Học kỳ quân đội - Nơi rèn luyện lớp trẻ ngày hè

(Baonghean) - Thông qua chương trình rèn luyện tác phong quân sự kết hợp với các bài học bổ ích về kỹ năng mềm, các lớp học kỳ quân đội do Trường Kỹ thuật quân sự tỉnh phối hợp với Tâm Việt Group triển khai không chỉ rèn luyện thể lực, sức chịu đựng, bản lĩnh cho thanh thiếu nhi mà còn nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội…

Đối với hai anh em Thanh Tùng (sinh năm 1998) và Huy Thịnh (sinh năm 2000) ở khối 1 phường Hà Huy Tập (TP. Vinh)  thì đây là kì nghỉ hè thú vị bởi các em đã được bố mẹ cho tham gia tuần học kì quân đội tại Trường Kỹ thuật quân sự tỉnh với những trải nghiệm thú vị và bao điều khám phá mới mẻ về thế giới xung quanh. Và đó dường như cũng là tâm trạng chung của 53 học viên nhí khoá 2 đang tập làm quen môi trường quân ngũ với giờ giấc, tác phong, điều lệnh và các thao tác khẩn trương, nghiêm túc, nhanh gọn như những người lính thực thụ. Không chỉ được rèn luyện tính kỷ luật, tham gia lớp học kỳ quân đội, các em còn được huấn luyện chiến thuật (lăn, lê, bò, trườn, vọt tiến…) và 5 môn kỹ thuật cấp cứu quân y.

 Giờ học điều lệnh.

Mô hình học kỳ quân đôị này không còn xa lạ đối với các thành phố lớn như ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng nhưng lại khá mới mẻ ở Nghệ An. Đây là khoá học đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An, vì thế thu hút được nhiều học sinh tham gia. Đặc biệt là đối với trẻ em thành phố, nhiều em tính tự lập chưa cao, chưa biết cách chăm sóc bản thân, chưa biết cách thích nghi và chia sẻ trong hoàn cảnh khó khăn, hơn nữa trò chơi bạo lực đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến lối sống của trẻ em thành thị, thì mô hình học kỳ quân đội là sân chơi bổ ích cho trẻ hoàn thiện nhân cách và giúp rèn luyện thể lực. Học tập mô hình ở các thành phố lớn trong đó có sự sáng tạo và đổi mới, Trường Kỹ thuật Quân sự Nghệ An phối hợp với Công ty Tâm Việt (chuyên về kỹ năng mềm) chia chương trình học thành hai phần rõ rệt. Trong đó  thay vì chỉ rèn luyện tính độc lập, tính kỷ luật trong quân đội còn phải hướng dẫn cho các em kỹ năng sống để các em biết thế mạnh và điểm yếu của mình là gì, phát triển tư duy toán học và logic giúp các em có phương pháp học tập tốt hơn, biết giao tiếp, giúp các em biết ước mơ, chinh phục và thực hiện ước mơ của mình.
 
Với khóa học kỹ năng sinh tồn là bước phát triển cao hơn của khóa học kỹ năng sống, ở khóa học này đòi hỏi lứa tuổi tham gia phải từ 13-15 tuổi trở lên. Cũng là chương trình ăn, ngủ, nghỉ, tập luyện như những chiến sĩ thực thụ nhưng các em lại có dịp được trải nghiệm ở môi trường thiên nhiên cách xa trung tâm thành phố, với núi rừng cây cỏ. Các em phải tự đào “bếp Hoàng Cầm” để nấu cơm, mắc võng, rèn luyện thể lực như chạy, bơi, trèo cây, vượt vật cản, tập bắn súng…
 
“Thường ngày ở nhà em hay ngủ dậy muộn nhưng bây giờ khi kẻng báo thức 5 giờ sáng đã tập trung ở sân để tập thể dục rồi và 9 h tối đã mắc màn đi ngủ. Ban đầu giờ giấc không quen, thức ăn cũng không hợp khẩu vị, ngủ thì lại nóng, các bạn lại xa lạ, em rất nhớ bố mẹ. Nhưng được học, làm việc theo nhóm, bạn bè gần gũi, yêu thương nhau nên những khó khăn ấy giờ đây không còn quan trọng với em nữa. Em rất thích lớp học này”- em Nguyễn Khánh Thương học sinh lớp 7B trường THCS Lê Lợi tâm sự. Cũng từ học kỳ quân đội, bài học được em Đào Tiến Vũ 12 tuổi ở phường Hưng Dũng đúc rút ra là “Nếu thấy việc khó nhưng mình chuẩn bị kỹ tâm lý và có quyết tâm thì không thấy khó; nhưng nếu thấy việc dễ mà chủ quan thì lại thấy khó”.  Còn em Hồ Quốc Cường lớp 7- trường THCS Lê Lợi thì hồn nhiền khoe: “Qua lớp học này em đã biết tự giặt quần áo, gấp chăn, màn vuông hình bánh chưng và sáng sớm còn kêu cả nhà dậy tập thể dục nữa…”    

 Các giờ học kỹ năng mềm.

Ban đầu một khoá học dự tính chỉ trong vòng 1 tuần lễ nhưng theo yêu cầu của đông đảo phụ huynh và học sinh, Ban tổ chức đã phải kéo dài thời gian từ 12-15 ngày. Điều đặc biệt khi tham gia lớp học kỳ quân đội là các em không phải nghe thuyết giảng sách vở giáo điều, không phải ghi chép dài dòng mà được trải nghiệm qua các tình huống cụ thể. “Môi trường quân đội chỉ là “da thịt” thôi, quan trọng hơn là các em học được kỹ năng sống,  khám phá bản thân, nhận thức được giá trị cuộc sống, tình cảm gia đình, bạn bè,. Đó chính là cốt lõi mà chương trình học muốn các em thu nhận được”, Đại tá Trương Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường  quân sự Nghệ An chia sẻ.

Mỹ Hà- Khanh Ly

tin mới

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.