Hoạt động trao đổi, hợp tác - “chìa khóa” thu hút đầu tư

(Baonghean) - Chiều 1/8, đoàn công tác của Ban thường vụ tỉnh ủy, do đồng chí Hồ Đức Phớc làm trưởng đoàn đã lên đường vào làm việc với TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư để thực hiện thành công Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An đến năm 2020.

Các địa phương TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bình Phước nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, phát triển công nghiệp năng động. Đặc biệt, TP. Hồ Chí Minh là hạt nhân quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến sự tăng trưởng của cả vùng Nam Bộ. Hàng năm, thành phố này đóng góp GDP 66,1% của các tỉnh trong vùng khu kinh tế trọng điểm phía Nam. Từ năm 2003, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh đã có những phối hợp đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm và thu nhập cho lao động của cả hai địa phương, trong đó ưu tiên các nguồn lực đầu tư tại Nghệ An- quê hương Bác Hồ.

Nhà máy may mặc do doanh nghiệp Nhật Bản

đầu tư tại huyện Yên Thành

Trong vòng 10 năm qua (2003 -2013), hoạt động trao đổi giữa Nghệ An và TP. Hồ Chí Minh được duy trì, phát huy. Mỗi năm ít nhất một lần, Thành phố Hồ Chí Minh cử Đoàn Đại biểu ra thăm và làm việc tại Nghệ An; đồng thời, tỉnh Nghệ An cử Đoàn Đại biểu vào thăm và làm việc với TP. Hồ Chí Minh để trao đổi kinh nghiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội. Do đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư của TP. Hồ Chí Minh đến tìm hiểu, khảo sát và đầu tư tại Nghệ An ngày càng nhiều, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ta.

Từ năm 2003 đến nay, đã có 45 dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư TP. Hồ Chí Minh vào Nghệ An với tổng vốn đăng ký 15.377,2 tỷ đồng, trong đó có 40 dự án còn hiệu lực đã đi vào hoạt động và đang khảo sát, chuẩn bị đầu tư tại tỉnh ta, với tổng vốn là 13.653,2 tỷ đồng. Số liệu thống kê cho thấy, 10 năm qua, các doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đã tạo việc làm cho hơn 43.000 lao động người Nghệ An.

Mặc dù có khó khăn về khoảng cách địa lý, nhưng các doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh rất nhiệt huyết trong việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các hoạt động xã hội tại Nghệ An. Trong rất nhiều những dự án lớn đầu tư và hoạt động hiệu quả tốt, có thể kể đến Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam; Nhà máy bao bì Sabeco; Khu du lịch sinh thái Bãi Lữ; Khu đô thị mới Vinh Tân; Bệnh viện Thành An Sài Gòn; Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp và nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi; Công viên Trung tâm… Quá trình đó, Hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động phối hợp, đồng hành tổ chức các hội thảo, diễn đàn đầu tư vào Nghệ An với phương châm: “Niềm tin – Đổi mới – Hợp tác & Phát triển”.

Bên cạnh đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, giải quyết việc làm, thu nhập và lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Trong 10 năm qua, tổng số tiền và hiện vật mà Thành ủy, Ủy ban nhân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan, đơn vị, cá nhân của Thành phố Hồ Chí Minh đã ủng hộ, tài trợ an sinh xã hội cho tỉnh Nghệ An là 21,66 tỷ đồng. Những kết quá đó minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả giữa Đảng bộ, chính quyền, các doanh nghiệp và nhân dân Thành phố mang tên Bác với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong chuyến công tác của đoàn cán bộ chủ chốt tỉnh Nghệ An vào TP. Hồ Chí Minh lần này, bên cạnh việc đánh giá những kết quả và bài học kinh nghiệm 10 năm hợp tác, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi, xúc tiến đầu tư. Đoàn cán bộ của tỉnh cũng sẽ làm việc tỉnh Bình Dương và Bình Phước, 2 địa phương đóng vai trò là cửa ngõ giao thương với TP. Hồ Chí Minh đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Thông qua các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, học tập các mô hình thành công về thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, các địa phương sẽ tăng cường khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư tại Nghệ An. Đây được xem là cơ hội thuận lợi, cùng với sự giúp đỡ về cơ chế, chính sách, nguồn tài chính từ Trung ương, các Bộ, ban, ngành và phát huy mạnh mẽ những yếu tố nội lực để đưa Nghệ An nhanh chóng tăng tốc trên con đường phát triển, hướng tới mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, xứng đáng với vai trò trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ vào năm 2020.

Nguyên Sơn

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.