêu thương” đến từ Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức trao quà cho học sinh và người nghèo xã biên giới Nhôn Mai. Cụ thể, CLB “Sống để yêu thương” trao 200 chiếc áo ấm cho học sinh Trường PTDTBT THCS, 100 chiếc áo ấm cho người nghèo trong xã với tổng trị giá khoảng 35 triệu đồng.

Trao quà cho người nghèo ở xã Nhôn Mai (Tương Dương). Ảnh: Đình Tuân
Trao quà cho người nghèo ở xã Nhôn Mai (Tương Dương). Ảnh: Đình Tuân

CLB Thiện nguyện Tương Dương cũng dành tặng 200 áo ấm cho các em học sinh, 100 áo ấm cho người lớn, 10 chăn ấm và tặng Trường PTDTBT THCS 1 nồi nấu cơm hơi 18 triệu đồng. Bên cạnh đó, đoàn còn tổ chức gói bánh chưng cho các em học sinh, tổ chức giao lưu các trò chơi dân gian và văn hóa – văn nghệ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, xua tan giá lạnh mùa đông.

Tổ chức gói bánh chưng cho học sinh
Tổ chức gói bánh chưng cho học sinh Trường PTDTBT THCS Nhôn Mai (Tương Dương). Ảnh: Đình Tuân
 Ngày 12/1, chi đoàn Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Chi cục Thủy sản, Trung tâm Giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn) và chi đoàn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) đã phối hợp với Huyện đoàn Quế Phong tổ chức tặng quà Tết cho học sinh trường Tiểu học Thông Thụ 1 và 4 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong. 
4 chi đoàn tặng 100 phần quà cho các em học sinh tiểu học. Ảnh: Thanh Sơn
4 chi đoàn tặng 100 phần quà cho các em học sinh tiểu học. Ảnh: Thanh Sơn
Các chi đoàn  tặng 100 suất quà cho các em học sinh, mỗi suất quà bao gồm áo ấm, mũ len... và 1 suất bánh kẹo. 4 gia đình được nhận quà đều ở bản Lốc, mỗi suất quà trị giá 800.000 đồng. 
Tặng quà cho 4 gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở bản Lốc. Ảnh: Thanh Sơn
Tặng quà cho 4 gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở bản Lốc. Ảnh: Thanh Sơn

Ngoài ra, các chi đoàn còn trao khoảng 1.000 quần, áo, chăn cũ cho Huyện đoàn Quế Phong, nhờ trao tặng đến các hộ có nhu cầu. Tổng giá trị quà tặng cho học sinh, người nghèo xã Thông Thụ là trên 20 triệu đồng./.

tin mới

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.